Dư địa hợp tác thương mại, công nghiệp Việt Nam-Australia rất lớn

Tuesday, 05/03/2024, 22:47 PM

Hai nền kinh tế Việt Nam và Australia có sự bổ sung cao, trong đó Việt Nam mạnh về đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép; Australia có nhiều tài nguyên, nhiên liệu chất lượng cao, thế mạnh về nông sản xuất khẩu, phát triển năng lượng,…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ các doanh nghiệp Australia bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia.

Ngày 5/3, trong chương trình tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Australia.

Ngay trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại Australia quan tâm tới đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại ở Việt Nam như ông Manny Stul, Công ty Moose Toys; ông Jony Davis – Quỹ đầu tư Unified; ông Julius Wei – Quỹ đầu tư BMYG,…

Tại cuộc gặp, tỷ phú Manny Stul, chủ doanh nghiệp đồ chơi thuộc top đầu thế giới hiện đang có các hợp đồng sản xuất với các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn đẩy mạnh đầu tư, xây dựng đội ngũ nghiên cứu, chế tạo tại Việt Nam. Còn ông Julius Wei mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ông Jony Davis lại quan tâm tới đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, nhất là đào tạo nhân lực ngành công thương. Các nhà đầu tư đều rất tin tưởng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung, lĩnh vực công nghiệp và thương mại nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh trong đầu tư phát triển về công nghiệp và thương mại ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, đồng thời sẽ nâng cấp quan hệ đối tác hai nước nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh một số lĩnh vực tiềm năng thu hút đầu tư như chuyển đổi năng lượng, triển khai Quy hoạch Điện VIII, phát triển nguồn điện và hệ thống truyền tải cũng như thị trường có gần 100 triệu dân của Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể tới Việt Nam tìm hiểu và tham gia đầu tư vào rất nhiều dự án cụ thể. Bộ Công thương luôn chào đón và đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong khả năng và phạm vi quản lý của mình.

Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua Chính phủ hai nước đều quan tâm, coi đây là trụ cột số 1 trong Chương trình hành động đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2023. Trên cơ sở những kết quả hợp tác thương mại hai nước đạt được thời gian qua, hai bên có cơ sở để lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại. Hai nền kinh tế có sự bổ sung cao, trong đó Việt Nam mạnh về đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép; Australia có nhiều tài nguyên, nhiên liệu chất lượng cao, thế mạnh về nông sản xuất khẩu, phát triển năng lượng…

Có thể thấy, dư địa để thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp giữa hai nước còn rất lớn. Các sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất sang Australia tương đối đa dạng, trong đó tỷ trọng lớn nhất là các sản phẩm điện thoại và linh kiện, máy móc, linh kiện điện tử, máy vi tính, dầu thô, dệt may, giày dép, thủy hải sản,… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Australia các sản phẩm than đá, quặng sắt, bông, lúa mì, kim loại, rau quả,…

Đặc biệt, trong tháng 1/2024, nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu mạnh mẽ sang tăng Australia như cà-phê (tăng 483,3%), sắt thép các loại (tăng 386,7%), giấy và các sản phẩm từ giấy (tăng 165,9%), gạo ( tăng 84,9%)…

Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục-đào tạo sẽ là mục tiêu mới của hai nước, trong đó có đào tạo nghề. “Ngành công thương Việt Nam có hàng chục trường đại học, cao đẳng, là nơi các doanh nghiệp Australia có thể đầu tư phát triển trong lĩnh vực giáo dục” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giới thiệu và khẳng định trong nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn của mình, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Australia đến Việt Nam.

Chiều ngày 5/3/2024, bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng cùng chia sẻ về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước, nhất là năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Chris Bowen đã giới thiệu vai trò của điện gió ngoài khơi – thế mạnh của Australia trong cung cấp các loại nguyên nhiên liệu như than, gas, LNG phục vụ sản xuất điện, đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác mới của hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị của phía Australia nói chung và sự quan tâm của doanh nghiệp Australia về thị trường Việt Nam nói riêng được thể hiện qua Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu bật thế mạnh về dân số, nhu cầu năng lượng lớn, lợi thế tự nhiên để sản xuất năng lượng mặt trời, năng lượng gió của Việt Nam,… là cơ hội hợp tác đầu tư rất tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng dành cho doanh nghiệp Australia.

Với thế mạnh về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm của Australia trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng phía Australia sẽ hợp tác với Việt Nam trong khai thác, chế biến khoáng sản, đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo,… với phương châm cùng có lợi và hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng, Net Zero vào năm 2050.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản được ký và trao trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ tới đây sẽ là cơ chế hợp tác quan trọng trong lĩnh vực năng lượng. Với cơ chế này, hai bên sẽ có nhiều cơ hội cùng trao đổi, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, đồng thời cũng là cơ sở để Australia tiếp tục là đối tác cung cấp các nguyên liệu quan trọng, bền vững như than đá, LNG phục vụ cho ngành điện, năng lượng và sản xuất phân bón tại Việt Nam.

Nguồn: nhandan.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm