Đoàn công tác tỉnh Nghệ An đến Úc “chào hàng” sản phẩm OCOP và mời gọi đầu tư

Tuesday, 02/04/2024, 21:36 PM

Trung tâm thương mại của Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc những ngày này đang nhộn nhịp tiếp đón trà sen, đũa tre… cùng nhiều mặt hàng OCOP xuất xứ từ Nghệ An quê Bác đến với bà con Việt kiều và người tiêu dùng tại Úc.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP Nghệ An tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Úc.

Với chủ đề: “Kết nối đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An – Úc”, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) một lần nữa khẳng định vai trò cầu nối của mình cho sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của các địa phương ra biển lớn tìm thị trường.

Lần này, đồng hành với các doanh nghiệp còn có lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An và sự kiện đặc biệt có lẽ chính là lễ khai trương showroom trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh nghệ An, trong đó tất nhiên không thể thiếu các loại trà sen quê Bác.

Tiềm năng hợp tác đặc biệt

Sáng 2/4, tại thành phố Melbourne (Bang Victoria, Úc), ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với lãnh đạo và các thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc. Tham gia đoàn còn có bà Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Đệ – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh.

Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với lãnh đạo và các thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc.

Đại sứ Việt Nam tại Úc, ông Phạm Hùng Tâm đã tham dự cuộc làm việc và phát biểu qua hệ thống trực tuyến. Đặc biệt, tham dự buổi làm việc còn có đại diện hơn 50 doanh nghiệp người Úc và kiều bào.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Chuyến thăm diễn ra sau chuyến thăm chính thức nước Úc của Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và dự Hội nghị 50 năm quan hệ đối tác Úc – ASEAN, nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Úc. Chuyến thăm của đoàn công tác tỉnh Nghệ An là hoạt động thiết thực để triển khai mối quan hệ này.

Ông Phạm Hùng Tâm – Đại sứ Việt Nam tại Úc và Ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm khẳng định, Nghệ An có điều kiện tự nhiên phong phú, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, có tài nguyên nắng, gió để phát triển năng lượng tái tạo. Melbourne là trung tâm thương mại, có cộng đồng start up năng động, có công nghệ tiên tiến… Nghệ An và Úc có tiềm năng hợp tác về kinh tế, đặc biệt là thương mại, đầu tư, du lịch. Việc hai nước mới nâng cấp quan hệ đối tác sẽ mở ra cơ hội cho hai bên mở rộng các mối quan hệ hợp tác.

Cần công nghệ cao, kinh tế biển, du lịch, đào tạo

Với tư cách trưởng đoàn đến Úc, Phó bí thư tỉnh Uỷ Nghệ An – ông Hoàng Nghĩa Hiếu thật sự đã mang đến nhiều thông tin chính thống cho các nhà đầu tư Úc tại Melbourne. “Tỉnh Nghệ An trân trọng kính mời và rất mong muốn được đón tiếp quý vị đại biểu một ngày gần nhất tại tỉnh Nghệ An – Quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh để quý vị được trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu kỹ hơn về các tiềm năng thế mạnh của tỉnh”, ông Hiếu phát biểu.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Theo ông Hiếu, Nghệ An trong những năm qua cũng đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, các đối tác lớn của tỉnh đến thời điểm này vẫn là các nước khu vực Đông Bắc Á và ASEAN. Đối với Úc, tỉnh hiện chủ yếu hợp tác về thương mại và chỉ mới có một số ít dự án hợp tác trên lĩnh vực đầu tư. Cụ thể về thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2023 đạt 3,11 tỉ USD, tăng 22,6% so với năm 2022. Trong đó, kim ngạch của tỉnh Nghệ An xuất khẩu sang Úc đạt hơn 21 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là xi măng, tôn thép các loại, giày dép, hoa quả chế biến và nước hoa quả, đá ốp lát… Kim ngạch nhập khẩu từ Úc cũng đạt gần 20 triệu USD, trong đó các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thịt bò, thức ăn gia súc, nguyên phụ liệu sản xuất

Về đầu tư FDI, trên địa bàn tỉnh trước đây có 2 dự án của Úc với số vốn 16,5 triệu USD nhưng hiện nay nhà đầu tư Úc của Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc Mavin Ausfeed đã rút vốn và chuyển giao cho phía Việt Nam. Ở chiều ngược lại, từ năm 2019, tập đoàn TH đã tiên phong mở đường đầu tư nông nghiệp quy mô lớn tại Úc bằng cách mua lại, tiếp quản và phát triển 3 khu trang trại nuôi bò thịt ở phía Bắc và Tây Úc với tổng vốn đầu tư là 130 triệu AUD. Tại đảo Tamania của Úc, Tập đoàn TH đang trồng nho để sản xuất rượu vang và tương lai sẽ xây các khu nghỉ dưỡng để thu hút các khách du lịch, trước hết là các lưu học sinh.

Thời gian vừa qua, Nghệ An cũng tổ chức nhiều hội thảo xúc tiến đầu tư tại các tiểu bang Victoria (Melbourne), Nam Úc (Adelaide) và bang New South Wales (Sydney), nhưng kết quả còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hai bên. “Rất mong Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc sẽ tạo cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh Nghệ An, nhất là vào các lĩnh vực như công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển, đô thị biển, du lịch, đào tạo, tài chính, chế biển nông thủy sản…”, Phó bí thư Hoàng Nghĩa Hiếu nói.

Nghệ An “5 sẵn sàng”

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cũng cho biết tỉnh đang tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ “mà chúng tôi gọi là 5 sẵn sàng”.

Ông Nguyễn Văn Đệ – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Theo đó, thứ nhất là sẵn sàng về quy hoạch. Thứ hai là sẵn sàng về hạ tầng thiết yếu. Thứ ba là sẵn sàng về mặt bằng đầu tư: Đến năm 2025, tỉnh bảo đảm có đủ quỹ đất, mặt bằng sạch và hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hướng đến tăng trưởng xanh trong Khu kinh tế Đông Nam (tổng diện tích khoảng 2.000 ha) và các khu công nghiệp để đón nhận làn sóng đầu tư mới. Thứ tư là sẵn sàng về nguồn nhân lực: Lực lượng lao động dồi dào, với 1,6 triệu người trong độ tuổi lao động; được đào tạo bài bản; có tính cần cù, sáng tạo. Và cuối cùng là sẵn sàng hỗ trợ thủ tục cho nhà đầu tư.

Trên thực tế, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Nghệ An diễn ra ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đầu tháng 3 năm nay trong bối cảnh sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc, đạt kết quả toàn diện. Đặc biệt, nhân chuyến thăm, Thủ tướng hai nước đã công bố nâng cấp quan hệ Việt Nam – Úc lên Đối tác chiến lược toàn diện.

“Chúng tôi nhận thấy cơ hội rất lớn để tỉnh Nghệ An hợp tác với các đối tác Úc nhất là sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế là một trong những mục tiêu chiến lược của hai nước. Các khuôn khổ pháp lý đã được Nhà nước Việt Nam xây dựng ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Úc, tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Úc có thế mạnh và Nghệ An có nhu cầu”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá.

Ông Đệ cho biết, bên cạnh các tiềm năng về thương mại và du lịch, tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư. Trong đó, tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam với 5 khu công nghiệp có quy mô khoảng 2.000 ha, được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư. Tỉnh cũng đã chuẩn bị các nền tảng, hệ sinh thái để chào đón các doanh nghiệp trên các lĩnh vực công nghệ cao như: công nghệ bán dẫn, công nghiệp chế tạo, sản xuất vật liệu, linh kiện điện tử, dịch vụ tài chính, ngân hàng; Các lĩnh vực thu hút nhằm đáp ứng yêu cầu về đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, kinh tế ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng mới, năng lượng tái tạo …

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp Úc phát biểu, thể hiện sự quan tâm đến Nghệ An trên các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao (sản xuất, chế biến gia súc, rau quả…), một số doanh nghiệp mong muốn hợp tác về các lĩnh vực khác như bất động sản, tài chính, công nghệ thông tin.

Nhân dịp này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại tỉnh Nghệ An và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc đã ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc và các doanh nghiệp tại Úc.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và Ông Trần Bá Phúc – Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc.

Địa chỉ giới thiệu sản phẩm và hàng hóa Việt Nam vào thị trường Úc

Ông Trần Bá Phúc, Ủy viên  Ủy ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc cho biết Trung tâm Xúc tiến Thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Úc sẽ là địa chỉ giới thiệu sản phẩm và hàng hóa Việt Nam vào thị trường Úc. Nơi đây cũng là cơ sở kết nối, thúc đẩy thương mại và xuất khẩu cho các doanh nghiệp giữa hai nước.

Về cá nhân, ông Phúc khẳng định, tuy đã xa đất nước gần nửa thế kỷ nhưng ông vẫn luôn rất hãnh diện là người Việt Nam chưa bao giờ thôi nghĩ về cội nguồn, về xứ sở Việt Nam. Ông Phúc cho rằng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài có gần 6 triệu người trên toàn thế giới, luôn tăng cường đoàn kết và hướng về đất nước, quê hương, và là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Ông Phúc hiện là Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu.

Ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Úc và các doanh nghiệp hội viên làm việc với Đoàn công tác tỉnh Nghệ An.

Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc được thành lập từ năm 2010 và Hội được cả hai Chính phủ Úc và Việt Nam công nhận, ngay từ khi ra đời Hội đã trở thành cầu nối an toàn cho doanh nhân Việt Nam tại Úc với các doanh nghiệp trong nước. Đến nay Hội có khoảng 500 hội viên, trong đó có khoảng trên 100 hội viên là doanh nghiệp trong nước. Hội đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Úc và kịp thời phản ánh tình hình phát triển của quê hương, đất nước với doanh nghiệp kiều bào và các nhà đầu tư tại Úc. Hội cũng phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ, Tham tán thương mại tại Úc trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, trưng bày quảng bá hàng Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường Úc.

Ông Phúc cam kết, Hội sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối để thúc đẩy thương mại, đầu tư, kinh doanh giữa Nghệ An và Úc. Và ông tin rằng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nghệ An với Úc thời gian tới sẽ có những khởi sắc, nhất là khi hai nước vừa nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Với hơn 320.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Úc được coi là cộng đồng người Việt Nam lớn thứ hai ở nước ngoài, Úc cũng còn có ưu thế trong công cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP

Dịp này, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP Nghệ An tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Úc, trực thuộc Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Úc.

Nghệ An sở hữu số lượng sản phẩm OCOP lớn và tiềm năng dồi dào. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tỉnh đã và đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An giới thiệu với các doanh nghiệp Úc sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh nghệ An.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh nghệ An hiện đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như sản phẩm mây, tre đan Đức Phong (5 sao) đã được xuất khẩu sang thị trường các nước như Pháp, Đức…; rau mùi Diễn Thái (Diễn Châu) đã được xuất sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản; sản phẩm nước mắm Vạn Phần (Diễn Châu) xuất khẩu sang Nhật Bản; sản phẩm lươn (NAP) xuất khẩu sang Úc, Nhật Bản; sản phẩm thủy, hải sản Biển Quỳnh xuất khẩu sang Mỹ…

Có hơn 20 mặt hàng được trưng bày tại gian hàng gồm: các loại trà của Công ty CP Dược liệu Pù Mát, trà sen của Hợp tác xã sen Quê Bác, thổ cẩm của Hợp tác xã Hoa Tiến, hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan của Công ty TNHH Đức Phong, hàng mỹ nghệ của Hợp tác xã Trà Lân…

Xuân Cường

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm