Tập đoàn năng lượng số một Nhật Bản mua cổ phần tại mỏ khí đốt của Australia

Saturday, 24/02/2024, 19:46 PM

Ngày 23/2, Tập đoàn năng lượng lớn nhất Nhật Bản – JERA thông báo sẽ mua lại 15,1% cổ phần ở mỏ khí đốt Scarborough do Tập đoàn năng lượng khổng lồ Woodside của Australia phát triển.

Mỏ khí đốt Scarborough nằm ở vùng biển ngoài khơi Tây Bắc Australia dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2026. JERA đã chi khoảng 210 tỷ yen (1,4 tỷ USD) cho thương vụ này để có được quyền tiếp nhận 1,2 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mỗi năm trong khoảng 20 năm. Tập đoàn sẽ sử dụng nguồn LNG này để sản xuất nhiệt điện ở Nhật Bản. LNG là loại khí thải ra ít CO2 hơn than nên được đánh giá như một loại năng lượng cần thiết cho giai đoạn chuyển tiếp sang xã hội trung hòa carbon.

Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm 2024 sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Australia. Đây là thương vụ mua lại quyền khai thác lớn nhất của JERA tại một mỏ khí đốt ở nước ngoài. Ngoài ra, tập đoàn còn ký hợp đồng mua 400.000 tấn LNG mỗi năm từ Woodside trong 10 năm bắt đầu từ năm 2026.

Trong nỗ lực khử cacbon, JERA có kế hoạch giảm dần việc sản xuất nhiệt điện và tập trung vào sản xuất năng lượng tái tạo như năng lượng gió ngoài khơi. Tuy nhiên, sản lượng năng lượng tái tạo biến động tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày nên khó có thể cung cấp nguồn cung ổn định cho tất cả khách hàng cùng một lúc. Cùng với quá trình giảm sử dụng than trong sản xuất nhiệt điện, JERA đã quyết định đầu tư vào LNG vì những ưu điểm của loại nhiên liệu này.

Nguồn: baotintuc.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm