Thực nghiệm chiếu xạ thành công mở cơ hội xuất chanh dây tươi sang Úc

Tuesday, 12/03/2024, 03:53 AM

Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát đã nghiên cứu và thực hiện thành công phân bố liều lượng chiếu xạ (dose mapping) trên trái chanh dây tươi dự kiến xuất khẩu sang Úc. Đây là một trong những biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch hại, đảm bảo an ninh sinh học theo yêu cầu của Úc.

Thực nghiệm chiếu xạ thành công trái chanh dây tưới xuất khẩu sang thị trường Úc. Ảnh: TPI

Thông tin từ Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát (Toan Phat Irradiation) cho biết, quy trình được thực hiện, kiểm tra và đánh giá bởi các cán bộ kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các chuyên gia trong lĩnh vực chiếu xạ của đơn vị này.

Với việc nghiên cứu và thực hiện thành công như nêu trên, Toan Phat Irradiation đang hướng đến mục tiêu trở thành cơ sở chiếu xạ chanh dây tươi tại Việt Nam được Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) phê duyệt và tiên phong cung cấp dịch vụ xử lý chiếu xạ trái chanh dây tươi khi được Úc mở cửa thị trường chính thức.

Đồng thời, cũng đảm bảo trái chanh dây tươi sau khi được xử lý chiếu xạ sẽ không nhiễm các loài dịch hại theo quy định từ phía Úc, chất lượng sản phẩm và các yêu cầu khác đều đáp ứng được theo tiêu chuẩn của DAFF đưa ra.

Song song đó, giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Đồng thời đem lại giá trị chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn cho chanh dây tươi của Việt Nam khi đến với thị trường Úc nói riêng và thế giới nói chung.

Được biết, vào tháng 7-2023, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông báo của DAFF về dự thảo “báo cáo yêu cầu nhập khẩu đối với trái chanh dây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Úc”.

Theo đó, DAFF cho biết, chanh dây tươi được thu hoạch từ các vùng trồng ở Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Úc, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh sinh học.

Cụ thể, báo cáo đã xác định có 11 loài dịch hại có nguy cơ về an ninh sinh học, bao gồm ruồi đục trái, rệp, nhện, bọ trĩ…

Để giảm thiểu các loài dịch hại, dự thảo báo cáo đã đề xuất một số biện pháp quản lý nguy cơ, bao gồm thiết lập vùng trồng/vùng sản xuất không nhiễm dịch hại; cơ sở sản xuất không nhiễm dịch hại. Đồng thời, DAFF cho rằng việc áp dụng biện pháp xử lý chiếu xạ được xem là hiệu quả trong kiểm soát dịch hại.

Chính vì vậy, Toan Phat Irradiation đã nghiên cứu và thực hiện thành công phân bố liều lượng chiếu xạ (dose mapping) trên trái chanh dây tươi xuất khẩu sang Úc như đã nêu ở trên.

Nguồn: TBKTSG

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm