Trao bằng Tiến sỹ danh dự cho nhà sáng lập DN xã hội đầu tiên của Việt Nam

Wednesday, 10/04/2024, 21:56 PM

Ông Jimmy được vinh danh với nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Huân chương Australia và giải thưởng UNICEF ZERO về Đổi mới xã hội.

Ông Jimmy nhận bằng Tiến sỹ Danh dự của Đại học RMIT. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Jimmy Phạm, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam – KOTO (Biết một, dạy một) vừa được Trường Đại học MRIT trao bằng Tiến sỹ Danh dự ngành Kinh doanh tại Lễ tốt nghiệp năm 2024 của trường này.

Sinh ra ở Việt Nam, ông Jimmy chuyển đến Sydney (Australia) từ nhỏ cùng với mẹ và anh chị. Ông thích ngành du lịch và đi du lịch, từng theo học ngành quản trị khách sạn.

Trở về Việt Nam lần đầu tiên năm 1996, chứng kiến cuộc sống khó khăn của trẻ em đường phố, biết được nguyện vọng, mong muốn của các em là cần kỹ năng để có thể tìm được công việc ổn định, Jimmy quyết định sẽ quay về Việt Nam lâu dài tìm cách giúp đỡ những em nhỏ.

Ông thành lập KOTO – doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam – năm 1999 với sứ mệnh đem đến cho các bạn trẻ khốn khó và kém may mắn cơ hội tham gia chương trình đào tạo nghiệp vụ nhà hàng-khách sạn toàn diện kéo dài hai năm. Từ một tiệm bán bánh mì kẹp nhỏ ở Hà Nội với mong muốn đơn giản là dạy nghề, tạo thu nhập ổn định và có nơi làm việc an toàn cho chín bạn trẻ, KOTO hiện đã lớn mạnh và thay đổi cuộc đời của hơn 1.700 cá nhân, giúp các em có thể tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình cũng như cộng đồng.

Ông Jimmy Phạm và Nguyễn Minh Hiếu – cựu học viên KOTO và tân khoa RMIT Việt Nam. Hiếu từng Học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT Việt Nam để theo học ngành Cử nhân Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều người trong số các cựu học viên KOTO đang điều hành doanh nghiệp riêng. Nhiều học viên đã được trao học bổng để tiếp tục việc học ở Australia hoặc hiện đang làm việc ở nhiều quốc gia như Australia, Đức, New Zealand và Singapore.

Cựu học viên KOTO còn quay lại làm việc cho Trung tâm Huấn luyện của tổ chức này cũng như các dịch vụ nhà hàng/dịch vụ ăn uống ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm làm cho đời sống của học viên KOTO phong phú hơn và khích lệ họ dám ước mơ lớn lao.

Bên cạnh dự án KOTO, ông Jimmy còn tham gia nhiều hoạt động xã hội. Chương trình giải cứu thực phẩm VietHarvest của ông và các sáng kiến trao quyền kinh tế cho phụ nữ do tổ chức Cứu trợ Australia tài trợ cho thấy quyết tâm không mệt mỏi của ông trong việc kiến tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Là cựu sinh viên chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học RMIT với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham) và là cựu Phó chủ tịch của tổ chức này, ông liên tục thể hiện phẩm chất lãnh đạo nổi trội và cống hiến không ngừng cho thay đổi tích cực. Mạng lưới kinh doanh rộng lớn và các sáng kiến cố vấn còn làm tăng thêm danh tiếng của ông với tư cách một nhà lãnh đạo trong giới doanh nghiệp xã hội và phát triển cộng đồng.

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, ông Jimmy đã được vinh danh với nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Huân chương Australia và giải thưởng UNICEF ZERO về Đổi mới xã hội.

Ông Jimmy phát biểu sau khi nhận bằng Tiến sỹ Danh dự. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Jodie Altan, Phó tổng giám đốc phụ trách Đối ngoại Đại học RMIT Việt Nam, cho biết di sản của ông Jimmy với tư cách một nhà lãnh đạo kiến tạo thay đổi và ủng hộ công bằng xã hội là minh chứng cho cam kết kiên định của ông trong việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

“Những nỗ lực tiên phong của ông nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững và trao quyền cho các cộng đồng chịu thiệt thòi đang truyền cảm hứng và đóng vai trò như một dấu hiệu của hy vọng và cơ hội cho các thế hệ tương lai,” bà nói.

Trong bài phát biểu sau khi nhận bằng Tiến sỹ Danh dự, ông Jimmy đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến mẹ của ông. “Một phụ nữ Việt Nam phi thường có tinh thần kiên định, trở thành ánh sáng dẫn bước tôi đi. Nhờ niềm tin của mẹ vào sức mạnh biến đổi của giáo dục, tôi đã có thể can đảm chấp nhận sự khác biệt của bản thân mình, thách thức các chuẩn mực xã hội và theo đuổi khát vọng của bản thân. Có lẽ đặc tính này đã đặt nền móng cho KOTO sau này,” ông Jimmy nói.

Cũng theo ông Jimmy, bằng Tiến sỹ Danh dự mà ông nhận được không chỉ đơn thuần ghi nhận thành tựu của cá nhân ông mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của mẹ ông và vô số những tâm hồn kiên cường khác mà ông có cơ hội gặp gỡ trên hành trình của mình.

Ông Jimmy và mẹ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gửi lời khuyên tới sinh viên Trường Đại học RMIT trong lễ tốt nghiệp, ông Jimmy nói: “Khi đối mặt với nghịch cảnh, hãy lấy sức mạnh từ tinh thần kiên định không lay chuyển có trong các bạn. Hãy nghỉ ngơi nếu cần, nhưng sau đó phải đứng lên trở lại và chỉnh đốn bản thân bằng quyết tâm vượt qua trở ngại và nắm bắt những cơ hội dồi dào đang mở ra trước mắt.”

Ông Jimmy cũng kêu gọi toàn thể tân khoa RMIT “hãy cùng cam kết với bản thân một lần nữa sẽ xây dựng tương lai tươi sáng hơn – một tương lai nơi sự đa dạng được tôn vinh, tính kiên cường được phổ biến và mỗi cá nhân được trao quyền để đứng vững và tạo sự khác biệt”.

Bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Trường Đại học RMIT, ông Jimmy xúc động chia sẻ ông nhận bằng đại học ở tuổi 48, bằng thạc sỹ ở tuổi 50, và giờ đây ở tuổi 52, được nhận được niềm vinh dự lớn lao này.

“Mặc dù RMIT không định hình nên con người tôi, một người chọn con đường ít người chọn theo, nhưng đã mở rộng vòng tay và nhận thấy cơ hội hỗ trợ tôi để tôi có thể tiếp nối hỗ trợ những người khác. Tôi sẽ tiếp tục quá trình học tập của mình vì tôi tin tưởng vào việc học tập suốt đời. Tôi cần phải nêu gương khi truyền đạt cho những bạn trẻ tại KOTO rằng kiến thức không chỉ mở ra cơ hội mà còn đem lại sự hiểu biết về tầm quan trọng của sức khỏe, sự cân bằng, chánh niệm để hướng đến sự đồng cảm, và cuối cùng dẫn lối đến một cuộc sống tràn ngập hạnh phúc,” ông Jimmy nói.

Nguồn: TTXVN/ Vietnam+

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm