Australia tuyên bố kế hoạch đầu tư 2,7 tỷ USD vào chương trình tên lửa nhằm củng cố quân đội

Friday, 28/04/2023, 16:42 PM

Australia tuyên bố kế hoạch đầu tư 2,7 tỷ USD vào chương trình tên lửa nhằm củng cố quân đội

Australia sẽ đầu tư 4,1 tỷ AUD (tương đương 2,7 tỷ USD) cho một chương trình tên lửa tầm xa và phát triển ngành công nghiệp sản xuất các loại vũ khí dẫn đường.
 

Một tuyên bố vào ngày thứ Tư cho biết, Chính phủ nước này sẽ chi 1,6 tỷ AUD để mua lại các tên lửa tầm xa, bao gồm các hệ thống phóng tên lửa cơ động cao HIMARS mà Ukraine đã ứng dụng thành công trong cuộc chiến với Nga. Bên cạnh đó, quốc gia này sẽ chi 2,5 tỷ AUD để đầu tư sản xuất các tên lửa tầm xa và các hệ thống vũ khí khác trong nội địa.

Một tài liệu Đánh giá Chiến lược Quốc phòng được công bố tại Canberra hai ngày trước đã hối thúc Chính phủ Australia đưa quốc gia này vào “kỷ nguyên tên lửa”, trong đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pat Conroy cho biết, những thay đổi được đề ra sẽ mở rộng đáng kể khả năng tấn công bằng tên lửa tầm xa của quân đội Australia.

Vào thứ Hai vừa rồi, ông Conroy đã phát biểu trước báo chí: “Quân đội Australia sẽ đi từ tầm tấn công tối đa ở 40km (25 dặm) tới có khả năng tấn công bằng tên lửa ở khoảng cách ban đầu là 300km, và sau khi nhận được tên lửa tấn công chính xác cao, tầm bắn có thể lên tới ngoài 500km”.

Tài liệu đánh giá chiến lược này kêu gọi thực hiện thay đổi sâu rộng hệ thống phòng thủ của Australia, tập trung vào tên lửa và máy bay không người lái, những hệ thống vũ khí đã được chứng minh nắm giữ vai trò cốt yếu trên chiến trường hiện đại. Australia đang củng cố lực lượng vũ trang của mình trước tình hình Trung Quốc đang liên tục xây dựng quân đội, và trước tình hình này, Mỹ sẽ không còn là thế lực quân sự lớn duy nhất trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chương trình quân sự mới dự kiến sẽ được đầu tư thông qua tái phân bổ các khoản chi quốc phòng sẵn có, và không có khoản chi mới nào sẽ được tuyên bố trước khi có được ngân sách thường niên của chính phủ vào ngày 9/5 tới.

Theo các tuyên bố, kế hoạch sản xuất nội địa sẽ được trì hoãn tới giữa năm 2024, sau khi Chính phủ nhận được “kế hoạch cụ thể” về các phương pháp mở rộng ngành công nghiệp sản xuất.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm