Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số tập đoàn lớn tại Australia

Saturday, 09/03/2024, 03:00 AM

Chiều 8/3 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số lãnh đạo tập đoàn lớn tại Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Công ty Corio.

Tại buổi Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Yi-Hua Lu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Công ty Corio thuộc tập đoàn Macquarie, lãnh đạo Công ty Corio trình bày kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam; quan tâm nghiên cứu để đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khác trong tương lai; nêu một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án; đề xuất cho phép triển khai dự án thí điểm điện gió ngoài khơi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của Macquarie nói chung và Công ty Corio Generation nói riêng trong thời gian qua. Thủ tướng đề nghị công ty xây dựng đề án thí điểm gửi ngay các cơ quan, giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo xử lý, giải quyết theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ; đề nghị tập đoàn phối hợp với các bộ, ngành, đối tác liên quan phía Việt Nam nghiên cứu triển khai khẩn trương các dự án cụ thể trong thời gian tới, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, trong đó điều quan trọng là giá thành điện gió phải phù hợp, các bên cùng có lợi.

Thủ tướng cũng mong muốn Corio đa dạng hóa đối tác tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cũng là doanh nghiệp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió. Đồng thời, Thủ tướng cho biết Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp điện gió, do đó đề nghị tập đoàn chú trọng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ chứ không chỉ đầu tư. Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng để các nhà đầu tư hoạt động, kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam, các bên cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sunrice.

Tại buổi Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Paul Serra, Giám đốc điều hành Tập đoàn SunRice của Australia, lãnh đạo SunRice chúc mừng Việt Nam vừa nâng cấp quan hệ với Australia; báo cáo Thủ tướng về tình hình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trao đổi về kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. SunRice đánh giá cao việc triển khai chương trình 1 triệu ha lúa phát thải thấp, chất lượng cao tại đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh hiệu quả của SunRice nói chung và tại Việt Nam nói riêng trong thời gian qua. Trước bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng mong muốn tập đoàn, với mạng lưới và sự ảnh hưởng của mình, sẽ hỗ trợ kết nối các đối tác phía Việt Nam với các đối tác Australia để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới theo hướng sản xuất xanh, cạnh tranh lành mạnh với các đối tác khác, đẩy mạnh thương mại điện tử.

Thủ tướng mong SunRice với kinh nghiệm, nguồn lực và uy tín của mình sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, tham gia hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng gạo tại Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, tăng cường chuyển giao công nghệ, hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, làm việc trực tiếp với người nông dân, ổn định đầu ra và đầu vào, xây dựng các kho chứa, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị gia tăng và chất lượng của các sản phẩm gạo Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới, hỗ trợ đưa các sản phẩm của Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong ngành thực phẩm Halal, tạo sinh kế, cải thiện đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nói chung.

Thủ tướng nghị Tập đoàn trao đổi trực tiếp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tìm kiếm đối tác để nghiên cứu, triển khai các dự án hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, nhất là tham gia chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài lúa, Thủ tướng đề nghị SunRice nghiên cứu mở rộng hoạt động với các loại nông sản khác rất phong phú tại các vùng miền khác nhau của Việt Nam như trái cây, thủy sản; đầu tư lâu dài, ổn định, bền vững trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn ASM.

Thủ tướng Phạm Minh đã có các cuộc tiếp lãnh đạo 2 tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản của Australia: ông Ian Jeffrey Gandel, Chủ tịch Tập đoàn ASM (2000) và ông Oliver Kleinhempel, Chủ tịch Tập đoàn EQ Resources (2005). Tại các cuộc gặp, lãnh đạo hai tập đoàn bày tỏ hết sức quan tâm, tìm hiểu về định hướng thu hút đầu tư, cơ hội hợp tác phát triển chuỗi cung ứng một số loại khoáng sản tại Việt Nam.

Hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của hai tập đoàn trong thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, phát triển công nghiệp khoáng sản là một nhiệm vụ chiến lược, đòi hỏi nguồn lực và công nghệ hiện đại để phát huy tiềm năng sẵn có. Thủ tướng nêu rõ, các dự án khoáng sản cần triển khai theo hướng công nghệ cao, khai thác, chế biến sâu, không bán quặng thô, tăng cường hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, nâng cao giá trị khoáng sản, đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bảo vệ môi trường, hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn EQ Resources.

Tán thành với Thủ tướng, lãnh đạo các tập đoàn khẳng định sẽ triển khai các dự án tại Việt Nam theo hướng nói trên; đồng thời bày tỏ ấn tượng, đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa các bên trong quá trình đầu tư.

Thủ tướng đề nghị các tập đoàn kết nối, hợp tác với các đối tác phía Việt Nam, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng, triển khai các dự án cụ thể theo quy định của pháp luật. Chính phủ cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cuộc gặp với lãnh đạo tập đoàn SK của Hàn Quốc về đề xuất triển khai dự án công nghệ mới sản xuất hydrogen xanh và lưu trữ CO2. Giám đốc quốc gia của SK tại Australia đã giới thiệu với Thủ tướng về chuỗi giá trị LNG trung hòa carbon với các dự án xuyên biên giới đang được triển khai tại nhiều quốc gia (Hàn Quốc, Australia, Timor Leste). Các dự án này sử dụng nguồn khí thiên nhiên để sản xuất hydrogen xanh, với điểm mấu chốt là dùng các mỏ khí đã cạn kiệt làm nơi lưu trữ vĩnh viễn CO2 thải ra trong quá trình sản xuất. SK khẳng định chuỗi dự án này có thể tạo năng lượng sạch vì thu giữ được 98% lượng khí thải ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe lãnh đạo Tập đoàn SK giới thiệu về các dự án hydrogen và lưu trữ CO2.

Lãnh đạo SK cho biết, tập đoàn coi Việt Nam như quê hương thứ hai và mong muốn áp dụng mô hình nói trên tại Việt Nam. Chuỗi dự án đang được triển khai của SK cần 3 quốc gia tham gia, nhưng với lợi thế của Việt Nam, có thể thực hiện hoàn toàn chỉ tại Việt Nam.

Bày tỏ rất quan tâm đề xuất của SK và khẳng định hydrogen là một trong lĩnh vực ưu tiên hiện nay của Việt Nam, song Thủ tướng đề nghị thông tin thêm về giá thành khai thác LNG của chuỗi dự án tại Australia. Nghe câu trả lời, Thủ tướng đánh giá cao mức giá thành và đề nghị SK làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan, thực hiện các công việc để thúc đẩy chuẩn bị dự án theo quy định, các cơ quan sẽ triển khai các thủ tục theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thủ tướng cũng hoan nghênh SK hợp tác lâu dài với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) là đối tác có năng lực tốt và nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này; đồng thời cạnh tranh lành mạnh với các đối tác khác.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm