Tập đoàn thép quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Australia

Saturday, 17/09/2022, 14:28 PM

Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia.

Biểu tượng của Baowu Resources. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia, với kỳ vọng đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường lớn nhất châu Á, hiện có nhu cầu rất lớn đối với loại nguyên liệu quan trọng này.

Trong thông báo ngày 14/9, Baowu khẳng định công ty có “tinh thần hợp tác chân thành” và luôn duy trì “tình bạn, sự tin cậy” trong mối quan hệ lâu dài với Rio Tinto, chủ sở hữu của dự án mỏ quặng sắt Western Range tại vùng phía Tây Pilbara của bang Tây Australia. Baowu mong muốn “làm sâu sắc hơn” mối quan hệ này bằng cách mở rộng hợp tác với Rio.

Động thái của Baowu diễn ra khi có những đồn đoán liên quan tới việc Trung Quốc đang lên kế hoạch hạn chế nhập khẩu quặng sắt của Australia, đồng thời báo hiệu căng thẳng thương mại giữa hai nước bắt đầu có xu hướng “hạ nhiệt”.

Mỏ Western Range, trị giá 2 tỷ USD, đã có kế hoạch phát triển từ vài năm trước, nhưng liên tục bị trì hoãn do lo ngại ảnh hưởng đến các di sản văn hóa bản địa quanh khu vực thiết lập mỏ.

Vào hai tuần trước, Rio thông báo đạt được thỏa thuận triển khai mỏ sau khi đưa ra một số thay đổi đáng kể trong thiết kế nhằm bảo tồn các di sản. Việc xây dựng sẽ bắt đầu từ năm 2023 và mỏ dự kiến sẽ bán quặng sắt vào năm 2025, với công suất tối đa hàng năm là 25 triệu tấn.

Trong dự án Western Range, Baowu sẽ nắm 43% cổ phần, số còn lại sẽ do Rio nắm giữ. Ngoài ra, Baowu cũng cam kết sẽ là khách hàng lớn nhất của Western Range, đảm bảo mua 126,5 triệu tấn quặng sắt trong vòng 13 năm.

Tuy nhiên, để mối quan hệ hợp tác này có thể trở thành hiện thực, Baowu và Rio vẫn phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ Trung Quốc và Australia, cũng như sự thông qua của các cổ đông của Rio. Dự kiến, các cổ đông của Rio sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Western Range tại cuộc họp vào cuối tháng 10/2022.

Rio và Baowu vốn đã có quan hệ hợp tác từ trước trong liên doanh “Bao – HI” đã hoạt động 20 năm tại mỏ quặng sắt Eastern Range ở bang Tây Australia.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Bang Tây Australia coi trọng vai trò Việt Nam trong Chiến lược gắn kết châu Á 2030

Theo lời mời của lãnh đạo Tây Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành thăm chính thức bang từ ngày 26-28/7, nhằm tăng cường gắn kết và mở rộng cơ hội hợp tác toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư và giáo dục giữa hai bên. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc Tây Australia Christopher Dawson. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ chào xã… Continue readingBang Tây Australia coi trọng vai trò Việt Nam trong Chiến lược gắn kết châu Á 2030

Đại dịch đã thúc đẩy ngành y tế của Australia như thế nào?

Theo bài viết mới đây trên Tạp chí Financial Review, sau 1.191 ngày, tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu đối với đại dịch COVID-19 đã kết thúc. Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN   Đại dịch COVID-19 đã lấy đi của người Australia rất nhiều, nhưng cũng mang lại cho Australia một số thành tựu, đặc biệt là để lại cho Australia một hệ… Continue readingĐại dịch đã thúc đẩy ngành y tế của Australia như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3% và Malaysia 4,6%

Doanhnhanvietuc – Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017 diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư cho biết: “Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%; chi phí tiếp cận điện năng cao gấp 49 lần Philippines; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4…”. Trong phần báo cáo đầu hội… Continue readingBộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3% và Malaysia 4,6%

Australia sẽ hứng chịu mưa lớn bất thường do La Nina

Ngày 13/9, Cục Khí tượng Australia cảnh báo phần lớn nước này sẽ hứng chịu mưa lớn bất thường trong những tháng tới, sau khi xác nhận La Nina kéo dài sang năm thứ 3 liên tiếp và nhiều khả năng tiếp diễn sang cả năm sau. Cảnh ngập lụt tại Rocklea, bang Queensland, Australia ngày 26/2/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Cục Khí tượng dự báo Australia sẽ trải qua mùa hè ẩm ướt và nhiều… Continue readingAustralia sẽ hứng chịu mưa lớn bất thường do La Nina

Thủ tướng Albanese: Dỡ bỏ lệnh trừng phạt đem lại lợi ích cho cả Australia và Trung Quốc

Thủ tướng Albanese nhắc lại quan điểm của chính phủ mới ở Australia mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong khi vẫn kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Nguồn: AFP) Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 24/7 kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Australia vì lợi ích của cả 2 nước. Ông Albanese khẳng định “không có… Continue readingThủ tướng Albanese: Dỡ bỏ lệnh trừng phạt đem lại lợi ích cho cả Australia và Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm