‘Học bổng Chính phủ Australia đã mở ra cho tôi một chân trời mới’

Saturday, 02/03/2024, 18:55 PM

Nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số đã giành được học bổng Chính phủ Australia giúp phát triển bản thân.

Đinh Thị Lý học thạc sĩ tại Đại học La Trobe.

“Học bổng Chính phủ Australia đã mở ra cho tôi một chân trời mới” là chia sẻ của chị Đinh Thị Lý đang học thạc sĩ tại Đại học La Trobe bằng học bổng Chính phủ Australia.

Chị kể, may mà học bổng của Chính phủ Australia tuyển chọn ứng viên đa dạng ngành nghề, trong đó có lĩnh vực “Khởi nghiệp kinh doanh và sáng tạo đổi mới” rất phù hợp với lĩnh vực mà Lý đang theo đuổi.

Khi ước mơ được chắp cánh

Với Lý, học bổng của Chính phủ Australia có ý nghĩa vô cùng to lớn, là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, mở ra một chân trời mới để mở mang tri thức, chắp cánh cho ước mơ của Lý.

Đối với người khuyết tật như Lý, học bổng Chính phủ Australia còn tài trợ thêm chi phí cho ứng viên để chi trả cho người chăm sóc Lý trong suốt thời gian học tại Australia, cung cấp phương tiện đi lại, thiết bị tiếp cận phù hợp.

Là một người khuyết tật vận động nặng, Lý gặp rất nhiều khó khăn trong học tập. Lý kể: “Tại Australia, người khuyết tật được hỗ trợ khá toàn diện. Mỗi trường đều có kế hoạch học tập, xem xét những khó khăn và những vấn đề của từng dạng khuyết tật để có kế hoạch học tập tiếp cận nhất.

Lý thích nhất là mọi đường đi đều tạo dốc thoai thoải cho xe lăn hoặc xe scooter đi lại. Các tầng lầu có thang máy, nên sinh viên khuyết tật có thể chủ động hòa nhập.

Thư viện thì có phòng học tập tiếp cận riêng với bàn, ghế có thể điều chỉnh độ cao. Đường đi bộ, công trình công cộng, siêu thị, địa điểm du lịch nào cũng đều có lối đi cho người khuyết tật và người già yếu”.

Hai năm học tập tại Australia, Lý có điều kiện thâm nhập thực tế và hiểu rõ hơn về nền giáo dục của Australia – một trong những nền giáo dục chất lượng cao, tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người khuyết tật tiếp cận giáo dục cũng như trong cuộc sống.

“Một vấn đề nổi bật nhất ở Australia nói chung và trường đại học La Trobe nói riêng mà bản thân mình rất thích đó là khả năng tiếp cận toàn diện đối với người khuyết tật trong học tập và khi hòa nhập cộng đồng” – Lý cho biết.

Lý đang ấp ủ dự án “Việc làm cho người khuyết tật” sẽ triển khai ngay khi học xong trở về Việt Nam với mong ước những người khuyết tật như mình có cơ hội phát triển.

Đối với Nguyễn Khắc Chung, một người khuyết tật vận động, hiện đang là du học sinh thạc sĩ ngành Quản lý giáo dục tại ĐH La Trobe thì “Nhờ có học bổng của Chính phủ Australian mà mình được sinh sống, học tập học tập trong môi trường giáo dục nhân văn theo đúng nghĩa của từ này”.

Nguyễn Khắc Chung, du học sinh thạc sĩ ngành Quản lý giáo dục tại Đại học La Trobe.

Chung kể: Học tại Đại học La Trobe, là người khuyết tật, Chung đã được hỗ trợ tối đa, được cấp 1 xe scooter và 1 xe lăn. Các khu vực chung như cửa phòng học, thang máy đều được thiết kế tiêu chuẩn để xe scooter có thể di chuyển dễ dàng.

Đặc biệt, trường sẽ có nhiều nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật, bố trí khắp nơi trong khuôn viên trường với không gian rộng rãi và tiện nghi.

Chung cũng như những người khuyết tật khác không gặp khó về chương trình học và phát triển kỹ năng ở Úc, bởi chương trình học được xây dựng đảm bảo hòa nhập cho tất cả mọi người. Vì thế, là một người khuyết tật vận động sinh sống và học tập tại Úc gần nửa năm nay, Nguyễn Khắc Chung không cảm thấy bị cô lập trong môi trường học tập hay trong không gian sống của mình.

Anh được tạo điều kiện tối đa cho việc học tập, nghiên cứu để thực hiện giấc mơ phát triển trường học, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam.

Không chỉ Đinh Thị Lý, Nguyễn Khắc Chung mà nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số đã giành được học bổng Chính phủ Australia, mở mang tri thức, phát triển bản thân với khát khao cống hiến cho cộng đồng.

Vươn xa hơn cùng học bổng Chính phủ Australia

Học bổng thạc sĩ khóa 2025 của Chính phủ Australia đã mở đơn đăng ký từ 1/2/2024, trao 60 suất cho ứng viên Việt Nam.

Công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) nhập học năm 2025 cho đến ngày 30/4/2024.

Học bổng của Chính phủ Australia được trao cho các công dân Việt Nam để theo học chương trình thạc sĩ tại các trường đại học của Australia.

Cán bộ thuộc cơ quan nhà nước cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ và các công ty Việt Nam, giảng viên và nghiên cứu viên đều có thể tham gia nộp hồ sơ xin học bổng.

Người nhận Học bổng Chính phủ Australia được thụ hưởng nền giáo dục đẳng cấp quốc tế tại Australia, nâng cao kiến thức và kỹ năng, đồng thời xây dựng kết nối trên nhiều lĩnh vực.

Các lĩnh vực học tập ưu tiên đối với ứng viên Việt Nam gồm: Quản trị và phát triển kinh tế; Cơ sở hạ tầng và giao thông; Giáo dục; Bình đẳng giới; Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ổn định khu vực và Nhân quyền; Khuyết tật (công tác xã hội, giáo dục đặc biệt); Biến đổi khí hậu/ Môi trường; Năng lượng, chuyển dịch năng lượng; Đổi mới sáng tạo; Y tế; An ninh mạng; Công nghệ thông tin (chỉ dành cho các ứng viên là người khuyết tật).

Các ứng viên được đánh giá dựa trên năng lực học tập và chuyên môn, tố chất lãnh đạo, tiềm năng đóng góp vào việc giải quyết các thách thức trong phát triển ở Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia.

Các ứng viên là người khuyết tật và người thuộc vùng nông thôn khó khăn sẽ được hỗ trợ đặc biệt để bảo đảm cơ hội tiếp cận học bổng một cách bình đẳng.

Các tân sinh viên nhận học bổng Australia Kỳ nhập học 2024.

Người nhận học bổng được hưởng những quyền lợi như: Vé máy bay khứ hồi; Trợ cấp ổn định ban đầu, cấp một lần khi mới sang Australia; Toàn bộ tiền học phí; Hỗ trợ sinh hoạt phí; Chương trình học chuẩn bị; Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế trong thời gian học; Hỗ trợ học tập bổ sung; Trợ cấp nghiên cứu thực địa; Các lĩnh vực học tập ưu tiên.

Học bổng Chính phủ Australia là một trong những ưu tiên trong chương trình phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam của Australia.

Đến nay, Chính phủ Australia đã trao hơn 6.500 suất Học bổng Chính phủ Australia cho công dân Việt Nam. Khi về nước, nhiều cựu sinh viên đã rất thành công trong sự nghiệp và hiện đang giữ các vị trí cấp cao tại Việt Nam. Cộng đồng cựu sinh viên Australia đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và xây dựng mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Australia.

Chi tiết về học bổng này và tiêu chí xét duyệt có tại: www.AustraliaAwardsVietnam.org. Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại https://oasis.dfat.gov.au. Kết quả sẽ được công bố vào tháng 8 năm 2024.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm