Lạm phát Australia ổn định trong hai tháng đầu năm

Thursday, 28/03/2024, 17:28 PM

Dữ liệu từ Cục Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 26/3 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 chỉ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023, tương tự mức tăng trong tháng 1/2024.

CPI tháng 2 cho thấy lạm phát Australia đang ở mức vừa phải. (Nguồn: The Guardian)

Khi không tính đến các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, tốc độ tăng giá cơ bản đã giảm nhẹ từ 4,1% trong tháng 1 xuống 3,9% vào tháng 2.

Giá dịch vụ du lịch, chỗ ở giảm góp phần giảm bớt áp lực giá cả, tuy nhiên sự gia tăng giá vé trong tour lưu diễn Eras của ca sĩ Taylor Swift đã hạn chế mức giảm này.

Trưởng bộ phận Thống kê giá Michelle Marquardt cho biết: “Tour diễn của ca sĩ Taylor Swift đẩy giá khách sạn tại Sydney và Melbourne tăng cao. Tuy nhiên, giá vé máy bay và chỗ ở tại các địa phương khác lại giảm trong tháng 2 do kết thúc mùa du lịch cao điểm vào kỳ nghỉ học tháng 1. Số liệu lạm phát hàng tháng cho thấy ảnh hưởng của lãi suất ngân hàng cao nhất trong 12 năm lên nhu cầu tiêu dùng”.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) Michele Bullock cho rằng, RBA cần “niềm tin lớn hơn” về việc lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu trong một thời gian hợp lý và duy trì ổn định trước khi hạ lãi suất tiền mặt.

Trước thông tin về tỷ lệ lạm phát mới ngày 26/3, các nhà đầu tư đã dự đoán rằng tỷ giá tiền mặt sẽ giảm 25 điểm cơ bản, xuống còn 4,1% vào tháng 10/2024, dựa trên thông báo của Sở giao dịch chứng khoán Australia (ASX).

Tỷ lệ lạm phát ổn định một phần nhờ giá thịt và hải sản tiếp tục giảm 2% trong năm nay do người nông dân bán bớt gia súc. Đồng thời, giá rau quả giảm 0,5%, làm chậm tốc độ tăng giá thực phẩm từ 4,4% xuống còn 3,6% trong tháng 2/2024.

Động lực lớn nhất là giá bảo hiểm, tăng 16,5% trong 12 tháng tính đến tháng 2/2024, đây là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ khi ABS bắt đầu tính CPI hàng tháng vào năm 2022.

Tình hình lạm phát ở Australia có thể diễn biến tương tự như Mỹ, nơi lãi suất tăng cao nhưng vẫn chưa thể kiềm chế được đà tăng giá. Quyết định về lãi suất của RBA vào tháng 5/2024 sẽ được đánh giá dựa trên dữ liệu lạm phát quý 3 và ngân sách liên bang.

Nguồn: Guardian, ABCnews

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm