Duy trì hiệu quả hợp tác ngoại giao-quốc phòng Việt Nam-Australia

Saturday, 13/05/2023, 16:10 PM

Tại Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng lần thứ 8 Việt Nam-Australia, hai bên nhất trí duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác để củng cố tin cậy chính trị và tìm kiếm cơ hội mới.

Duy tri hieu qua hop tac ngoai giao-quoc phong Viet Nam-Australia hinh anh 1
Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng lần thứ 8 giữa Việt Nam và Australia diễn ra ngày 11/5/2023. (Nguồn: Lao Động)

 

Ngày 11/5, Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng lần thứ 8 giữa Việt Nam và Australia đã diễn ra tại Hà Nội.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thiếu tướng, Viện trưởng Viện Chiến lược của Bộ Quốc phòng Vũ Cương Quyết làm trưởng đoàn. Đoàn Australia do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Michelle Chan và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hugh Jeffrey làm trưởng đoàn.

Tham dự còn có các cán bộ cao cấp của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng hai nước. Đây là cơ chế thường niên được hai bên triển khai đều đặn kể từ năm 2012.

Tại Đối thoại, hai bên đều hài lòng ghi nhận những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), nhất là kể từ khi được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược tháng 3/2018; đồng thời, tái khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của nhau trong chính sách đối ngoại của mỗi nước.

Trên cơ sở kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ (tháng 12/2022) và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley (tháng 4/2023) cũng như Chương trình Hành động Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023, hai bên đã rà soát, thống nhất về các phương hướng lớn nhằm phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược theo hướng thực chất, hiệu quả và toàn diện trong thời gian tới.

Đặc biệt là trong các lĩnh vực trụ cột như chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ và các lĩnh vực mới nổi, tiềm năng hai bên cùng quan tâm như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp; triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại cả hai nước, nhất là các hoạt động góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hóa, kết nối hợp tác…; duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có các cơ chế do Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hai nước chủ trì như Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Quốc phòng cấp Thứ trưởng, Đối thoại Chiến lược Ngoại giao-Quốc phòng… để củng cố hơn nữa tin cậy chính trị và tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác.

Hai bên cũng trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm về các vấn đề chiến lược, an ninh khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó có cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hợp tác Tiểu vùng Mekong…

Hai bên nhất trí củng cố và đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, trong đó có EAS, ADMM+, APEC, ASEM.

Australia tái khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong việc củng cố đoàn kết nội khối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ.

Australia cũng tái khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; nhất trí các bên cần duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Australia lần thứ 9 vào thời gian thích hợp tại Australia./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Hành động đơn phương của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế. Chiều 4/5, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về phản ứng của Việt Nam trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông có… Continue readingViệt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc

Áo dài Việt Nam tưng bừng khoe sắc tại Lễ hội đa văn hoá Canberra lần thứ 25

Ngày 18/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã cùng Đại sứ quán các nước ASEAN tại Canberra tổ chức hoạt động mang tên “Làng ASEAN” trong khuôn khổ Lễ hội đa văn hoá Canberra lần thứ 25 tại thủ đô của Australia. Đại sứ cùng nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chụp ảnh cùng gian hàng của Việt Nam tại Lễ hội Đa văn hoá Canberra lần thứ 25 (Nguồn:… Continue readingÁo dài Việt Nam tưng bừng khoe sắc tại Lễ hội đa văn hoá Canberra lần thứ 25

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam-Australia

Trong những năm gần đây, các cuộc tiếp xúc cấp cao liên tục giữa lãnh đạo Việt Nam-Australia cho thấy cả hai bên đang có nhiều nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley gặp gỡ các sỹ quan của Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)   Nhận lời mời của Thủ tướng… Continue readingĐẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam-Australia

Sinh viên Việt Nam – Cầu nối thúc đẩy hợp tác văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 15/10, Ngày hội Văn hóa – một sự kiện quy mô lớn, giới thiệu về văn hóa truyền thống Việt Nam – đã được tổ chức tại thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia. Gian hàng vẽ nón lên nón lá thu hút các bạn sinh viên nữ “trổ tài” hội họa. Ảnh: Diệu Linh/Pv TTXVN tại Sydney Sự kiện do Hội du học sinh Việt… Continue readingSinh viên Việt Nam – Cầu nối thúc đẩy hợp tác văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Australia

Australia bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm Đại sứ tại Việt Nam

Đại sứ Andrew Goledzinowski từng có nhiệm kỳ công tác tại cơ quan đại diện Australia tại Malaysia, New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sỹ). Ông Andrew Goledzinowski là tân Đại sứ Australia tại Việt Nam. (Nguồn: NST) Trong thông cáo báo chí ngày 30/9, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho hay: “Hôm nay, tôi thông báo về việc bổ nhiệm ông Andrew Goledzinowski làm Đại sứ mới của Australia tại Việt Nam”. Bà Penny… Continue readingAustralia bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu làm Đại sứ tại Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm