Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia 2024 kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác

Friday, 01/03/2024, 21:28 PM

Trọng tâm của các cuộc thảo luận tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia 2024 sẽ là Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 3 chụp ảnh chung. (Ảnh: Dương Giang-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 1/3, Văn phòng Thủ tướng Australia ra thông cáo báo chí cho biết Thủ tướng Anthony Albanese sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia tại thành phố Melbourne từ ngày 4-6/3.

Năm 2024 đánh dấu 50 năm Australia trở thành đối tác đầu tiên của ASEAN. Thông cáo nêu rõ Australia có mối quan hệ chặt chẽ và sâu rộng với khu vực. Với tư cách là một khối, ASEAN là đối tác thương mại hai chiều lớn thứ hai của Australia. Hơn 500.000 người Australia có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác ASEAN-Australia, tầm nhìn của hai bên về tương lai của khu vực và cách ASEAN-Australia có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức chung.
Trọng tâm của các cuộc thảo luận sẽ là Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040, một kế hoạch chi tiết nhằm tăng cường liên kết kinh tế của Australia với khu vực do Thủ tướng Albanese đưa ra vào tháng 9/2023.

Theo thông cáo, trước phiên họp toàn thể với sự tham gia của các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia, sẽ có một loạt cuộc họp và sự kiện với 4 tuyến chuyên đề quy tụ các nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp, các chuyên gia và học giả của Australia và ASEAN nhằm thảo luận các vấn đề như tăng cường can dự kinh tế; hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch; tăng cường hợp tác thiết thực trên biển; hỗ trợ nhóm lãnh đạo mới nổi hiện nay trong khu vực.

Ngoài Hội nghị Cấp cao đặc biệt, Thủ tướng Albanese chủ trì các chương trình khách mời chính thức của chính phủ với một số nhà lãnh đạo Đông Nam Á.

Thủ tướng Albanese cũng sẽ tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo thường niên Australia-Singapore với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đồng thời có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước và với Tổng thư ký ASEAN.

Thông cáo dẫn lời Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh: “Australia tự hào là Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, chia sẻ 50 năm tôn trọng và hợp tác lẫn nhau với bạn bè ở Đông Nam Á. Việc xây dựng mối quan hệ của Australia với các nước Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia. Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm lịch sử chung của chúng ta và tập trung vào tương lai – về cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự can dự của Australia với khu vực của chúng ta.

Australia coi ASEAN là trung tâm của một khu vực ổn định, hòa bình và thịnh vượng. Việc tăng cường mối quan hệ ASEAN-Australia đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh chung trong tương lai của hai bên.

Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ mong muốn được chào đón những người đồng cấp đến Australia để thảo luận về những thách thức chung mà khu vực đang phải đối mặt, những cơ hội để nâng cao sự thịnh vượng của cả hai bên và cách ASEAN-Australia có thể xây dựng các mối quan hệ bền chặt.

Nguồn: Vietnamplus.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm