Nhật Bản-Australia đối thoại 2+2, ra tuyên bố khiến Trung Quốc ‘nóng mặt’

Thursday, 10/06/2021, 01:48 AM
 Ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Nhật Bản và Australia đã bắt đầu hội đàm trực tuyến về cách thức tăng cường quan hệ an ninh cũng như hợp tác trong các vấn đề khu vực.
Nhật Bản-Australia đối thoại 2+2, ra tuyên bố khiến Trung Quốc 'nóng mặt'. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Nhật Bản và Australia đã bắt đầu hội đàm trực tuyến theo cơ chế đối thoại 2+2 vào ngày 9/6. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nước này và Australia đã nhất trí hối thúc một giải pháp hòa bình cho các vấn đề liên quan tới Đài Loan.

Ông Motegi nói: “Chúng tôi xác nhận tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, đồng thời nhất trí hối thúc một giải pháp hòa bình cho các vấn đề giữa hai bờ Eo biển”.

Vấn đề Eo biển Đài Loan nổi lên sau khi Nhật Bản gần đây nêu bật với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở khu vực này.

Nhật Bản và Australia cũng bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về tình hình ở Tân Cương của Trung Quốc cũng như những động thái gần đây mà họ cho rằng đã làm suy yếu các thể chế dân chủ của Hong Kong.

Trong một phản ứng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc hai quốc gia thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) phóng đại “mối đe dọa Trung Quốc” và bôi nhọ Bắc Kinh một cách ác ý.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Uông Văn Bân nêu rõ, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này cũng như ngừng phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

Trước đó, giới chức Nhật Bản cho biết, tại cuộc hội đàm “2+2” này, Nhật Bản và Australia dự kiến cũng chia sẻ quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bên cạnh đó, hai nước cũng sẽ bày tỏ quan ngại về đạo luật mới được Trung Quốc ban hành, theo đó cho phép các lực lượng bảo vệ bờ biển nước này nổ súng tấn công tàu nước ngoài trên các vùng biển mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình.

Đây là động thái mới nhất giữa Nhật Bản và Australia tiếp sau thỏa thuận được đưa ra tại cuộc họp bộ trưởng quốc phòng song phương hồi tháng 10/2020, như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường các hoạt động phòng thủ và giám sát trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo Baoquocte

Nhật Bản-Australia đối thoại 2+2, ra tuyên bố khiến Trung Quốc ‘nóng mặt’
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm