Triển khai hiệu quả Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia

Tuesday, 18/04/2023, 15:28 PM

Để triển khai hiệu quả Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia, ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell đã có buổi tiếp và làm việc nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương và triển khai hiệu quả Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Toàn cảnh cuộc hội đàm

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell thống nhất đánh giá, với tư cách là đối tác kinh tế, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia chưa bao giờ phát triển như hiện nay; nền kinh tế của Việt Nam và Australia có tính bổ sung rõ nét.

Trong những năm gần đây, thương mại giữa hai nước tăng trưởng đáng kể trong đó Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 và là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 9 của Australia. Australia đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Đồng thời, hai Bộ trưởng ghi nhận, các doanh nghiệp Australia đã đầu tư và mang lại nhiều đóng góp mạnh mẽ cho Việt Nam và ngược lại.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng trước sự gia tăng về số lượng các doanh nghiệp Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Australia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell cũng bày tỏ vui mừng trước sự gia tăng về số lượng các doanh nghiệp Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Australia.

Tại buổi hội đàm, hai bên cũng đã thảo luận về những lợi ích chung thu được từ Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia, nhất là trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế số và giáo dục. Hai bên cùng tái khẳng định sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược này. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell nhất trí sớm ký kết Bản ghi nhớ thành lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại và đồng chủ trì Phiên đối thoại lần thứ 1 cơ chế hợp tác – một sáng kiến quan trọng trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia trong năm nay.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell xác nhận cam kết dành nỗ lực vào WTO nhằm tạo ra một khung khổ dựa trên luật lệ cho thương mại toàn cầu đồng thời đồng ý tiếp tục xây dựng động lực tích cực hướng tới MC 13 vào năm 2024. Hai bên cùng ghi nhận tầm quan trọng của các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước đều là thành viên (AANZFTA, RCEP và CPTPP) và Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) trong việc hỗ trợ tự do hóa thương mại và tăng trưởng kinh tế. Sự tham gia của Australia vào tiến trình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dẫn đầu cũng được ghi nhận.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell nhấn mạnh rằng cả hai nước đang cùng nhau giải quyết các cơ hội và thách thức mới như nền kinh tế số, chuỗi cung ứng, năng lượng và khí hậu. Hai Bộ trưởng cùng chia sẻ về cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi kịp thời sang năng lượng sạch cũng như sự cần thiết của hợp tác để hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu và năng lượng của mỗi quốc gia.

Theo số liệu Bộ Công Thương, Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam năm 2022 (đứng thứ 14 về xuất khẩu và đứng thứ 7 về nhập khẩu). Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia (đứng thứ 11 về xuất khẩu sang Australia và đứng thứ 8 về nhập khẩu từ Úc).

Giai đoạn 2010 – 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia tăng trung bình 14%/năm. Đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2021 và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguồn: tapchicongthuong.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Không phải Mỹ, Trung Quốc… đây mới thực sự là quốc gia đang dẫn đầu thế giới ở mọi khía cạnh

Tại đất nước Thụy Điển, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều chỉ số về xã hội, về kinh tế thuộc hàng top đầu trên thế giới: Thuận lợi kinh doanh, tham nhũng (hầu như không có) hay bình đẳng giới, đổi mới sáng tạo, nền kinh tế cạnh tranh… Nếu bạn là người Thụy Điển thì ngay bây giờ, bạn nên cảm thấy thật tự hào về chính quốc gia của mình. Dưới đây… Continue readingKhông phải Mỹ, Trung Quốc… đây mới thực sự là quốc gia đang dẫn đầu thế giới ở mọi khía cạnh

Tuần hành tại Australia kêu gọi định cư cho người xin tị nạn

Doanhnhanvietuc – Ngày 15/10, hàng trăm người đã tuần hành tại thành phố Sydney kêu gọi cho phép những người bị tạm giữ tại những trung tâm cho người xin tị nạn được định cư tại Australia. – Đây là cuộc tuần hành kêu gọi việc định cư cho người xin tị nạn trong bối cảnh thời hạn chót về xét duyệt đơn xin tị nạn đã cận kề. Theo chính sách nhập cư cứng rắn của… Continue readingTuần hành tại Australia kêu gọi định cư cho người xin tị nạn

Australia: Thiếu cạnh tranh dẫn đến giá vé máy bay tăng và chất lượng dịch vụ thấp

Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng Australia cho biết thiếu cạnh tranh trong ngành hàng không của quốc gia này đang dẫn đến tình trạng giá vé máy bay cao và chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Máy bay của hãng hàng không Australia Qantas tại sân bay quốc tế ở Melbourne. Ảnh: AFP/TTXVN   Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu… Continue readingAustralia: Thiếu cạnh tranh dẫn đến giá vé máy bay tăng và chất lượng dịch vụ thấp

VBAA đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình

Chiều ngày 25/4, đoàn công tác tỉnh Hoà Bình, do Ông Nguyễn Cao Sơn – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình – Đại biểu quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với hội doanh nhân VBAA (Vietnamese Business in Australia Association,Inc) tại thành phố Melbourne để tìm hiểu về khả năng hợp tác, kết nối cũng như các cơ hội đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình vào… Continue readingVBAA đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình

Học bổng Endeavour của Chính phủ Australia năm 2018

Doanhnhanvietuc – Đại sứ quán Australia tại Việt Nam thông tin: Học bổng Endeavour niên khóa 2018 của chính phủ Australia đã mở. Học bổng Endeavour là chương trình học bổng có tính cạnh tranh toàn cầu, cung cấp các cơ hội cho những cá nhân xuất sắc học tập trong lĩnh vực nghề, sau đại học, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia và cho cả công dân Australia học tập và nghiên… Continue readingHọc bổng Endeavour của Chính phủ Australia năm 2018

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm