Australia hỗ trợ người dân sở hữu nhà ở

Friday, 08/12/2023, 15:14 PM

Chương trình này nhằm mục đích giúp nhiều người dân Australia có thể mua nhà riêng hơn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng gia tănggiá nhà leo thang.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Australia ngày càng gia tăng và giá nhà leo thang.
Nguồn: Domain

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lời hứa trước bầu cử của chính phủ Thủ tướng Anthony Albanese về việc tạo ra một chương trình nhằm giúp người dân Australia sở hữu một căn nhà riêng đã đạt được một tiến một bước mới khi chính phủ dự định trình lên Quốc hội dự luật “Hỗ trợ mua nhà” (Help to Buy) vào cuối tuần này.

A male politican in a blue suit and white tie, speaking at a lecturn in front of a sign that reads 'working for Australia'
Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố chương trình “Hỗ trợ mua nhà” tại hội nghị toàn quốc của Đảng Lao động ở Brisbane trong tuần này. Ảnh AAP: Jono Searle

Nếu được thông qua, chương trình trị giá 329 triệu AUD này (khoảng 218 triệu USD) sẽ giúp tối đa 40.000 người dân Australia có đủ điều kiện mua bất động sản với khoản đặt cọc tối thiểu 2% mà không phải trả bảo hiểm thế chấp của người cho vay (LMI).

Chính phủ sẽ hỗ trợ những người mua nhà đủ điều kiện bằng cách đóng góp vốn chủ sở hữu lên tới 40% cho những ngôi nhà mới và 30% cho những ngôi nhà hiện có.

Chương trình này nhằm mục đích giúp nhiều người dân Australia có thể mua nhà riêng hơn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng và giá nhà leo thang.

Roof tops of houses
Người dân giờ đây có thể mua nhà qua Chương trình “Hỗ trợ mua nhà”
Ảnh ABC News: Mark Leonardi)

Những người mua bất động sản thông qua chương trình “Help to Buy” sẽ được trả phần tiền vay với mức giảm dần liên tục trong suốt thời gian tham gia chương trình. Các bang vẫn sẽ cần phải thông qua luật riêng để “Help to Buy” hoạt động trong phạm vi quyền hạn của mình. Một số bang như New South Wales, Victoria và Tasmania đã triển khai các chương trình tương tự.

Tất cả các bang đã đồng ý với nội các quốc gia về việc tiến hành luật hóa để chương trình này có thể được áp dụng trên toàn quốc từ năm 2024.

Bộ trưởng Nhà ở Julie Collins cho biết chương trình này sẽ trao quyền sở hữu nhà cho 40.000 hộ gia đình ở Australia và bảo đảm rằng người dân nước này sẽ có được một ngôi nhà an toàn với giá cả phải chăng. “Hỗ trợ mua nhà” được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn người dân Australia, đặc biệt là những người đang phải đi thuê nhà.

Chương trình không chỉ giúp hỗ trợ quyền sở hữu nhà với khoản tiết kiệm từ những khoản tiền gửi nhỏ hơn, mà nó sẽ mang lại điểm tựa lâu dài cho những người tham gia.

Trên thực tế, “Help to Buy” có thể giúp các chủ sở hữu nhà mới đủ điều kiện tiết kiệm hàng trăm AUD mỗi tháng cho khoản thế chấp của họ. Chương trình này bổ sung vào gói cải cách nhà ở của chính phủ và các chương trình bảo đảm hiện có, cho đến nay đã giúp hơn 86.000 người sở hữu nhà.

Chương trình cải cách nhà ở của chính phủ Albanese cũng bao gồm Quỹ Tương lai Nhà ở trị giá 10 tỷ AUD (khoảng 6,6 tỷ USD) mới được thành lập và mục tiêu quốc gia mới là xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà.

Theo Thanh Tú/TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Nước Mỹ ra sao khi Trump kiên quyết rút khỏi TPP?

Việc Trump rút khỏi TPP phản ánh quan điểm về chủ nghĩa bảo hộ của ông, khiến nhiều đồng minh như Nhật Bản và Australia thất vọng, nhưng tạo ra cú huých lớn cho Trung Quốc. Tổng thống Trump phát biểu ở Phòng Bầu dục. Ảnh: Bloomberg. Một trong những hành động đầu tiên ở Nhà Trắng của Trump là giữ đúng cam kết với cử tri Mỹ bằng việc ký quyết định hành pháp… Continue readingNước Mỹ ra sao khi Trump kiên quyết rút khỏi TPP?

Tỷ lệ sinh của Australia bùng nổ thời kỳ hậu COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các số liệu thống kê cho thấy Australia đang trải qua thời kỳ bùng nổ tỷ lệ sinh thời kỳ hậu COVID-19, sau khi số ca sinh chạm mức thấp mang tính lịch sử trong thời kỳ đại dịch. Trẻ sơ sinh tại Australia. Ảnh: 9news/TTXVN Năm 2020, tỷ lệ sinh của Australia giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,58 ca sinh/phụ nữ. Tuy nhiên, dữ… Continue readingTỷ lệ sinh của Australia bùng nổ thời kỳ hậu COVID-19

Australia tăng cường biện pháp đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Australia đang ngày càng lan rộng và có khả năng đạt đỉnh điểm trong vài tuần tới.  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN Để tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, giải trí diễn ra như bình thường, đồng thời tăng cường bảo vệ người dân khỏi nguy… Continue readingAustralia tăng cường biện pháp đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

VBAA gặp gỡ và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM

Doanhnhanvietuc – Trong lịch trình công tác của đoàn Doanh nhân VBAA, vừa qua tại Tp.HCM, Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Australia ( VBAA) – ông Trần Bá Phúc cùng Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) ông Chu Tiến Dũng đã có buổi gặp gỡ và làm việc thân mật cùng với các thành viên trong ban chấp hành hai bên Hội. Qua đó, Ông Trần Bá Phúc cùng… Continue readingVBAA gặp gỡ và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM

Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, những người dân Australia yêu thích cây thông Noel tươi có thể phải thất vọng do giá thông tăng vọt. Hiện tượng La Nina đã gây ra sự hỗn loạn cho mùa lễ hội lớn nhất trong năm của Australia, dịp lễ Giáng sinh. Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia. Ảnh: Better Homes and Gardens   So với các năm trước, giá của cây thông tươi năm nay… Continue readingGiá cây thông Noel tăng vọt ở Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm