Xoài An Giang chinh phục nhiều thị trường quốc tế khó tính

Saturday, 02/03/2024, 18:29 PM

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2024, UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã công bố xuất 20 tấn xoài sang thị trường các nước Úc, Mỹ và Hàn Quốc, khẳng định vị thế trái xoài ở An Giang trên thị trường quốc tế khó tính.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã công bố xuất 20 tấn xoài sang thị trường các nước Úc, Mỹ và Hàn Quốc.

Tăng năng suất nhờ ứng dụng kỹ thuật

Trong 2 tháng đầu năm, UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh công bố xuất khẩu 20 tấn xoài, trong đó có 13 tấn xoài hạt lép sang Hàn Quốc vào ngày 19/12; 7 tấn xoài tượng da xanh sang thị trường Úc và Hoa Kỳ vào ngày 5/1.

Sự kiện đánh dấu bước đầu phát triển việc hợp tác liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị. Đặc biệt, là xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ.

Theo UBND tỉnh An Giang, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình hành động, đề án, kế hoạch trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu và thích ứng với xu thế thị trường, tăng thu nhập nông dân, trong đó có kế hoạch “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau, màu và cây ăn trái giai đoạn 2021-2025”, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cây xoài được xác định là cây chủ lực có giá trị kinh tế cao, được tỉnh định hướng chuyển đổi mạnh mẽ và đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh. Đến nay, diện tích trồng xoài toàn tỉnh đạt 12.600ha và sản lượng hơn 225 ngàn tấn/năm. Chợ Mới là huyện có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh với tổng diện tích 6.400ha, chiếm hơn 50% diện tích xoài cả tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân.

“Nhờ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đến nay diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của huyện đạt 704ha với 41 mã số vùng trồng, diện tích gần 6.200ha xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc. Bên cạnh đó, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh trong việc thúc đẩy và tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm trong những năm qua”, Phó Chủ tịch tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó Chủ tịch tỉnh An Giang (áo xanh), cùng các đại biểu thực hiện một trong các nghi thức công bố xuất khẩu xoài.

Đồng quan điểm với định hướng của tỉnh, Giám đốc Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng Nguyễn Minh Hiền, đơn vị vừa tiêu thụ 20 tấn xoài trên nhìn nhận, những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của địa phương và sự đồng thuận, chuyển đổi tư duy của người dân về kinh tế tập thể, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp.

“Thời gian qua, dự án GIC hướng dẫn kỹ thuật sản xuất xoài an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chuyển giao công nghệ xử lý xoài sau thu hoạch, chế biến xoài sấy dẻo, bánh tráng xoài đã tạo ra nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng cung ứng cho thị xuất khẩu và trong nước”, ông Nguyễn Minh Hiền cho biết.

“Quả ngọt” sau 10 năm đàm phán

Ông Cù Minh Trọng – Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới thông tin, là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh An Giang, với tổng diện tích hơn 6.400ha, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, ngành khoa học công nghệ của tỉnh đã hỗ trợ tích cực cho nông dân trong việc xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ phát triển vùng sản xuất xoài, tập huấn, tuyên truyền vận động người dân sản xuất theo hướng an toàn, VietGAP, hỗ trợ cấp mã số vùng trồng… nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường.

“Từ quý IV/2021 đến nay, HTX đã liên kết với nhiều doanh nghiệp xuất trên 293 tấn xoài 3 màu VietGAP và xoài hạt lép sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc”, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới chia sẻ và cho rằng nhìn chung sản lượng này vẫn còn khá khiêm tốn so với sản lượng xoài hàng năm của huyện.

Ông Cù Minh Trọng – Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới nhìn nhận, sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, ngành khoa học công nghệ của tỉnh đã hỗ trợ tích cực cho nông dân trong sản xuất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm chuyên xuất khẩu mặt hàng trái cây tươi sang các thị trường khó tính như các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ… Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit Nguyễn Nam Phương Thảo cho rằng, cần phát triển và nhân rộng, đẩy mạnh quy mô kinh doanh với sản lượng xuất khẩu với dự kiến xuất khẩu tăng 10-20% trong năm 2024.

“Để thúc đẩy sản xuất – tiêu thụ – xuất khẩu, tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Cùng với việc duy trì phát triển vùng nguyên liệu chất lượng, ổn định, nâng cao sản lượng để có thể nâng tầm giá trị trái xoài của tỉnh An Giang nói riêng, quả xoài Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất công ty mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất; xây dựng mã vùng trồng để thuận tiện cho doanh nghiệp xuất khẩu”, bà Thảo kỳ vọng.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết thêm, để trái xoài của tỉnh xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới, phải bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác nhập khẩu về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ.

“Đó là cả sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, và đặc biệt là của hợp tác xã và người nông dân huyện Chợ Mới, là cả quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách”, Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Để phát triển vùng xoài chất lượng cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, xuất khẩu bền vững, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu xoài chất lượng cao trong thời gian tới, bà Thúy đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, huyện Chợ Mới và xã Bình Phước Xuân tích cực vận động nhà vườn tham gia vào kinh tế tập thể, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

Tăng cường công tác mời gọi các công ty, doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ cây xoài trên địa bàn huyện, đồng thời hỗ trợ đưa các sản phẩm xoài lên các sàn thương mại điện tử; các nhà vườn, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác phải tăng cường liên kết sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trong đó đổi mới quy trình sản xuất theo hướng an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Cùng với đó, UBND tỉnh An Giang sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp và người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững trong thời gian tới.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm