Tập đoàn thép quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Australia

Saturday, 17/09/2022, 14:28 PM

Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia.

Biểu tượng của Baowu Resources. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia, với kỳ vọng đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường lớn nhất châu Á, hiện có nhu cầu rất lớn đối với loại nguyên liệu quan trọng này.

Trong thông báo ngày 14/9, Baowu khẳng định công ty có “tinh thần hợp tác chân thành” và luôn duy trì “tình bạn, sự tin cậy” trong mối quan hệ lâu dài với Rio Tinto, chủ sở hữu của dự án mỏ quặng sắt Western Range tại vùng phía Tây Pilbara của bang Tây Australia. Baowu mong muốn “làm sâu sắc hơn” mối quan hệ này bằng cách mở rộng hợp tác với Rio.

Động thái của Baowu diễn ra khi có những đồn đoán liên quan tới việc Trung Quốc đang lên kế hoạch hạn chế nhập khẩu quặng sắt của Australia, đồng thời báo hiệu căng thẳng thương mại giữa hai nước bắt đầu có xu hướng “hạ nhiệt”.

Mỏ Western Range, trị giá 2 tỷ USD, đã có kế hoạch phát triển từ vài năm trước, nhưng liên tục bị trì hoãn do lo ngại ảnh hưởng đến các di sản văn hóa bản địa quanh khu vực thiết lập mỏ.

Vào hai tuần trước, Rio thông báo đạt được thỏa thuận triển khai mỏ sau khi đưa ra một số thay đổi đáng kể trong thiết kế nhằm bảo tồn các di sản. Việc xây dựng sẽ bắt đầu từ năm 2023 và mỏ dự kiến sẽ bán quặng sắt vào năm 2025, với công suất tối đa hàng năm là 25 triệu tấn.

Trong dự án Western Range, Baowu sẽ nắm 43% cổ phần, số còn lại sẽ do Rio nắm giữ. Ngoài ra, Baowu cũng cam kết sẽ là khách hàng lớn nhất của Western Range, đảm bảo mua 126,5 triệu tấn quặng sắt trong vòng 13 năm.

Tuy nhiên, để mối quan hệ hợp tác này có thể trở thành hiện thực, Baowu và Rio vẫn phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ Trung Quốc và Australia, cũng như sự thông qua của các cổ đông của Rio. Dự kiến, các cổ đông của Rio sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Western Range tại cuộc họp vào cuối tháng 10/2022.

Rio và Baowu vốn đã có quan hệ hợp tác từ trước trong liên doanh “Bao – HI” đã hoạt động 20 năm tại mỏ quặng sắt Eastern Range ở bang Tây Australia.

Nguồn: bnews.vn

Tập đoàn thép quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chợ cá và du thuyền: Thế mạnh của ngành du lịch Australia

– Sydney được xem là “cửa ngõ” của Australia và nền kinh tế nước này đang hưởng lợi từ sự nổi tiếng của hai loại hình du lịch mang tính biểu tượng của Sydney là Chợ cá và du thuyền. Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia Keith Pitt cho biết Sydney được xem là “cửa ngõ” của Australia và nền kinh tế nước này đang hưởng lợi từ sự… Continue readingChợ cá và du thuyền: Thế mạnh của ngành du lịch Australia

Úc sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc nếu Donald Trump…

Sáng 10/11, phát biểu bên ngoài nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết nước này sẽ chuyển hướng sang thúc đẩy thương mại với Trung Quốc và các nước châu Á thay vì một thỏa thuận tự do thương mại với Mỹ, sau khi ông Donald Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo bà Bishop, nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương… Continue readingÚc sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc nếu Donald Trump…

Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

Doanhnhanvietuc – Ông Nguyễn Bảo Trí, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (tỉnh Bến Tre) cho biết, thị trường dừa đang chịu sự chi phối lớn bởi thương lái Trung Quốc. Khi cần, thương lái Trung Quốc mua với giá cao khiến liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân dễ bị phá vỡ. Theo ông Trí, để chủ động nguyên liệu trong chế biến, nhiều năm qua, doanh nghiệp… Continue readingLiên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

Xuất nhập khẩu Việt Nam – Australia ngày càng khởi sắc

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Australia trong 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, với kim ngạch 2 chiều lần đầu tiên đạt hơn 8,01 tỷ USD, tăng 38,45% so với cùng kỳ năm trước. Khách hàng Australia chọn mua vải tươi có xuất xứ từ Việt Nam.  Nhận định về kết quả thương mại hết… Continue readingXuất nhập khẩu Việt Nam – Australia ngày càng khởi sắc

Chính Phủ Australia khởi động Chương trình Viện trợ Trực tiếp năm 2017-2018

Từ thứ Ba ngày 15-8, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội bắt đầu tiếp nhận hồ sơ cho Chương trình Viện trợ Trực tiếp của Chính phủ Australia (DAP) dành cho các dự án tại các tỉnh phía Bắc đến Thừa Thiên – Huế trong năm 2017-2018. – Chính phủ Australia dành các khoản viện trợ nhỏ tối đa 60.000 đô la Australia cho các tổ chức phi chính phủ, nhóm cộng đồng và các đoàn… Continue readingChính Phủ Australia khởi động Chương trình Viện trợ Trực tiếp năm 2017-2018

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm