Kết nối thương mại, quảng bá thực phẩm hữu cơ Việt Nam tại Australia

Saturday, 16/03/2024, 02:08 AM

Từ 18-25/3, 19 doanh nghiệp, hợp tác xã, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và các tổ chức đào tạo nông nghiệp hữu cơ sẽ sang Australia để kết nối thương mại, quảng bá thực phẩm hữu cơ của Việt Nam.

Sản phẩm hữu cơ của Việt Nam được giới thiệu tại Hội chợ Biofach 2023 ở thành phố Nürnberg, bang Bayern, miền Nam nước Đức. Ảnh: TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, từ ngày 18-25/3, đoàn gồm 19 doanh nghiệp, hợp tác xã, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) và các tổ chức đào tạo nông nghiệp hữu cơ sẽ từ Việt Nam sang Australia để gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng nông sản hữu cơ Việt Nam tại Australia.

Sáng kiến giới thiệu, quảng bá thương hiệu nông sản hữu cơ Việt Nam tại thị trường Australia được Doanh nghiệp Mekong Organics, Hội đồng Xuất khẩu Australia (ECA), Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và VOAA đưa ra tại Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Nông nghiệp Hữu cơ Australia-Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/1 và tại Hà Nội ngày 20/1 vừa qua.

Các diễn đàn này được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thúc đẩy đầu tư và xúc tiến thương mại nông nghiệp hữu cơ Việt Nam-Australia”, thuộc chương trình “Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa Australia và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ. Mekong Organics là đơn vị nhận tài trợ và triển khai dự án.

Ngày 18/3, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu tại thành phố Sydney, đoàn sẽ có một buổi giới thiệu về sự độc đáo của ngành nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cũng như quảng bá vị ngon của nông sản hữu cơ Việt Nam, với đa dạng các chủng loại sản phẩm hữu cơ mẫu được sản xuất tại Việt Nam được trưng bày tại sự kiện như gạo, bún, phở, bánh tráng, dừa và các sản phẩm từ mật hoa dừa, mật hoa dừa nước, đường dừa, đường dừa nước, hồ tiêu, gia vị, quế, hồi, chè, cà phê, hạt điều, mứt xoài, các sản phẩm siro từ gừng, nghệ, quế, hồi, tương ớt; miến dong, trà bí thơm và các dòng bơ từ hạt điều.

Sự kiện trưng bày và chia sẻ câu chuyện về sự độc đáo của nông sản hữu cơ Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tại thành phố Bairnsdale và thành phố Melbourne của bang Victoria lần lượt vào các ngày 23/3 và 25/3.

Trong 8 ngày công tác tại Australia, đoàn sẽ được đưa đi tham quan và học tập các mô hình nông nghiệp hữu cơ quy mô hộ gia đình, trang trại, cộng đồng và doanh nghiệp tại thủ đô Canberra, vùng Riverina thuộc bang New South Wales, khu vực Gippsland ở bang Victoria, trại nuôi gà, bò sữa, cây ăn quả, lúa-gạo, nho làm rượu, sôcôla, rau củ quả…

Đồng thời, đoàn cũng có dịp gặp gỡ các tổ chức, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Australia (OAA), tổ chức phi chính phủ Global Landcare, lãnh đạo chương trình kinh tế Việt Nam tại DFAT, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney…

Có thể nói, đây là một chuyến đi học hỏi và kết nối giao thương rất hữu ích và đặc biệt dành cho nhà nông, hợp tác xã, doanh nghiệp, VOAA nhằm tăng cường năng lực sản xuất, chế biến, thương mại xuất khẩu, đồng thời kết nối trực tiếp với các đối tác doanh nghiệp nhập khẩu Australia và các tổ chức đào tạo nông nghiệp hữu cơ hàng đầu tại quốc gia châu Đại Dương này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia về ý nghĩa của sự kiện, Phó Giáo sư (danh dự), Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền – Giám đốc Doanh nghiệp Mekong Organics và cũng là Giám đốc dự án, cho biết sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế giữa Australia và Việt Nam, xây dựng được lòng tin về chất lượng nông sản hữu cơ của Việt Nam tại thị trường cao cấp như Australia cũng như các quốc gia nhập khẩu nông sản Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu.

Từ đó, ông Nguyễn Văn Kiền hy vọng năng lực sản xuất, chế biến và thương mại nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng như năng lực đào tạo, kết nối, phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam sẽ được cải thiện về chiều sâu, nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu cho nhà nông và các doanh nghiệp. Sự kiện này được DFAT – đơn vị tài trợ – và các đơn vị đồng tổ chức sự kiện tại Australia đánh giá rất cao.

Trước đó, tháng 11/2023, dự án đã tổ chức đào tạo cho 83 doanh nghiệp Australia mong muốn hợp tác giao thương với Việt Nam. Tháng 1 năm nay, dự án đã tổ chức 2 lớp đào tạo về khả năng xuất khẩu cho 30 doanh nghiệp, hợp tác xã ở khu vực phía Nam và 30 doanh nghiệp, hợp tác xã ở khu vực phía Bắc Việt Nam; tổ chức 2 diễn đàn “Tăng cường thúc đẩy đầu tư và xúc tiến thương mại nông nghiệp hữu cơ Australia-Việt Nam” tại Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong (ngày 17/1) và tại Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ tại Hà Nội (ngày 20/1).

Sự kiện thu hút hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã và các chuyên gia quốc tế, đại diện Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh thành của Việt Nam.

Hiện tại, cả Australia và Việt Nam đều mong muốn đa dạng hóa mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Để đạt được điều này, Chính phủ Australia đã thành lập và phát triển “Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia-Việt Nam” (AVEG). Sau thành công của dự án vòng đầu tiên, Mekong Organics là một trong những đơn vị được chọn tham gia vòng thứ hai.

Doanh nghiệp Mekong Organics được thành lập năm 2019 với sứ mệnh thúc đẩy áp dụng các phương pháp nông nghiệp không sử dụng hóa chất ở khu vực Mekong, trong đó tập trung cụ thể vào Việt Nam.

Mekong Organics đã tổ chức các chương trình đào tạo cho nông dân, các doanh nghiệp và các cán bộ nông nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành của Việt Nam.

Mekong Organics đã và đang xây dựng mối quan hệ với các nông dân chuyên về nông nghiệp hữu cơ, các doanh nghiệp, các trường đại học, các tổ chức chuyên về sản phẩm hữu cơ, chính phủ Australia và Việt Nam.

Các hoạt động của Mekong Organics do một nhóm cá nhân tâm huyết gồm những người nông dân, các nhà khoa học và các nhóm hỗ trợ nông dân ở Australia và Việt Nam thực hiện.

Khoản hỗ trợ lần này trị giá 250.000 AUD (164 USD) cho 4 hoạt động chính: tổ chức khóa đào tạo sẵn sàng xuất khẩu; tổ chức diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ Australia-Việt Nam dành cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 1 vừa qua; tổ chức hội thảo quốc tế về sản xuất lúa sinh thái và bảo tồn loài sếu tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) vào tháng 1/2024; tổ chức khóa đào tạo về sản xuất chứng nhận và thương mại nông sản hữu cơ Australia-Việt Nam tại Nông Trại của Công ty Nông nghiệp Hữu cơ Việt Hà (Bình Phước); tổ chức chuyến thăm quan kéo dài 10 ngày cho 19 nông dân, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp chế biến và đại diện của các nhóm hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ trong tháng 3/2024.

Trước đó, năm 2021, Mekong Organics đã nhận được một khoản hỗ trợ vòng đầu tiên của “Chương trình tăng cường hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam” để tổ chức một khóa học trực tuyến kéo dài 5 tháng cho hơn 650 người Việt Nam muốn tìm hiểu thêm về nông nghiệp hữu cơ và lợi ích đối với nông dân, sức khỏe công cộng và môi trường, cùng 5 diễn đàn thương mại thực phẩm hữu cơ Australia-Việt Nam.

Các diễn giả đến từ cả Australia và Việt Nam rất hào hứng tham gia chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về sản xuất và tiếp thị sản phẩm hữu cơ.

Nguồn: TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm