Trung Quốc, Australia chấm dứt cuộc chiến lúa mạch

Saturday, 05/08/2023, 16:37 PM

Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế áp lên lúa mạch nhập khẩu từ Australia. Đổi lại, Australia hủy vụ kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quốc, Australia chấm dứt cuộc chiến lúa mạch - 1
Trung Quốc dỡ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch Australia từ ngày 5/8 (Ảnh: AFP).

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/8 cho biết, nước này sẽ dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch của Australia kể từ ngày 5/8. Quyết định này giúp lúa mạch Australia tránh được mức thuế 80,5% khi vào Trung Quốc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết nước này sẽ hủy bỏ vụ kiện chống lại Bắc Kinh tại WTO liên quan đến chính sách thuế nhằm vào lúa mạch. Australia cũng kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ hạn chế đối với một số sản phẩm khác của Australia như rượu.

“Chúng tôi dự định sử dụng quy trình này (với lúa mạch) làm khuôn mẫu để giải quyết vấn đề liên quan đến rượu vang khi hai bên tìm cách giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell nói.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia, hai đối tác thương mại lớn trong lĩnh vực hàng hóa nguyên liệu, xấu đi đáng kể từ năm 2020 khi Australia kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19.

Bắc Kinh khi đó đã đáp trả bằng việc áp thuế chống bán phá giá đối với lúa mạch và rượu vang của Australia.

Hồi tháng 5/2022, Trung Quốc thông báo áp thuế 80,5% với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia với lý do phá giá và gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp trong nước. Chính sách này ban đầu dự kiến kéo dài 5 năm.

Đáp lại, Australia đã đề nghị WTO điều tra việc Bắc Kinh áp thuế với sản phẩm lúa mạch của nước này.

Australia là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc với tổng giá trị xuất khẩu lên tới 1,3 tỷ USD/năm. Giới chức nước này từng thừa nhận Trung Quốc là đối tác quan trọng và khó có thể thay thế, trong khi Bắc Kinh lại có nhiều lựa chọn nhà cung cấp khác như Pháp, Canada, Argentina và một số nước châu Âu.

Nguồn: dantri.com.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

“Chìa khóa” mở ra tương lai kinh tế Australia

Năng suất lao động của Australia đang chững lại trong khi các hộ gia đình đang “quay cuồng” đối phó với lãi suất tăng cao và niềm tin người tiêu dùng sụt giảm mạnh. Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN   Theo trang mạng của Viện nghiên cứu Regional Australia, Australia đang đứng trước một lựa chọn quan trọng. Năng suất lao động của Australia đang chững lại… Continue reading“Chìa khóa” mở ra tương lai kinh tế Australia

Nhà mạng Optus và SpaceX hợp tác để phủ sóng Internet toàn bộ Australia

Thỏa thuận hợp tác với SpaceX nhằm mục đích phủ sóng vệ tinh trực tiếp đến các thiết bị di động cầm tay tương thích mà khách hàng của họ không cần phải mua thêm thiết bị.   Nhà mạng Optus của Australia và công ty công nghệ không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã công bố thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ kết nối Internet qua vệ tinh Starlink của SpaceX, hướng… Continue readingNhà mạng Optus và SpaceX hợp tác để phủ sóng Internet toàn bộ Australia

Dưa hấu Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) đã phát đi một số thông báo đáng chú ý về tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị hiếu tiêu dùng dưa hấu tại thị trường Trung Quốc. Bộ Công thương cho biết, sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây (từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016). Theo quy… Continue readingDưa hấu Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc

Dịch vụ tốt, công nghệ cao, lãi ngàn tỷ, sai lầm nào đã đẩy ngân hàng Đông Á lâm vào khủng hoảng?

Năm 2011, lợi nhuận sau thuế của Đông Á lên tới 947 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, sau năm này, lợi nhuận của Đông Á tuột dốc không phanh. Được thành lập từ năm 1992, Ngân hàng TMCP Đông Á là một trong những ngân hàng cổ phần đầu tiên được thành lập ở Việt Nam. Mức vốn điều lệ ban đầu của nhà băng này chỉ vỏn vẹn 20 tỷ… Continue readingDịch vụ tốt, công nghệ cao, lãi ngàn tỷ, sai lầm nào đã đẩy ngân hàng Đông Á lâm vào khủng hoảng?

Tái cơ cấu nền kinh tế: Hiểu đúng để làm đúng

Đang còn những cách hiểu không đúng và những điều cần làm rõ trong Đề án Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016 – 2020. Tái cấu trúc diễn ra như thế nào Về mặt lý thuyết, cho đến giờ, các nhà kinh tế vẫn chưa thể phát triển những khung phân tích chuẩn tái cấu trúc diễn ra như thế nào. Một trong những cách tiếp cận cổ điển và thường được các… Continue readingTái cơ cấu nền kinh tế: Hiểu đúng để làm đúng

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm