Australia xem xét áp dụng lệnh cấm với Wechat vì “rủi ro an ninh quốc gia”

Friday, 04/08/2023, 14:25 PM

Chính phủ Australia đã đưa ra cảnh báo về khả năng áp dụng các lệnh cấm đối với mạng xã hội Wechat, tương tự đối với Tiktok, do lo ngại về an ninh quốc gia.

Australia xem xét áp dụng lệnh cấm với Wechat vì rủi ro an ninh quốc gia - 1
Thượng nghị sỹ Australia James Paterson lo ngại WeChat có thể là công cụ thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc (Ảnh: ABC).

Ngày 1/8, Ủy ban Thượng viện Australia về Sự can thiệp của nước ngoài thông qua truyền thông xã hội đã công bố báo cáo nhận định, nước này đang phải đối mặt với sự can thiệp ngày càng gia tăng mạnh mẽ của các cơ quan gián điệp nước ngoài nhằm làm suy yếu nền dân chủ, gây bất ổn nội bộ và đe dọa tới an ninh quốc gia thông qua các ứng dụng mạng xã hội, trong đó có WeChat, Tiktok.

Chính vì vậy, báo cáo đã đưa ra 17 khuyến nghị, trong đó có việc xem xét áp đặt lệnh cấm Wechat trong các cơ quan chính phủ nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh.

Báo cáo cũng khuyến nghị nên xem xét việc tách TikTok Australia khỏi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc, nếu Mỹ thành công trong việc này.

Nội dung báo cáo chỉ trích WeChat vì đã không xuất hiện tại các phiên điều trần và TikTok vì đã không cung cấp nhân chứng mà ủy ban tìm kiếm, đồng thời ca ngợi các nền tảng có trụ sở tại các nước phương Tây như Google và Meta. “Đây là những nền tảng “ít nhất đã nhận ra tầm quan trọng cơ bản của việc kiểm tra và cân bằng các hệ thống vốn có trong chế độ dân chủ”, báo cáo nêu rõ.

Báo cáo vạch ra sự nguy hiểm của các ứng dụng liên kết với Trung Quốc, có thể nhằm mục đích “bí mật hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia, nghị sỹ James Paterson cũng nhấn mạnh rằng, WeChat đặt ra các rủi ro tương tự Tiktok về bảo mật dữ liệu và sự can thiệp của nước ngoài.

WeChat đã từ chối xuất hiện tại phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện Australia về nghi vấn can thiệp của nước ngoài thông qua truyền thông xã hội với lý do không có văn phòng đại diện chính thức tại Australia.

Tuy nhiên, chủ tọa cuộc điều trần, thượng nghị sĩ nổi tiếng cứng rắn James Paterson đã nói với thượng viện rằng, khả năng một nền tảng truyền thông xã hội được vũ khí hóa phụ thuộc vào luật pháp của quốc gia nơi nó đặt trụ sở chính.

Phản ứng trước những động thái này, WeChat của Trung Quốc nhấn mạnh không nhất trí với cách nó được mô tả trong báo cáo của Quốc hội Australia, bao gồm cả việc được chỉ ra cùng với TikTok là có “rủi ro an ninh quốc gia đặc biệt”, nhưng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Canberra về những lo ngại này.

“Chúng tôi đang xem xét chi tiết báo cáo và khuyến nghị của ủy ban. Khi chúng tôi liên lạc với ủy ban Thượng viện Australia, WeChat cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cung cấp cho người dùng nền tảng an toàn, bảo mật và đa dạng để liên lạc với bạn bè, gia đình và doanh nghiệp”, WeChat cho biết trong một tuyên bố.

Hồi tuần trước, WeChat đã nói với ủy ban điều tra của Australia thông qua một phản hồi bằng văn bản rằng, Bắc Kinh chưa bao giờ yêu cầu họ theo dõi người dùng.

Hồi tháng 4, cùng với các đồng minh phương Tây bao gồm Mỹ và Anh, Australia đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ vì lo ngại tính bảo mật của ứng dụng bị xâm phạm và nền tảng này có thể bị chính quyền Trung Quốc sử dụng cho mục đích thu thập thông tin tình báo và can thiệp công việc nội bộ Australia.

Nguồn: dantri.com.vn

Australia xem xét áp dụng lệnh cấm với Wechat vì “rủi ro an ninh quốc gia”
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đại dự án “khóc ròng” vì nhà thầu Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Đối với các dự án đắp chiếu, thua lỗ kéo dài nên cho phá sản. Tại cuộc họp tổ công tác của Thủ tướng xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ thuộc ngành công thương diễn ra mới đây, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Hầu hết dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương đều đang vướng thủ tục quyết toán, nhiều dự… Continue readingĐại dự án “khóc ròng” vì nhà thầu Trung Quốc

Australia, New Zealand khả năng đã qua đỉnh dịch COVID-19 vào mùa Đông

Đợt bùng phát dịch COVID-19 vào mùa Đông tại Australia do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lây lan nhanh có lẽ đã đạt đỉnh sớm hơn dự kiến. Người dân được xét nghiệm COVID-19 tại Sydney, Australia. Ảnh: AAP/TTXVN Đây là nhận định do Bộ trưởng Y tế Australia đưa ra ngày 4/8 trong bối cảnh các bệnh viện của nước này ghi nhận số ca bệnh ổn định trong tuần qua.… Continue readingAustralia, New Zealand khả năng đã qua đỉnh dịch COVID-19 vào mùa Đông

Dự báo dân số 2050: Châu Âu giảm, châu Phi tăng mạnh, Ấn Độ vượt Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Đến năm 2050, dân số của 26 nước châu Phi được dự báo sẽ tăng ít nhất gấp đôi hiện nay… Liên hiệp quốc vừa dự báo dân số thế giới sẽ tăng lên 8,6 tỷ người vào năm 2030; 9,8 tỷ người vào năm 2050 và 11,2 tỷ người vào năm 2100. Cụ thể, báo cáo “Triển vọng dân số thế giới: Nhìn lại năm 2017” do Liên hiệp quốc vừa công bố… Continue readingDự báo dân số 2050: Châu Âu giảm, châu Phi tăng mạnh, Ấn Độ vượt Trung Quốc

Australia sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng

Ngày 23/8, giới chức bang New South Wales, Australia thông báo bổ sung một dàn máy bay không người lái (drone) vào hệ thống trang thiết bị hiện có nhằm tăng cường khả năng giám sát trên bầu trời phục vụ các hoạt động chữa cháy và cứu hộ trong tương lai. Ảnh minh họa: nbcnews.com Việc trang bị số máy bay không người lái trên là một phần trong khoản đầu tư trị giá… Continue readingAustralia sử dụng máy bay không người lái để ứng phó với cháy rừng

Xuất nhập khẩu Việt Nam – Australia ngày càng khởi sắc

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Australia trong 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, với kim ngạch 2 chiều lần đầu tiên đạt hơn 8,01 tỷ USD, tăng 38,45% so với cùng kỳ năm trước. Khách hàng Australia chọn mua vải tươi có xuất xứ từ Việt Nam.  Nhận định về kết quả thương mại hết… Continue readingXuất nhập khẩu Việt Nam – Australia ngày càng khởi sắc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm