Loại bỏ trứng gà nuôi nhốt lồng khiến ngành công nghiệp trứng của Australia “lao đao”

Thursday, 27/07/2023, 09:53 AM
Bộ trưởng nông nghiệp của các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia đã nhất trí loại bỏ dần hoạt động sản xuất trứng gà nuôi nhốt lồng ở nước này cho đến năm 2036.

 

Theo trang mạng The Guardian, đây là một động thái tuân thủ những tiêu chuẩn và hướng dẫn mới về phúc lợi động vật đối với gia cầm trên toàn Australia.

Ngành công nghiệp sản xuất trứng và những người ủng hộ ngành này đã phản đối động thái trên. Họ cho rằng cần thêm thời gian để điều chỉnh nhằm tránh dẫn đến thiệt hại cho những người nông dân và người tiêu dùng Australia. Trong khi đó, những người ủng hộ phúc lợi động vật cho rằng quãng thời gian trên là quá dài. Họ cho rằng thị phần trứng gà nuôi lồng ở các siêu thị đã giảm từ 70% vào năm 2009 xuống chỉ còn hơn 30% vào năm 2023, có nghĩa là có tới 70% quá trình chuyển đổi đã diễn ra.

Để hiểu chuyện gì đang xảy ra, chúng ta nên nhìn lại quá trình triển khai các chính sách liên quan đến sản xuất trứng.

Năm 1999, châu Âu và Anh đã bắt đầu tiến trình loại bỏ hoạt động mua bán trứng gà nuôi nhốt lồng và điều này dẫn tới việc ban hành lệnh cấm chính thức vào năm 2012. Tương tự, 10 năm sau đó, New Zealand cũng đã tuyên bố ngừng bán trứng gà nuôi lồng (bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1/2023). Động thái này đã làm gia tăng áp lực lên Australia.

Vào năm 2013, các chuỗi siêu thị của Coles và Woolworths đã thông báo rằng họ sẽ dừng việc nhập trứng gà nuôi nhốt lồng vào năm 2025. Năm 2014, McDonald’s tại Australia đặt mục tiêu sẽ không sử dụng trứng gà nuôi nhốt lồng kể từ năm 2017. Cũng vào năm 2014, Vùng lãnh thổ Thủ đô (ACT) đã trở thành khu vực tài phán đầu tiên của Australia cấm gà nuôi nhốt lồng.

Vào năm 2015, Australia bắt đầu xem xét các tiêu chuẩn về gia cầm quốc gia nhằm thay thế các hướng dẫn mang tính tự nguyện vốn đã được áp dụng trong khoảng 15 năm trước đó. Bản đánh giá về các tiêu chuẩn trên đã nhận được hơn 160.000 đơn đóng góp ý kiến.

Khi bản dự thảo các tiêu chuẩn được công bố vào năm 2018, ông John Dunn, Giám đốc điều hành khi đó của Egg Farmers of Australia – tổ chức đại diện cho ngành công nghiệp sản xuất trứng của nước này – đánh giá rằng ý định loại bỏ dần trứng gà nuôi nhốt lồng mang tính “cực đoan” và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Điều này được cho là làm tăng giá bán trứng (vào thời điểm này, hoạt động sản xuất trứng gà nuôi nhốt lồng đã bị cấm ở châu Âu được 5 năm).

Các tiêu chuẩn về gia cầm quốc gia Australia được chỉnh lý lần cuối đã được âm thầm đăng tải lên trang mạng của Bộ Nông nghiệp Australia vào tháng 8/2022. Các tiêu chuẩn trên quy định rằng các nhà sản xuất trứng phải loại bỏ việc nuôi gà đẻ trứng trong lồng truyền thống trong vòng 10 năm đến 15 năm tới và muộn nhất là đến năm 2036, tùy vào “độ tuổi” của các cơ sở hạ tầng của các nhà sản xuất. Tiêu chuẩn trên cũng lưu ý rằng các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ quyết định về các mốc thời gian cụ thể.

Các quy định trong tiêu chuẩn vẫn cho phép việc nuôi nhốt gà ở trong lồng nếu những con gà này đã trưởng thành và việc nuôi nhốt đảm bảo chúng có điều kiện thực hiện các hành vi tự nhiên như đậu và làm ổ. Đôi khi các loại lồng này được gọi là “lồng được trang bị tiện ích” (enriched cage) và những chiếc lồng này vẫn được sử dụng hợp pháp ở Anh. Các lồng này cần có diện tích khoảng ít nhất 1 m2¸ mang lại không gian tối thiểu cần thiết giống như đối với gà nuôi thả ngoài trời.

Các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp trứng cho rằng các tiêu chuẩn trên đã hoàn toàn bỏ qua những yếu tố cho thấy “trứng gà nuôi nhốt lồng truyền thống vẫn nên được duy trì đến năm 2046”.

Họ cho rằng có những hộ gia đình chăn nuôi gà lấy trứng đang phải vay để đầu tư vào trang trại với thời hạn 30 năm và việc yêu cầu họ phải giải quyết món nợ trong vòng 14 năm thay vì 24 năm có thể “dồn nhiều người nông dân vào chân tường”.

Vấn đề phúc lợi động vật trong việc cấm nuôi nhốt gà truyền thống không phải là vấn đề mới. Vấn đề này lớn dần đến mức các cuộc tranh luận giữa những nhà sản xuất trứng và những người ủng hộ việc loại bỏ nuôi gà nhốt lồng đã chuyển sang vấn đề chi phí sinh hoạt.

Tuần trước, tờ Daily Telegraph đã cảnh báo rằng việc cấm trứng gà nhốt lồng có thể khiến giá trứng tăng lên 15 AUD (tương đương 10,14 USD)/khay – theo dự báo của ngành công nghiệp trứng – và điều này dẫn đến việc Australia phải đối mặt với tình trạng thiếu trứng trên toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Australia, ông Murray Watt, cho biết những con số trên là “không đáng tin cậy”.

Liên minh vì động vật Australia – một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật – đã phác họa một mô hình đối lập, cho thấy giá trứng gà nuôi thả, vốn đang được 64% người tiêu dùng Australia tiêu thụ, có thể giảm tới 4% do sự cạnh tranh của các nhà cung cấp.

Một trong những yếu tố chính tác động đến giá trứng là giá lúa mỳ đầu vào tại các nhà máy. Tuy nhiên, thật khó để dự đoán một cách chính xác tác động của sự thay đổi chính sách nào đối với giá của bất kỳ mặt hàng nào trên thị trường trong bối cảnh lạm phát tăng cao, khiến giá các mặt hàng trong siêu thị tăng 10% chỉ trong vòng 1 năm.

Quay trở lại cuộc họp vào tuần trước, khi các bộ trưởng nông nghiệp của các tiểu bang và vùng lãnh thổ nhất trí áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia mới nhưng lại từ chối chấp thuận với khung thời gian liên quan việc loại bỏ trứng gà nhốt lồng.

Bang Tây Australia cam kết loại bỏ trứng gà nhốt lồng vào năm 2032, trong khi 3 ngày sau đó, bang New South Wales đưa ra một tuyên bố ngắn gọn cho rằng họ sẽ đảm bảo thời điểm loại bỏ dần trứng gà nhốt lồng là “linh hoạt”, song bang này tin rằng sẽ không còn xuất hiện nhu cầu đối với loại trứng này từ sau năm 2036″.

Mặc dù vậy, 12 tháng sau khi các tiêu chuẩn mới được công bố, 8 năm sau khi quy trình quản lý bắt đầu được áp dụng và 11 năm sau khi cuộc thảo luận về việc cấm trứng gà nhốt lồng ở Australia được tiến hành một cách nghiêm túc, các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp trứng cho rằng sự thay đổi đang diễn ra quá nhanh.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp, Giám đốc điều hành của Egg Farmers of Australia, bà Melinda Hashimoto, cho rằng trong khi các nhà sản xuất trứng gà nuôi thả và gà nuôi trong chuồng đã được “bật đèn xanh để mở rộng quy mô”, thì “không có một bức tranh rõ ràng nào dành cho các nhà sản xuất trứng gà nhốt lồng về tương lai của họ trong chuỗi cung ứng ở Australia”.

Bà Melinda cho rằng năm 2046 là mốc thời gian “dễ chịu”. Egg Farmers of Australia đã cảnh báo rằng những người nông dân Australia có thể yêu cầu bồi thường nếu hoạt động sản xuất của họ bị tạm ngừng trước thời điểm này. Điều này một lần nữa nhắc đến lập luận đối với các khoản vay có thời hạn 30 năm.

Về mặt lý thuyết, nếu một hộ gia đình bắt đầu kinh doanh sản xuất trứng gà nhốt lồng vào đúng thời điểm các tiêu chuẩn gia cầm quốc gia được đưa ra xem xét, thì phải đến năm 2046 khoản vay đó mới được trả hết.

Thật khó có thể tưởng tượng rằng vào năm 2016 một ai đó có thể khảo sát thị trường trứng và quyết định rằng quá trình chuyển đổi sang sử dụng trứng gà nuôi thả ở Australia đang diễn ra một cách thuận lợi, từ đó quyết định rằng cần phải loại bỏ trứng gà nuôi nhốt. Giả sử điều đó đã và đang diễn ra, Australia còn 13 năm nữa để điều chỉnh mọi thứ, hay nói cách khác là còn khoảng trung bình 9 vòng đời của một con gà nuôi nhốt.

Sự thay đổi trong bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng rất khó khăn, song đây là điều mà nhiều người có thể sắp phải chứng kiến./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tết buồn của du học sinh Việt ở Melbourne

“Năm nào cũng vậy, cứ đến thời khắc giao thừa, là nỗi niềm nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ người thân cha mẹ lại dâng lên da diết. Vào dịp Tết, giao thừa bên Việt Nam là bên đây đã 4 giờ sáng. Nhiều du học sinh gọi điện thoại đường dài chúc Tết gia đình, họ hàng rồi lại phải tức khắc đi ngủ”. Dù không được đón Tết cùng với gia đình ở… Continue readingTết buồn của du học sinh Việt ở Melbourne

Australia chính thức áp trần giá khí đốt trong nước

Chính phủ Australia vừa chính thức ban hành mức trần giá khí đốt trong nước, thiết lập giới hạn tối đa 12 AUD (7,68 USD)/gigajoule, áp dụng trong vòng 12 tháng, tính từ ngày 22/12/2022. Australia chính thức áp trần giá khí đốt trong nước. Ảnh: TTXVN phát   Cụ thể, giá trần sẽ áp dụng cho các hợp đồng bán buôn khí đốt mới trong nước của các nhà sản xuất ở bờ biển… Continue readingAustralia chính thức áp trần giá khí đốt trong nước

Lũ quét tại vùng bờ Đông Australia

Ngày 22/9, lũ quét xảy ra tại các bang Queensland và New South Wales (NSW) của Australia khiến nhà chức trách phải ban bố cảnh báo thời tiết và tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn. Nhân viên tình trạng khẩn cấp làm nhiệm vụ tại một khu vực ngập lụt ở Sydney, Australia, ngày 3/3/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Tại bang NSW, lũ quét xảy ra sau khi mưa lớn trút xuống… Continue readingLũ quét tại vùng bờ Đông Australia

Australia thiếu thuốc kháng sinh nghiêm trọng

Tình trạng thiếu thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh viêm phổi và viêm họng liên cầu khuẩn đang lan rộng tại Australia. Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN   Tình trạng thiếu thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh viêm phổi và viêm họng liên cầu khuẩn… Continue readingAustralia thiếu thuốc kháng sinh nghiêm trọng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời. Một dự án điện gió số 6 ở Sóc Trăng hoàn thành đi vào hoạt động. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN Trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quan hệ ngoại… Continue readingViệt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm