Thủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Thursday, 15/03/2018, 17:25 PM

Doanhnhanvietuc – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Turnbull đã ký tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sáng nay 15/3.

Đúng 11h40 sáng 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Australia đã cùng đặt bút ký vào văn kiện mang tính lịch sử giữa hai nước.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay là một ngày lịch sử khi những đối tác chiến lược VN, Australia đồng ý với nhau cùng hợp tác để hiện thực hóa tầm nhìn chung cho một khu vực an ninh, thịnh vượng”, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố sau lễ ký kết và nói về tương lai tươi sáng cùng nhau.

Cảm ơn vì thành công của TPP-11

Ông cho biết hai bên đã trao đổi sâu từ quan hệ quốc phòng tới hỗ trợ phát triển, thương mại, đầu tư và các mảng hợp tác khác để đẩy mạnh quan hệ. Hai bên cũng bàn thảo về tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi cũng nói về cam kết đối với hiệp định TPP-11. Tôi muốn cảm ơn và đánh giá cao ngài Thủ tướng trong tổ chức và vì sự lãnh đạo của ngài cùng đội ngũ phía VN (trong đàm phán). Chúng tôi mong chờ việc hợp tác với phía VN trong việc triển khai hiệp định,” Thủ tướng Turnbull nói. Ông nêu bật sự đóng góp của 300 ngàn Việt kiều ở Australia, điều “mang lại sự ấm áp cho mối quan hệ của chúng ta”.

Thu tuong Viet Nam - Australia ky tuyen bo doi tac chien luoc lich su hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Malcolm Turnbull sau lễ ký tuyên bố thành lập đối tác chiến lược. Ảnh: Thanh Tuấn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thừa nhận ông đã có cuộc hội đàm “hết sức thành công” với Thủ tướng Turnbull trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và thẳng thắn.

“Đặc biệt, chúng tôi đã bàn biện pháp để nâng cao quan hệ đối tác chiến lược một cách cụ thể với những trụ cột chính dựa trên khuôn khổ mới”, ông nhấn mạnh.

Về TPP-11, Thủ tướng thừa nhận đây là cơ hội thuận lợi để xây dựng hợp tác kinh tế giữa hai bên. Với khu vực, ông cho biết hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982, thực hiện đầy đủ tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông thực chất và ràng buộc pháp lý.

Ở cấp bậc quan trọng nhất của quan hệ đối ngoại, đây là đối tác chiến lược thứ 12 mà Việt Nam từng thiết lập.

Ngoài việc ký kết Tuyên bố chung về thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia, hai thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tổng cộng hơn 30 văn bản hợp tác được ký kết nhân dịp này, trong đó có Thoả thuận Hợp tác Giáo dục giữa Chính phủ hai nước giai đoạn 2018-2023; Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục nghề nghiệp; Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác trong nông nghiệp, lâm nghiệp và nghề cá…

Thu tuong Viet Nam - Australia ky tuyen bo doi tac chien luoc lich su hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ký tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Ảnh: Thanh Tuấn.

Đà tăng trưởng mạnh song phương

Với 10 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Australia trong ASEAN (sau Indonesia với 16,4 tỷ USD). Tuy vậy, Việt Nam đang là đối tác với tốc độ tăng kim ngạch mạnh nhất với tỷ lệ 12%/năm trong 5 năm qua.

Tốc độ xuất khẩu của Australia vào Việt Nam tăng tới 16%/năm trong thập kỷ qua và đã tăng từ 32,3 triệu USD của 1990 tới 6 tỷ USD trong năm 2017.

Theo giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australia, sau khi hiệp định Đối tác Chiến lược được ký kết, hai bên cần nhanh chóng đưa ra kế hoạch hành động cho những năm tới. Ba lĩnh vực nên là ưu tiên theo ông là: Thứ nhất, hai bên nên nhanh chóng đưa ra cơ chế tham vấn cấp bộ trưởng về hợp tác kinh tế để sắp xếp quan hệ thương mại, đầu tư giúp thúc đẩy hội nhập lớn hơn kinh tế hai nước trong khu vực.

Thu tuong Viet Nam - Australia ky tuyen bo doi tac chien luoc lich su hinh anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Turnbull chụp hình cùng Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thứ hai, Australia và Việt Nam nên tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh để cùng giải quyết các thách thức an ninh khu vực đang nổi lên, cùng hợp tác trong một loạt vấn đề an ninh như tội phạm xuyên quốc gia: buôn bán người, buôn ma túy.

Thứ ba, Australia và Việt Nam cần sáng tạo hơn trong mọi khía cạnh quan hệ song phương.

Trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các thành viên cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan và Chủ tịch Hạ viện Tony Smith.

Theo Zing

Thủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Quốc gia Australia

Doanhnhanvietuc – Chiều 14/3 (theo giờ địa phương), ngay sau khi đến thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với giảng viên và học viên Đại học Quốc gia Australia – một trong 10 đại học nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU). Ảnh:… Continue readingThủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng hiệu quả sử dụng vốn ODA

Trò chuyện với ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB. Tối 2/11, bên lề Hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016 sẽ diễn ra chính thức tại TPHCM vào hôm nay 3/11, Thủ tướng Chính… Continue readingThủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Thủ tướng: Kế thừa thành tựu hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của ta lớn mạnh hơn nhiều

Quy mô nền kinh tế Việt Nam tăng mạnh, năm 2018 ước đạt trên 5,5 triệu tỷ đồng (khoảng 240,5 tỷ USD), gấp trên 1,3 lần năm 2015. GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540 USD, tăng 440 USD so với năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2018 trước toàn thể Quốc hội sáng 22/10. Về… Continue readingThủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý bán hàng đa cấp

– Nhằm bảo đảm an ninh trật tự và quyền lợi của nhân dân, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp. Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối… Continue readingThủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Dù ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc không ngừng chảy”

“Tôi vô cùng xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào. Những người con của dân tộc Việt Nam, dù ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc không ngừng chảy…”, Thủ tướng nói. Chiều 12/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị chuyên đề “Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM”. Sau khi lắng nghe các tham luận, ý… Continue readingThủ tướng Việt Nam – Australia ký tuyên bố đối tác chiến lược lịch sử

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm