Australia phạt Meta 14 triệu USD do thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Friday, 28/07/2023, 10:07 AM
Tòa án liên bang Australia đã phạt Meta – công ty mẹ của Facebook, 20 triệu AUD (14 triệu USD) do thu thập trái phép dữ liệu người dùng qua một ứng dụng điện thoại thông minh.

 

Tòa án cũng yêu cầu chi nhánh Facebook ở Israel và ứng dụng điện thoại hiện đã dừng hoạt động Onavo chi trả chi phí pháp lý 400.000 AUD cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) – bên khởi kiện Meta.

Thẩm phán Wendy Abraham nêu rõ trong giai đoạn đầu năm 2016 đến cuối năm 2017, công ty Meta (thời điểm đó vẫn để tên là Facebook) đã quảng cáo Onavo là ứng dụng giúp lưu trữ an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, Onavo đã thu thập trái phép vị trí, thời gian, tần suất đăng nhập các ứng dụng điện thoại thông minh và các trang web người dùng truy cập để sử dụng phục vụ mục đích thương mại riêng.

Theo Thẩm phán Abraham, việc Meta không thông báo đầy đủ đã khiến hàng chục nghìn người dân Australia không đưa ra quyết định chính xác về quyền thu thập, sử dụng dữ liệu của họ trước khi tải xuống và sử dụng ứng dụng Onavo.

Dựa trên quy định mức phạt 1,1 triệu AUD cho mỗi lần vi phạm luật tiêu dùng, Thẩm phán Abraham nhấn mạnh tòa đã có thể phạt Meta hàng trăm tỷ AUD do người dân Australia đã tải xuống ứng dụng này 271.220 lần. Tuy nhiên, số lần vi phạm có thể xếp chung vào một hành vi và mức phạt vừa đưa ra có “đủ sức răn đe”.

ACCC và Meta đã chấp nhận mức phạt trên. Meta khẳng định thẩm phán cũng ghi nhận việc công ty này không cố tình lừa dối khách hàng, nhấn mạnh trong những năm qua hãng đã phát triển các công cụ giúp tăng tính minh bạch và giúp người dùng kiểm soát tốt hơn cách thức dữ liệu của họ được sử dụng.

Năm ngoái, doanh thu toàn cầu của Meta đạt 116 tỷ USD./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Lạm phát của Australia giảm nhẹ trong tháng 10/2022

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lạm phát của Australia trong tháng 10/2022 đã có sự giảm nhẹ so với tháng trước đó, mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường và nền kinh tế. Người dân mua sắm tại một chợ ở Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 30/11 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng trước đạt 6,9%, thấp… Continue readingLạm phát của Australia giảm nhẹ trong tháng 10/2022

Nước Úc đã làm gì để không bị suy thoái trong suốt 25 năm nay?

Doanhnhanvietuc – Các cuộc cải cách đã giúp nền kinh tế Australia trải qua nhiều thăng trầm và vẫn vững bước Quặng sắt ở Tây Úc và mỏ than ở Queensland là yếu tố then chốt của sự bùng nổ khai khoáng gần đây của Australia, tất cả là nhờ vào sự tăng trưởng nóng của ngành thép ở Trung Quốc. 5 năm trước, vào thời điểm hoàng kim, đầu tư khai khoáng chiếm đến… Continue readingNước Úc đã làm gì để không bị suy thoái trong suốt 25 năm nay?

Người gốc Việt ở Australia thất vọng vì mèo vắng mặt dịp Tết

Các địa điểm nổi bật và lễ hội đón Tết Nguyên đán ở thành phố Sydney chỉ đề cập đến con thỏ và không đề cập đến con mèo. Người Australia gốc Việt đón năm mới Quý Mão. Ảnh: Kim Vo/ABC. Khi hàng chục nghìn người chuẩn bị chào đón năm Quý Mão tại các lễ hội Tết Nguyên đán trên khắp Australia, một con vật khác đã chiếm vị trí trung tâm: con thỏ thay… Continue readingNgười gốc Việt ở Australia thất vọng vì mèo vắng mặt dịp Tết

Sau ánh hào quang trên đường đua tốc độ, nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương đang tận hưởng cuộc sống của mình trong căn hộ đẹp xa hoa, nên thơ ở một thành phố yên bình ở Australia.

Sau ánh hào quang trên đường đua tốc độ, nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương đang tận hưởng cuộc sống của mình trong căn hộ đẹp xa hoa, nên thơ ở một thành phố yên bình ở Australia. Hiện nay cô đang có cuộc sống bình yên tại Úc. Sau thời kỳ đỉnh cao ấy, cô luôn cảm thấy hài lòng về cuộc sống của mình, một cuộc sống đủ bình yên bên gia… Continue readingSau ánh hào quang trên đường đua tốc độ, nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương đang tận hưởng cuộc sống của mình trong căn hộ đẹp xa hoa, nên thơ ở một thành phố yên bình ở Australia.

Bí quyết đơn giản để tối ưu hóa việc chạy quảng cáo trên Facebook nhưng không phải ai cũng biết

Doanhnhanvietuc – Trong thời đại bán hàng online lên ngôi như hiện nay, không ít người sẵn sàng chi nhiều tiền để chạy quảng cáo trên Facebook. Tuy nhiên vì bỏ qua một số bí quyết tưởng như đơn giản dưới đây mà việc chạy quảng cáo không đem lại kết quả như mong muốn. Khi các kênh quảng cáo truyền thống như TV, báo, tạp chí… dần trở nên suy thoái, rất nhiều doanh nghiệp… Continue readingBí quyết đơn giản để tối ưu hóa việc chạy quảng cáo trên Facebook nhưng không phải ai cũng biết

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm