Australia thúc đẩy hợp tác giáo dục – nghiên cứu với Việt Nam

Friday, 23/09/2022, 16:17 PM

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 21/9, Đại học Sydney, Australia, đã tổ chức hội thảo khoa học và công bố việc thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa trường và các cơ sở giáo dục – đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành khẳng định Việt Nam luôn chào đón các trường đại học của Australia tham gia và mở rộng các hoạt động hợp tác với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết sau gần 50 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ vào năm 1973, Việt Nam và Australia hiện là hai quốc gia có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó và ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế – thương mại và giáo dục – đào tạo.

Không chỉ là hai quốc gia có cùng chí hướng với nhiều lợi ích song trùng, Việt Nam và Australia cũng sẵn sàng đối phó với các thách thức chung như phục hồi kinh tế sau đại dịch, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, suy giảm về đa dạng sinh học, các bệnh mới nổi và truyền nhiễm.

Để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ, Đại sứ Nguyễn Tất Thành nêu rõ vào năm ngoái hai nước đã thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực trọng yếu, bao gồm nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ, kinh tế số và giáo dục. Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh tất cả các gia đình Việt Nam đều luôn coi giáo dục là vấn đề ưu tiên hàng đầu, và đây chính là cơ sở cho việc thúc đẩy hợp tác giáo dục – đào tạo giữa hai nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Đại học RMIT là một ví dụ sinh động cho sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục. Trường đại học này của Australia đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua, không ngừng mở rộng quy mô đầu tư giáo dục ở đây, và có nhiều đóng tích cực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh Đại học Sydney, vốn được coi là Đại học Harvard của Australia, đã thành lập Viện Sydney Việt Nam với mong muốn kết nối với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề chung mà hai bên đang phải đối mặt.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội thảo khoa học Sydney Việt Nam lần thứ 5.

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư Robyn Ward, Trưởng khoa Y tế và Sức khỏe, Đại học Sydney, cho biết Đại học Sydney đã có mối quan hệ học thuật lâu dài trong hơn 30 năm qua với nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở nhiều tỉnh thành Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế, nông nghiệp, khoa học, xã hội nhân văn.

Giáo sư Ward nêu rõ việc thành lập Viện Sydney Việt Nam sẽ là một bước phát triển mới, nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ hiện nay cũng như tạo ra cơ hội mới cho các hoạt động hợp tác giữa trường và các đối tác Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giáo sư Greg Fox, Giám đốc Viện Sydney Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Giới thiệu về Viện Sydney Việt Nam, Giáo sư Greg Fox, Giám đốc Viện, cho biết cơ sở mới này sẽ là nơi kết nối các nhà nghiên cứu và giáo dục tại Australia và Việt Nam để tìm ra giải pháp cho các vấn đề chung, hướng tới việc cải thiện cuộc sống cho người dân trên khắp Việt Nam và ở các nước khác thông qua kiến tạo và chia sẻ các kiến thức mới trên 7 lĩnh vực: kinh tế và đổi mới; thực phẩm và môi trường; bệnh truyền nhiễm; bệnh mãn tính; sức khỏe bà mẹ và trẻ em; nghệ thuật – khoa học xã hội; giáo dục.

Nguồn: baotintuc.vn

Australia thúc đẩy hợp tác giáo dục – nghiên cứu với Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Commonwealth Bank of Australia công bố lợi nhuận tăng vọt

Lợi nhuận của Commonwealth Bank of Australia gia tăng chủ yếu nhờ vào sự tăng vọt trong hoạt động kinh doanh và cho vay thế chấp, lần lượt tăng 13,6% và 7,4%. Trụ sở ngân hàng Commonwealth tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN Ngân hàng bán lẻ lớn nhất của Australia Commonwealth Bank of Australia (CBA) ngày 10/8 cho biết lợi nhuận ròng sau thuế ở mức 9,595 tỷ AUD (6,68 tỷ USD), tăng 11%… Continue readingCommonwealth Bank of Australia công bố lợi nhuận tăng vọt

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực người dân tộc thiểu số và người bản địa

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia, ngày 17/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Đoàn công tác cấp cao Ủy ban Dân tộc đã làm việc với Bộ trưởng Người Bản địa Australia Linda Burney. Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc… Continue readingĐẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực người dân tộc thiểu số và người bản địa

Tập đoàn Mỹ chuẩn bị mở chuỗi giặt là ở Việt Nam, tham vọng 250 cửa hàng trong 5 năm

Doanhnhanvietuc – “Chúng tôi sẽ mở văn phòng vào tháng 7 tại TP HCM. Từ giờ tới cuối năm, chúng tôi sẽ mở 7 cửa hàng giặt sấy tại thành phố này. Trong 5 năm tới, hệ thống sẽ có khoảng 250 cửa hàng trên toàn quốc”. Đó là chia sẻ của lãnh đạo Alliance Laundry Systems, một công ty hơn 100 tuổi đến từ Mỹ, trong lễ công bố sự có mặt của doanh nghiệp… Continue readingTập đoàn Mỹ chuẩn bị mở chuỗi giặt là ở Việt Nam, tham vọng 250 cửa hàng trong 5 năm

Chuyện cuối tuần: Chuyện Big C làm việc “phi kinh tế”, mua dưa hấu mà nông dân Quảng Ngãi phải làm thức ăn cho bò

Doanhnhanvietuc – Nếu như ai đó trách nông dân sao không tính toán đầu ra để rồi dưa trồng bằng mồ hôi và nước mắt lại phải đem đổ cho bò rồi lại khóc than trên đồng ruộng thì không phải họ không có cái lý của mình. Nhưng, không lau khô được giọt nước mắt cho người nông dân thì khoan hẵng đặt lên vai họ những thứ mà những người sản xuất không… Continue readingChuyện cuối tuần: Chuyện Big C làm việc “phi kinh tế”, mua dưa hấu mà nông dân Quảng Ngãi phải làm thức ăn cho bò

Chính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử

Australia sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới lập biểu đồ về số lượng, loại và mã cơ bản của các loại tiền điện tử đang lưu hành, nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư. Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, động thái này nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư trong nước trước sự bùng nổ của xu hướng… Continue readingChính phủ Australia lập biểu đồ theo dõi tiền điện tử

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm