Australia phạt Meta 14 triệu USD do thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Friday, 28/07/2023, 10:07 AM
Tòa án liên bang Australia đã phạt Meta – công ty mẹ của Facebook, 20 triệu AUD (14 triệu USD) do thu thập trái phép dữ liệu người dùng qua một ứng dụng điện thoại thông minh.

 

Tòa án cũng yêu cầu chi nhánh Facebook ở Israel và ứng dụng điện thoại hiện đã dừng hoạt động Onavo chi trả chi phí pháp lý 400.000 AUD cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) – bên khởi kiện Meta.

Thẩm phán Wendy Abraham nêu rõ trong giai đoạn đầu năm 2016 đến cuối năm 2017, công ty Meta (thời điểm đó vẫn để tên là Facebook) đã quảng cáo Onavo là ứng dụng giúp lưu trữ an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, Onavo đã thu thập trái phép vị trí, thời gian, tần suất đăng nhập các ứng dụng điện thoại thông minh và các trang web người dùng truy cập để sử dụng phục vụ mục đích thương mại riêng.

Theo Thẩm phán Abraham, việc Meta không thông báo đầy đủ đã khiến hàng chục nghìn người dân Australia không đưa ra quyết định chính xác về quyền thu thập, sử dụng dữ liệu của họ trước khi tải xuống và sử dụng ứng dụng Onavo.

Dựa trên quy định mức phạt 1,1 triệu AUD cho mỗi lần vi phạm luật tiêu dùng, Thẩm phán Abraham nhấn mạnh tòa đã có thể phạt Meta hàng trăm tỷ AUD do người dân Australia đã tải xuống ứng dụng này 271.220 lần. Tuy nhiên, số lần vi phạm có thể xếp chung vào một hành vi và mức phạt vừa đưa ra có “đủ sức răn đe”.

ACCC và Meta đã chấp nhận mức phạt trên. Meta khẳng định thẩm phán cũng ghi nhận việc công ty này không cố tình lừa dối khách hàng, nhấn mạnh trong những năm qua hãng đã phát triển các công cụ giúp tăng tính minh bạch và giúp người dùng kiểm soát tốt hơn cách thức dữ liệu của họ được sử dụng.

Năm ngoái, doanh thu toàn cầu của Meta đạt 116 tỷ USD./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Lũ quét tại vùng bờ Đông Australia

Ngày 22/9, lũ quét xảy ra tại các bang Queensland và New South Wales (NSW) của Australia khiến nhà chức trách phải ban bố cảnh báo thời tiết và tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn. Nhân viên tình trạng khẩn cấp làm nhiệm vụ tại một khu vực ngập lụt ở Sydney, Australia, ngày 3/3/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Tại bang NSW, lũ quét xảy ra sau khi mưa lớn trút xuống… Continue readingLũ quét tại vùng bờ Đông Australia

Nhà mạng Optus và SpaceX hợp tác để phủ sóng Internet toàn bộ Australia

Thỏa thuận hợp tác với SpaceX nhằm mục đích phủ sóng vệ tinh trực tiếp đến các thiết bị di động cầm tay tương thích mà khách hàng của họ không cần phải mua thêm thiết bị.   Nhà mạng Optus của Australia và công ty công nghệ không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã công bố thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ kết nối Internet qua vệ tinh Starlink của SpaceX, hướng… Continue readingNhà mạng Optus và SpaceX hợp tác để phủ sóng Internet toàn bộ Australia

Thủ tướng Chính phủ muốn Facebook tăng cường hợp tác ở Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành tập đoàn Facebook Sheryl Sandberg và đề nghị Facebook tăng cường hợp tác phát triển ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành tập đoàn Facebook Sheryl Sandberg. Ảnh: TTXVN Theo trang tin Chính phủ, sáng 20/1 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã… Continue readingThủ tướng Chính phủ muốn Facebook tăng cường hợp tác ở Việt Nam

Số lượng quảng cáo việc làm ở Australia tăng trưởng trở lại

Số lượng tin quảng cáo tuyển dụng ở Australia trong tháng 1/2023 đã tăng 2,8% so với một tháng trước đó, lần tăng đầu tiên sau 7 tháng liên tiếp sụt giảm. Số lượng quảng cáo việc làm ở Australia tăng trưởng trở lại. Ảnh: www.hcamag.com   Theo một báo cáo do Seek, trang tìm kiếm việc làm trực tuyến hàng đầu ở Australia, vừa mới công bố, số lượng tin quảng cáo tuyển dụng… Continue readingSố lượng quảng cáo việc làm ở Australia tăng trưởng trở lại

Nhiều cổ đông Facebook kêu gọi công ty thay thế CEO Mark Zuckerberg bằng một hội đồng quản trị “độc lập”

Nhóm cổ đông này lo ngại sự mất cân bằng quyền lực trong công ty có thể khiến Zuckerberg “lạm quyền” và thực hiện những hướng đi không vì quyền lợi của họ. Facebook đang bị một nhóm các cổ đông ký đơn gây áp lực yêu cầu phải thay thế CEO Mark Zuckerberg bằng một hội đồng quản trị mới. Ý tưởng này khởi nguồn từ một số cổ đông vốn là thành viên… Continue readingNhiều cổ đông Facebook kêu gọi công ty thay thế CEO Mark Zuckerberg bằng một hội đồng quản trị “độc lập”

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm