Hơn cả gia đình…

Wednesday, 10/04/2024, 17:46 PM

Đối với nhiều người tị nạn, việc bắt đầu cuộc sống ở một đất nước mới không hề dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình này nhẹ nhàng hơn với sự hỗ trợ của cộng đồng. ‘Hòa nhập và định cư người tị nạn trong cộng đồng’ là một chương trình như thế, với mục tiêu giúp đỡ người tị nạn trong 12 tháng sau khi đến Australia.

Arnaldo làm món arepas để thiết đãi các bạn mới của mình. Ảnh: SBS

Anh Arnaldo đang chuẩn bị món arepas – một món ăn đường phố truyền thống của Venezuela – để gửi lời cảm ơn đến những người bạn mới quen của mình. Theo đài SBS, Arnaldo chỉ mới đến Australia, biết chút ít tiếng Anh và không có người thân nào ở bên. 7 tình nguyện viên của chương trình “Hòa nhập và định cư người tị nạn trong cộng đồng” (gọi tắt là Chương trình) đã đón Arnaldo tại sân bay và giúp anh làm quen với cuộc sống mới.

“Sự giúp đỡ này thật đáng quý. Nếu không có họ, tôi không biết làm sao để đến được Australia. Cách tôi được mọi người tiếp đón và chấp nhận thật tuyệt vời. Hơn cả gia đình, bạn bè, cứ như thể chúng tôi đã quen nhau nhiều năm vậy”, Arnaldo chia sẻ.

Chương trình đang trong giai đoạn thử nghiệm này tuyển dụng các nhóm gồm 5 tình nguyện viên trở lên để giúp người tị nạn hoặc gia đình của họ ổn định cuộc sống trong năm đầu tiên đến Australia.

Bà Lisa Button, Giám đốc điều hành tổ chức Tài trợ người tị nạn trong cộng đồng Australia và là người quản lý chương trình, cho biết: “Công việc của những tình nguyện viên là tìm hiểu về người tị nạn hoặc gia đình của họ trước khi đến Australia, rồi đón họ ở sân bay, giúp đỡ họ với những nhu cầu định cư ban đầu như: mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chăm sóc y tế Medicare, ghi danh cho trẻ đi học, tìm kiếm nhà ở ban đầu và dài hạn. Về cơ bản là trở thành người hướng dẫn trong thời gian 12 tháng”.

Arnaldo thuộc cộng đồng LGBT. Theo anh, một người thuộc cộng đồng LGBT gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống tại Venezuela và đó là lý do Arnaldo muốn tị nạn. Jodie Carberry, một thành viên của chương trình, người giúp Arnaldo thu xếp nơi ở, cho hay, tình bạn cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng để người tị nạn cảm thấy thoải mái ở môi trường sống mới.

“Chúng tôi đi chơi, nói chuyện và tâm sự với nhau rất nhiều điều. Tôi nghĩ, thông qua các cuộc trò chuyện, tình bạn đã nảy nở và anh ấy cảm thấy thoải mái để có thể chia sẻ mọi thứ”, Jodie nói.

Tính từ tháng 8-2022 đến nay, 401 người tị nạn đã được chương trình giúp đỡ. Trong 12 tháng, 68% trong số này đã tìm được việc làm, 92% vẫn tham gia các lớp học tiếng Anh đều đặn và 100% đã thuê được nhà ở dài hạn. Với những kết quả tích cực thấy rõ, đã có rất nhiều lời kêu gọi mở rộng chương trình.

Bà Lisa Button cho biết, hiện mỗi tuần chương trình phải từ chối rất nhiều trường hợp muốn định cư tại Australia vì không có khả năng đáp ứng. Năm ngoái, Chính phủ Australia đã đưa ra một cam kết đầy tham vọng tại Diễn đàn Người tị nạn toàn cầu của Liên hợp quốc là tăng cường các chương trình tái định cư, tiếp đón thêm 10.000 người đến Australia mỗi năm.

Về phần Arnaldo, với sự giúp đỡ của chương trình, anh hiện đang tìm việc làm và dự định đi học. Ước mơ của anh là được làm việc cho một hãng hàng không.

“Kể từ khi đến Australia, tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội cho tôi ở đây. Là một người lạc quan, khi đã quyết tâm làm điều gì đó, tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, Arnaldo nói.

Nguồn: SGGP

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chủ tịch Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp nợ phí hạ tầng cảng biển

Chủ tịch TP Hải Phòng khẳng định sẽ xem xét điều chỉnh mức thu phí hạ tầng khu vực cảng biển Hải Phòng cho phù hợp nhưng cũng kiên quyết hơn đối với các doanh nghiệp nợ phí. Ngày 29-9, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã chủ trì cuộc đối thoại với đông đảo các doanh nghiệp (DN) nợ đọng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công… Continue readingChủ tịch Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp nợ phí hạ tầng cảng biển

10 đặc quyền, đặc lợi bạn sẽ được hưởng khi trở thành công dân Úc

Doanhnhanvietuc – Trở thành thường trú nhân có thể coi là một bước ngoặt đối với một di dân nào đó vì cũng được hưởng rất nhiều quyền lợi ở Úc. Vậy trở thành công dân Úc còn được đặc quyền đặc lợi nào khác? – Chỉ trong thời gian 2015 – 2016 đã có hơn 133,000 di dân đến từ 190 quốc gia trở thành công dân Úc. Phần lớn trong số này đến… Continue reading10 đặc quyền, đặc lợi bạn sẽ được hưởng khi trở thành công dân Úc

‘Siết’ kinh doanh hàng không vì hạ tầng chưa cho phép

Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường hàng không Việt Nam vẫn đang có tốc độ phát triển lên tới 20% trong nửa đầu năm. Liên tục các doanh nghiệp xin thành lập hãng hàng không mới. Nhưng mới đây, Chính phủ và Bộ GTVT đã chính thức siết lại lĩnh vực này. Ảnh minh họa Hàng loạt doanh nghiệp lớn xin “bay” Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, tính đến… Continue reading‘Siết’ kinh doanh hàng không vì hạ tầng chưa cho phép

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Úc

Doanhnhanvietuc- Nhận lời mời của Chính phủ Úc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm làm việc tại Úc từ ngày 23-25/7. Tháp tùng Phó Thủ tướng có Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Trong… Continue readingPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Úc

Chủ đầu tư sẽ không được bán nhà nếu công trình vi phạm về PCCC

Doanhnhanvietuc – Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư cao tầng. Theo đó, Thành phố yêu cầu Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tiếp tục phối hợp các sở, ngành chức năng thành phố, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC, những cam kết thực hiện… Continue readingChủ đầu tư sẽ không được bán nhà nếu công trình vi phạm về PCCC

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm