Australia chuẩn bị phóng tên lửa tự chế tạo đầu tiên vào không gian

Thursday, 29/02/2024, 03:10 AM

Theo thông tin từ Cơ quan Vũ trụ Australia, tên lửa đầu tiên do một công ty của nước này tự nghiên cứu chế tạo thành công sẽ sớm được phóng lên quỹ đạo Trái Đất trong tháng 4/2024.

Tên lửa Eris là mẫu tên lửa đầu tiên do Australia tự nghiên cứu sản xuất và chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo. Nguồn: ABC

Theo ông Adam Gilmour, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty Gilmour Space Technologies, Chương trình phát triển tên lửa Eris là một trong những dự án đầu tiên trong việc phát triển các hệ thống tên lửa đẩy nhằm đưa vệ tinh và con người vào không gian do Australia tự nghiên cứu và phát triển. Chương trình Eris được khởi động từ năm 2015 với sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Australia và đã nhận được 55 triệu AUD từ các Tập đoàn đầu tư Queensland, Hostpus và HESTA.

Từ cuối năm 2023, các cuộc thử nghiệm đã cho thấy, động cơ hybrid chính của tên lửa Eris đã đạt mức năng lượng đẩy kỷ lục 155 kilonewton, tương đương 25.850 pound, và có khả năng kiểm soát ổn định trong tất cả các lần phóng thử nghiệm. Theo đó, tên lửa Eris phiên bản chính thức sẽ nặng hơn 30 tấn và dài 25 m, được thiết kế ban đầu để mang vệ tinh vào không gian và dự kiến sẽ được chính thức phóng vào quỹ đạo vào tháng 4/2024 tại bãi phóng thuộc thị trấn Bowen, phía bắc bang Queensland.

Theo ông Adam Gilmour, Eris sẽ là tên lửa không gian đầu tiên sản xuất trong nước được đưa vào không gian ngay trên lãnh thổ Australia. Hiện trên thế giới mới chỉ có 10 quốc gia sở hữu công nghệ tên lửa đẩy vũ trụ và Australia sẽ trở thành quốc gia thứ 11. Công ty Gilmour Space hi vọng thành công của Eris sẽ truyền cảm hứng, cổ vũ và tạo đà thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ của Australia mạnh mẽ hơn. Công ty này cũng đang lên kế hoạch chế tạo những tên lửa lớn hơn trong tương lai và dự kiến có thể đưa con người lên vũ trụ trong 10 năm nữa.

Nguồn: VOV-Australia

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm