Australia: Khủng hoảng nhà cho thuê nghiêm trọng nhất trong 17 năm qua

Tuesday, 12/03/2024, 15:34 PM

Kể từ đại dịch COVID-19, giá thuê nhà tại Australia đã tăng vọt, khiến nhiều người không thể mua được nhà như trước đây.

Giá nhà tại Australia tăng ở hầu hết các thành phố lớn. Ảnh: Reuters.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo mang tên “PropTrack Rental Affordability” (Khả năng chi trả cho thuê nhà) – do bộ phận PropTrack của tập đoàn REA thực hiện – cho thấy tình trạng nhà cho thuê tăng giá mạnh làm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp Australia.

Báo cáo tiết lộ rằng khả năng chi trả cho nhà thuê của người dân Australia đang ở mức thấp nhất trong ít nhất 17 năm – mức tồi tệ nhất kể từ khi PropTrack bắt đầu ghi lại dữ liệu.

Kể từ đại dịch COVID-19, giá thuê nhà tại Australia đã tăng vọt, khiến nhiều người không thể mua được nhà như trước đây. Nhà kinh tế cấp cao của PropTrack, ông Angus Moore, cho biết giá thuê tăng cao đã vượt xa đáng kể so với mức lương, và sự chênh lệch này ngày càng tăng kể từ khi đại dịch xảy ra.

Trong nửa cuối năm 2023, chỉ có 39% số nhà cho thuê được coi là có giá phải chăng để một người có thu nhập trung bình ở Australia (kiếm được khoảng 111.000 AUD, tương đương 73.400 USD mỗi năm) có thể chi trả, với điều kiện họ dành 25% thu nhập của mình cho nhà ở.

Cuộc khủng hoảng diễn ra nghiêm trọng nhất ở bang New South Wales, bang Tasmania và bang Queensland. Một hộ gia đình ở bang New South Wales có mức thu nhập trung bình như đã nói ở trên chỉ có thể tìm kiếm 28% số nhà rao cho thuê. Với những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn, kiếm được 49.000 AUD (32.400 USD) mỗi năm, việc tìm được một căn nhà cho thuê với giá phải chăng là điều gần như không thể.

Ông Moore cho rằng người dân Australia hiện cần có sự hỗ trợ về tiền thuê nhà từ Chính phủ Liên bang để giúp những người có thu nhập thấp có thể thuê nhà. Tuy nhiên, việc chỉ hỗ trợ thôi sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản là tình trạng khan hiếm nhà thuê.

Ông Moore cho biết tỷ lệ nhà cho thuê còn trống hiện rất thấp trên toàn quốc, và điều này đang gây thêm áp lực cho người thuê nhà vì nó đẩy giá nhà cho thuê lên cao. Trên toàn quốc, giá thuê nhà hiện nay so với giá thuê trung bình trước đại dịch COVID-19 đã tăng 38%. Đó là một sự gia tăng đáng kinh ngạc chỉ trong vòng 4 năm.

Theo báo cáo của PropTrack, việc tăng nguồn cung số nhà cho thuê chính là giải pháp. Mục tiêu dài hạn là phải xây dựng thêm nhiều nhà để giải quyết vấn đề tỷ lệ nhà trống cực kỳ thấp trên toàn quốc.

Theo ông Moore, chính phủ có thể làm nhiều hơn nữa để đẩy nhanh tốc độ xây dựng nhà. Dù chính phủ đã đặt mục tiêu xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà trong vòng 5 năm tới, nhưng ở thời điểm hiện tại và với tốc độ xây dựng hiện tại, ông Moore cho rằng chính phủ chưa đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đó và vì vậy có lẽ cần phải làm nhiều hơn nữa.

Trong khi đó, ông Michael Fotheringham – làm việc tại Viện Nghiên cứu Đô thị và Nhà ở Australia – cho rằng không một đề xuất nào có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nhà cho thuê “chỉ sau một đêm”, nhưng chính phủ vẫn cần phải hành động khẩn cấp.

Theo ông, thời điểm tốt nhất để giải quyết vấn đề này là cách đây 20 năm, và thời điểm tốt nhất tiếp theo để giải quyết vấn đề này là ngày hôm nay. Đã đến Australia không thể tiếp tục đẩy lùi vấn đề này vì nó ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Quốc gia châu Đại Dương này đang phải đối mặt với những vấn đề quan trọng liên quan đến tình trạng vô gia cư và nhà ở, và Chính phủ Liên bang cần phải xem xét chúng một cách hết sức nghiêm túc.

Nguồn: TTXVN tại Sydney

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm