Bức tranh doanh nghiệp và nỗi trăn trở của Thủ tướng

Wednesday, 03/10/2018, 00:14 AM

Nhiều thách thức đang đặt ra với mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020.

Bức tranh doanh nghiệp và nỗi trăn trở của Thủ tướng

Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy trong 3 quý của năm 2018, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chỉ tăng 2,8% và tăng 6,7% về vốn so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể thì không ngừng tăng mạnh, lần lượt là 48,1% và 32,1%.

Đặt biệt hơn, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân bị đánh giá còn thấp, chậm cải thiện.

Tình trạng này khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi tại sao hiệu quả hoạt động kinh doanh của khối tư nhân vẫn chưa được như mong đợi trong bối cảnh Chính phủ đang rất quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

“Phải chăng là khâu thực thi của các cấp chưa hiệu quả?”, Thủ tướng nói tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra.

Số lượng điều kiện kinh doanh, tính đến nay vẫn còn 40% cần cắt giảm. Trong khi đó, việc cắt giảm được Thủ tướng nhận định là có tình trạng đối phó, khiến vừa cắt đã mọc. Đây là vấn đề được Thủ tướng đặc biệt lưu ý và yêu cầu các Bộ, ngành phải khẩn trương rà soát, thực hiện đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

Mặt khác, những diễn biến khó lường của thương mại thế giới trong điều kiện độ mở nền kinh tế Việt Nam lớn, Thủ tướng yêu cầu phía Ngân hàng Nhà nước phải có những theo dõi, dự báo, để đưa ra giải pháp kịp thời đối với vấn đề tỷ giá, lãi suất. Từ đó, ổn định thị trường tài chính, tạo thế yên tâm cho doanh nghiệp.

Trăn trở của Thủ tướng, đặt trong bức tranh chung của doanh nghiệp hiện nay là rất cấp bách. Mục tiêu của Việt Nam, như đã đề ra trước đó, đến năm 2020 phải có 1 triệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, mục tiêu này đang được đánh giá là “ngày càng xa vời”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nói rằng với tốc độ thành lập mới doanh nghiệp mới lẫn tốc độ giải thể, phá sản như trong 2 năm qua, rất khó cán đích con số trong mục tiêu.

Số liệu Tổng điều tra kinh tế 2017 (được thực hiện 5 năm một lần) cho biết tính đến 1/7/2017, cả nước có hơn 517,9 nghìn doanh nghiệp nhưng số lượng hoạt động thực tế là 505,1 nghìn. Lượng doanh nghiệp tăng thêm hướng đến mục tiêu đề ra chủ yếu từ nguồn thành lập mới và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể đăng ký lên doanh nghiệp.

Ông Lâm nói rằng để đạt con số 1 triệu doanh nghiệp, từ nay đến năm 2018, mỗi năm cả nước phải có thêm 120 nghìn doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này chưa tính đến việc không có doanh nghiệp nào phá sản, giải thể.

So sánh với tốc độ thành lập doanh nghiệp 2 năm 2016 – 2017 lần lượt là 126,9 nghìn và 110 nghìn, ông Lâm nhận xét là không đạt mục tiêu.

Giải pháp, nếu khả thi, được ông Lâm cho biết là phải có đầy đủ khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp mới khởi nghiệp thành công.

Như vậy, bức tranh doanh nghiệp có sáng màu hay không lại quay trở lại với những trăn trở của Thủ tướng, về một nền kinh tế ổn định, có môi trường kinh doanh bền vững, các thủ tục hành chính được cải cách, tinh giản.

Theo Trithuctre

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Trước Diễn đàn cấp cao về Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày 13/7, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt với các lãnh đạo tập đoàn lớn, diễn giả quốc tế tiêu biểu. Cùng dự có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu, việc nhận thức là rất quan trọng và để… Continue readingThủ tướng: Tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập Tổ Tư vấn kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa lập Tổ Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế, trong đó có nhiều chuyên gia giỏi từ Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1120 thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (Tổ Tư vấn kinh tế) để tư vấn cho Thủ… Continue readingThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập Tổ Tư vấn kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Kiều bào là nguồn lực giúp đất nước phát triển’

Theo Thủ tướng, tiềm năng phát triển của Việt Nam không chỉ nằm vỏn vẹn trong dải đất hình chữ S, hơn 4,5 triệu kiều bào là nguồn lực đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Nói chuyện với 500 kiều bào tại Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới chiều 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông vô cùng xúc động và ấm cúng… Continue readingThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Kiều bào là nguồn lực giúp đất nước phát triển’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không để tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi”

 Doanhnhanvietuc – Hôm nay, ngày 21/2, trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc với huyện Hải Hậu (Nam Định), một trong 3 huyện được Trung ương chọn để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Bày tỏ vui mừng trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất được đến huyện chia vui với thành quả đạt được trong… Continue readingThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không để tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi”

Phát huy sức mạnh kiều bào

Hơn 500 kiều bào về từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ… đã dự Hội nghị người VN ở nước ngoài toàn thế giới, cùng bàn thảo, hiến kế việc phát triển đất nước ngày càng bền vững, hiện đại. Hội nghị diễn ra hôm qua (12.11), tại TP.HCM, với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, do Bộ Ngoại giao và UBND… Continue readingPhát huy sức mạnh kiều bào

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm