Úc có thể mất một phần ba số sinh viên quốc tế Trung Quốc nếu duy trì lệnh cấm nhập cảnh

Monday, 17/02/2020, 20:53 PM

Theo một kết quả khảo sát, khoảng một phần ba sinh viên quốc tế của Úc mắc kẹt ở Trung Quốc vì lệnh cấm nhập cảnh của Chính phủ Liên bang đang cân nhắc chuyển sang học tập tại một quốc gia khác, khả năng cao có thể là Vương quốc Anh hay Canada – những quốc gia không ban bố lệnh cấm.

Cuộc khảo sát, do Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Úc thực hiện, được triển khai sau khi Thủ tướng Scott Morrison gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc thêm một tuần nữa trước lo ngại nguy cơ lây lan virus Corona. 32% trong số hơn 16.000 sinh viên được khảo sát cho biết họ sẽ ghi danh vào một quốc gia khác nếu không thể tới Úc trong học kỳ đầu tiên của năm 2020.

Khi được hỏi về “điểm đến khác trong trường hợp chuyển hướng”, 58% sinh viên chọn Vương quốc Anh, 31% chọn Canada và 6% chọn Hoa Kỳ.

Hàng ngàn sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh – Nguồn tin: AAP

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 5 tháng 2 đến ngày 9 tháng 2 thông qua nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, WeChat, với 73% sinh viên hiện đang học tập tại Úc và 26% sinh viên mới.

Có khoảng 100.000 sinh viên Trung Quốc đang có kế hoạch học tập tại các trường đại học Úc bị mắc kẹt ở quê nhà, trong khi các lớp học sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Giám đốc điều hành của Nhóm 8 (Go8 – Nhóm 8 trường đại học tiêu biểu của Úc), bà Vicki Thomson, khẳng định kết quả khảo sát này gửi đi một tín hiệu rất đáng lưu tâm. Hiện có hơn 105.000 sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc đang học tập tại tám trường đại học thuộc Go8. Bà nhấn mạnh rằng hai đối thủ cạnh tranh lớn của Úc trong ngành giáo dục đại học là Vương quốc Anh và Canada đều không ban bố lệnh cấm nhập cảnh và điều này có thể khiến ngành giáo dục của Úc mất đi cơ hội. Hơn nữa, việc giảm số lượng sinh viên còn gây ảnh hưởng đến các ngành khác như bán lẻ và khách sạn.

Trước đó, một phân tích của Công ty Dịch vụ Tài chính Standard & Poor cũng cho thấy các trường đại học có thể mất tới 3 tỷ đô-la chỉ tính riêng học phí nếu không có nguồn sinh viên Trung Quốc.

Đại học Canberra mới đây đã yêu cầu sinh viên Trung Quốc tạm thời không tới Úc và sẽ trì hoãn việc học tập của các sinh viên này. Phó hiệu trưởng Geoff Crisp cho biết phương án trì hoãn nhằm đảm bảo cho sinh viên nhận được những trải nghiệm học tập trực tiếp cùng giảng viên với chất lượng cao và đạt được kết quả học tập tốt nhất. Ông giải thích đây là phương án tối ưu trong điều kiện Trung Quốc là quốc gia áp dụng nhiều tường lửa phức tạp, và khả năng truy cập vào tài liệu học tập cũng như các kế hoạch học tập của từng sinh viên là rất khác nhau.

Vào trung tuần tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Scott Morrison đã tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc thêm một tuần nữa. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đả kích quyết định “cực đoan” của chính phủ. Để xoa dịu những lo ngại, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khẳng định: “Chính phủ Úc muốn hợp tác chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc nhưng trách nhiệm của chúng tôi là giữ an toàn cho người Úc”.

Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với các trường đại học. Mọi quyết định đều được thực hiện một cách thận trọng để giảm thiểu tác động tiêu cực, đó cũng là lý do mà việc gia hạn lệnh cấm được xem xét theo khoảng thời gian từng tuần một.

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập cảnh – Nguồn ảnh: AAP

Hiện tại có hơn 60.000 ca nhiễm virus đã được xác nhận, hầu hết ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi khởi phát bệnh và đã có 1.894 người chết.

Trong số 15 trường hợp nhiễm virus Corona ở Úc, 6 trường hợp đã hồi phục và 9 trường hợp còn lại đang trong tình trạng ổn định.

 

Phóng viên Thu Hà

Úc có thể mất một phần ba số sinh viên quốc tế Trung Quốc nếu duy trì lệnh cấm nhập cảnh
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm