Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Tuesday, 07/08/2018, 00:55 AM

Trong tương lai, các AI – Trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay đổi và tạo ra cuộc cách mạng trong ngành thương mại điện tử.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Bậc thầy marketing, Seth Godin từng cho rằng các Trí tuệ nhân tạo sẽ thay con người làm rất nhiều việc và dần dần nhân loại sẽ quen với điều này.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy AI đã được ứng dụng trong rất nhiều các công ty, các ngành công nghiệp, các mô hình kinh doanh hiện tại. Tuy nhiên, trong lĩnh vực mua sắm, thương mại thì sự hiện diện của AI vẫn còn tương đối hạn chế và cần sự can thiệp của con người khá nhiều.

Trong tương lai, các ứng dụng của AI được cho là sẽ thay đổi tình trạng này. Các trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực thương mại điện tử theo rất nhiều cách khác nhau.

1. Hệ thống Chatbots

Một ứng dụng quan trọng của AI trong thương mại điện tử chính là hệ thống chatbots. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể truy cập vào một trang bán hàng trên Facebook hay của các trang thương mại điện tử khác đều sẽ có phần liên hệ với nhân viên. Tại đây bạn sẽ được trò chuyện với nhân viên trực tư vấn để hỏi về sản phẩm cũng như cách thức giao nhận hàng.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào? - Ảnh 1.

Với ứng dụng của AI thì sẽ có thể cắt giảm được lượng nhân sự túc trực này. Khách hàng có thể trò chuyện với các Chatbots, được các AI này cung cấp thông tin giá cả, chất lượng món hàng, hướng dẫn mua hàng… Hiện tại, các chatbots phổ biến vẫn đang giao tiếp với khách hàng qua dạng text tin nhắn.

Google trong sự kiện công nghệ đầu năm 2018 đã giới thiệu một AI có khả năng trò chuyện như người thật. Như vậy, trong tương lai không xa, việc các Chatbots có thể trò chuyện với con người và tư vấn khách hàng là điều hoàn toàn có thể.

2. Dự đoán doanh số

Deep learning, các chương trình thống kê và dự đoán, phân tích dữ liệu đều có thể được ứng dụng với AI. Đã có khá nhiều công ty sử dụng AI phân tích dữ liệu nhằm hiểu hơn về hành vi của các khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào? - Ảnh 2.

Điển hình nhất là Netflix với series phim House of Cards đã được ứng dụng AI để phân tích dữ liệu về đối tượng người xem. Các AI đã dựa vào dữ liệu thu về từ TV Shows này để dự đoán về lượng người xem chủ đạo của kênh, về doanh thu có thể thu được… Ngoài ra, các AI còn được dùng để phân tích và điều phối hàng hóa, kho chứa… giúp tối ưu hóa cho ngành thương mại điện tử.

3. Ứng dụng quảng cáo hướng đối tượng

Các công cụ hỗ trợ quảng cáo hướng đối tượng được sử dụng bởi rất nhiều đơn vị bán lẻ, như Amazon chẳng hạn, họ có thể xác định được khách hàng mục tiêu cho các sản phẩm của mình một cách dễ dàng và quảng cáo tới đúng người cần chúng.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào? - Ảnh 3.

Bằng cách phân tích hành vi của người dùng qua những gì họ tìm kiếm, Các AI có thể thể nghiên cứu và đưa ra các quảng cáo phù hợp với đối tượng hay đơn giản hơn là giúp họ tìm ra thứ mà họ cần một cách nhanh chóng nhất.

4. Kho chứa tự động

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào? - Ảnh 4.

Một phần quan trọng của ngành thương mại điện tử hiện đại chính là cách vận hành các kho chứa. Đây là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận của các doanh nghiệp thương mại điện tử. Như JD.com, công ty này đã kết hợp với Siasun Robot & Automation Co Ltd để lắp đặt các robot hoạt động trong kho chứa của mình. Các robot này sẽ làm việc phân loại, sắp xếp, đóng gói hàng hóa một cách nhanh chóng hiệu quả.

Theo Trithuctre

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đại diện Cục thương mại điện tử: Thị trường TMĐT cuối năm sẽ ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn

Doanhnhanvietuc – Cục thương mại điện tử cho biết nếu như năm 2013 số lượng tài khoản doanh nghiệp chỉ ở mức 1.923 thì năm 2016 gấp 10 lần với 19.456. Số lượng tài khoản cá nhân đăng ký cũng tăng từ 305 lên 7.170. Số lượng hồ sơ thông báo đạt mức 25.529, gấp gần 50 lần so với cách đó 3 năm. Trong phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 1/11… Continue readingTrí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Thị trường trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đang là “mảnh đất hứa”

Doanhnhanvietuc – Ông Trần Nguyên Vũ, Giám đốc quốc gia các nhóm giải pháp phần mềm IBM Việt Nam cho rằng tại Việt Nam ứng dụng AI hiện còn rất cơ bản và đây chính là cơ hội cho các nhà cung cấp. Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam cho biết, hiện nay không chỉ IBM, Google, Amazone, Microsoft… mà một số doanh nghiệp công nghệ Việt như FPT, Viettel cũng đang nhảy… Continue readingTrí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Thời của thế hệ Z – thời của Thương mại điện tử

Lớn lên trong thời đại chín muồi của công nghệ, thế hệ Z – những người sinh từ giữa thập niên 1990 đến giữa thập niên 2000 – được các chuyên gia đánh giá là nhóm nhân tố có tầm ảnh hưởng quyết định của thị trường thương mại điện tử. Nói không ngoa, có thể cho rằng thời của thế hệ Z chính là thời của TMĐT. Thế hệ Z – “khách ruột” của… Continue readingTrí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Không chỉ còn là nỗi khiếp sợ của các cửa hàng vật lý, 7-Eleven sắp bán sản phẩm qua kênh thương mại điện tử!

Doanhnhanvietuc – 7-Eleven sắp bán sản phẩm của họ thông qua một trang thương mại điện tử. Seven & I Holdings – nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven của Nhật Bản vào ngày hôm nay đã tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với Askul – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ đặt đồ dùng văn phòng qua thư tín. Thông qua thỏa thuận này, Seven &I sẽ bán các sản… Continue readingTrí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Tổng thống Nga Putin: “Quốc gia nào dẫn đầu trong công nghệ phát triển Trí tuệ nhân tạo sẽ là bá chủ thế giới”

Trí tuệ nhân tạo, (Artificial Intelligence – AI) đang là một trong những vấn đề nóng, được rất nhiều các quốc gia quan tâm. Xung quanh vấn đề này, tổng thống Nga, Putin đã nhấn mạnh rằng trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những “cơ hội khổng lồ” cũng như những mối nguy hiểm khó lường và ai kiểm soát được AI sẽ lãnh đạo thế giới. Tổng thống Nga, Vladimir Putin, đã tham… Continue readingTrí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử như thế nào?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm