Ngân hàng Trung ương Úc cảnh báo nguy cơ mới cho thị trường nhà đất

Monday, 10/12/2018, 15:06 PM

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) khẳng định rằng việc hạn chế cho vay mua nhà sẽ khiến mức giá nhà đất giảm mạnh hơn nữa, và có nguy cơ dẫn tới khủng hoảng kinh tế. Kết luận này có thể mang hàm ý rằng RBA sẽ nới lỏng các quy tắc về cho vay đầu tư xây dựng.

Giá của một ngôi nhà trung bình ở Úc đã giảm trong vài tháng qua. Nhiều nguồn dự báo cho rằng mức giảm có thể là 10%, 20% và thậm chí tới 30%. Mỗi con số đi liền với các quan điểm phân tích khác nhau nhưng quan điểm được xem là có tác động lớn nhất là những tuyên bố từ Ngân hàng Trung ương, bởi đây là cơ quan quyền lực có khả năng để cho giá nhà giảm hoặc can thiệp vào thị trường bất cứ lúc nào để khiến giá nhà tăng lên.

Thị trường bất động sản Úc đang ở thời kỳ suy thoái dài nhất trong nhiều thập kỷ (Nguồn ảnh: news.com.au)

Trong một bài phát biểu tuần vừa rồi, Phó thống đốc RBA Guy Debelle đã thừa nhận một rủi ro lớn mới đối với thị trường nhà đất khi các nhà phát triển bất động sản không thể vay tiền để khởi động các dự án mới. Cụ thể, các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn có thể khuếch đại mức độ suy thoái trong thị trường căn hộ khi nhiều người có nhu cầu mua căn hộ không tiếp cận được nguồn tài chính. Điều này khiến giá tiếp tục giảm và thậm chí kéo theo những quy định tài chính chặt chẽ hơn đối với các nhà phát triển.

Kinh tế Úc phụ thuộc lớn vào ngành xây dựng

Theo ông Guy Debelle, hệ quả của việc thắt chặt cho vay đối với nhà phát triển dẫn tới nguy cơ cao hơn cho nền kinh tế so với việc thắt chặt tiêu chuẩn cho vay đối với hộ gia đình. Vấn đề là không phải thị trường nhà ở cần thêm nguồn cung mà là nền kinh tế sẽ không thể chống cự được nếu dừng các dự án xây dựng nhà ở.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ lực lượng lao động tham gia trong ngành xây dựng của Úc là rất cao và vẫn trên đà tăng lên. Điều đó có nghĩa là nếu những nhà phát triển bất động sản không thể vay tiền để xây dựng, rất nhiều công nhân ngành xây dựng sẽ mất việc làm và đây sẽ là tin xấu cho nền kinh tế.

Nguồn: news.com.au

RBA thừa nhận rằng việc tăng cường các quy tắc cho vay mua nhà đã gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tài chính của các nhà phát triển bất động sản. Và quá trình này đang khiến hoạt động xây dựng suy giảm mạnh hơn và kéo dài hơn mong đợi của RBA.

Vậy diễn biến tiếp theo sau kết luận của RBA là gì?

Có hai kịch bản có thể xảy ra. Một là RBA hoàn toàn thoải mái với việc giá nhà đất giảm trong dài hạn và muốn duy trì nguồn cung ứng lớn, kết quả là giá nhà đất sẽ còn giảm mạnh. Điều này có nghĩa là RBA sẽ giữ nguyên các quy tắc cho vay. Hai là RBA coi sự sụt giảm trong giá bất động sản là một nguy cơ của khủng hoảng kinh tế. Họ sẽ muốn đưa giá nhà tăng lên thông qua việc nới lỏng quy tắc cho vay. Điều này sẽ giúp thị trường sôi động hơn và không gây ra tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng trong ngành xây dựng.

Thị trường vẫn đang chờ đợi những động thái mới từ RBA.

Nguyên Đỗ

Ngân hàng Trung ương Úc cảnh báo nguy cơ mới cho thị trường nhà đất
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm