Bức tranh ngành thép dần sáng

Friday, 08/12/2023, 13:06 PM

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp thép đã bắt đầu chuyển lỗ thành lãi từ quý III vừa qua, bức tranh phục hồi của ngành này đang dần sáng khi dự báo nhu cầu mặt hàng này tiếp tục tăng dịp cuối năm.

Riêng tháng 10/2023, theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép xây dựng đạt hơn 898.300 tấn và bán được hơn 870.500 tấn, lần lượt tăng 25% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Theo giới phân tích, nguồn cung căn hộ phục hồi được đánh giá là một trong những yếu tố tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng nội địa.

Sản phẩm thép chất lượng cao Hoà Phát
Sản phẩm thép chất lượng cao Hoà Phát. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Báo cáo của Công ty CBRE – công ty về đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ cho thấy, nguồn cung tại Tp. Hồ Chí Minh trong quý III/2023 đạt hơn 3.600 căn hộ, hồi phục 187% cùng kỳ quý trước. Các chủ đầu tư lớn như Nam Long hay Vinhomes mở bán phân khúc bình dân và đạt tỷ lệ hấp thụ cao trên 65%.

Cũng theo CBRE, nguồn cung căn hộ dự kiến cải thiện kể từ năm 2024. Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ dự kiến tăng hơn 33% vào năm 2024, đạt mức 20.000 căn hộ và tại Tp. Hồ Chí Minh nguồn cung đạt khoảng 12.000 căn, tăng 31%.

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) kỳ vọng, yếu tố tích cực từ giá bán và thị trường bất động sản phục hồi thúc đẩy giá thép nội địa. Theo đó, giá thép xây dựng dự kiến phục hồi lên mức 15 triệu đồng/tấn vào năm 2024, tăng 8% so với năm 2023.

Hiện giá thép đang được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khi nguyên liệu nguyên liệu đầu vào và chi phí sản xuất tăng. Theo đó, Công ty Thép Hòa Phát Hưng Yên công bố tăng giá bán thép cuộn xây dựng thêm 150.000 đồng/tấn, áp dụng từ ngày 24/11/2023 cho phạm vi miền Bắc, trước tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng. Trước đó, công ty này đã thông báo điều chỉnh tăng giá bán 100.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn xây dựng tại thị trường miền Bắc.

Tập đoàn Hoa Sen cũng mới công bố tăng giá bán tôn mạ, thép dày mạ, ống thép mạ kẽm thêm 200.000 đồng/tấn từ ngày 26/11 và sau đó tăng tiếp thêm 200 đồng/kg từ ngày 1/12. Đồng thời, tăng giá bán ống kẽm nhúng nóng, ống thép đen thêm 300.000 đồng/tấn, áp dụng từ ngày 1/12/2023. Trong khi đó, doanh nghiệp này cũng mới tăng 200 đồng/kg với các sản phẩm tôn mạ từ ngày 10/11.

Tháng 10, sản xuất thép xây dựng đạt hơn 898.300 tấn và bán được hơn 870.500 tấn, lần lượt tăng 22% và 25% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, chi phí điện chiếm khoảng 10% giá vốn hàng bán của doanh nghiệp sản xuất thép. Với việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5%, nếu doanh nghiệp không chuyển tiếp sang giá bán, tổng lợi nhuận trước thuế của ngành thép sẽ giảm tối đa 23%. Không những vậy, các yếu tố đầu vào của ngành thép như than hay quặng sắt cũng rục rịch tăng giá những tháng gần đây.

Trên thị trường, một điểm sáng là tính riêng trong quý III/2023, số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường bất động sản là 59.559 doanh nghiệp, mức cao nhất trong giai đoạn quý III kể từ trước đến nay; so với cùng kỳ năm 2022 tăng 18%.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ liên tục có các chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản như Nghị định 33/NĐ – CP của Chính phủ ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định 10/2023/NĐ – CP của Chính phủ ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Đồng thời, nhiều luật đang được xem xét, sửa đổi cùng một lúc như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Đấu giá, Luật Đấu thầu được chờ đợi sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc pháp lý nhằm cải thiện nguồn cung thị trường trong thời gian tới.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp thép đã ghi nhận lỗ thành lãi từ quý III. Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng, tăng 212% so với cùng kỳ 2022 và 38% so với quý trước. Luỹ kế 9 tháng năm 2023, lợi nhuận sau thuế là 3.830 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 48% kế hoạch năm.

Thép Nam Kim cũng ghi nhận lãi 24 tỷ đồng trong quý III/2023, trong khi cùng kỳ lỗ gần 420 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9 doanh nghiệp này đã thực hiện 37% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2023.Ngoài ra, Tôn Đông Á, Thép Việt Đức… cũng ghi nhận lãi ròng trong quý này.

Theo Diệp Anh/BNEWS/TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Doanh nghiệp ô tô Indonesia khuyên doanh nghiệp Việt Nam nên tự cứu lấy mình, đừng trông chờ người khác

Doanhnhanvietuc – Đại diện doanh nghiệp ô tô Indonesia cho biết tình cảnh của Việt Nam khá giống với họ 10 năm trước. Họ cho biết để phát triển ngành công nghiệp ô tô như hiện nay, điều họ luôn tâm niệm đấy là cuộc chiến riêng của họ, Chính phủ Indonesia cũng không có chính sách nội địa hoá. Gần cuối Hội nghị hợp tác giữa doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam về công nghiệp… Continue readingDoanh nghiệp ô tô Indonesia khuyên doanh nghiệp Việt Nam nên tự cứu lấy mình, đừng trông chờ người khác

Thủ tướng: Cái gì tư nhân làm được sẽ để tư nhân làm!

Doanhnhanvietuc – Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, là động lực hàng đầu đưa GDP của nền kinh tế trong 20 năm qua tăng trưởng cao. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2017 (VBF). Theo Thủ tướng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, là động lực hàng đầu đưa GDP của nền kinh tế trong 20… Continue readingThủ tướng: Cái gì tư nhân làm được sẽ để tư nhân làm!

Sản xuất thép có dấu hiệu phục hồi

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, sản xuất thép trong tháng 10 và 10 tháng qua tăng trưởng dương do tận dụng cơ hội từ việc Việt Nam áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép dài và phôi thép. Trong tháng 10, sản xuất thép tiếp tục tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. (Ảnh: Internet) Trong tháng 10/2016, sản xuất sắt thép thô ước đạt 468,1 nghìn tấn, tăng 26,5%… Continue readingSản xuất thép có dấu hiệu phục hồi

Những sai lầm “chết người” của doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh sách cấm của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) là một trong những sai lầm của doanh nghiệp Việt khiến uy tín mất và hàng bị trả về. Theo số liệu thống kê, tính đến đầu tháng 7.2017, về các cảnh báo của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đối với doanh nghiệp Việt Nam, có 32 lệnh… Continue readingNhững sai lầm “chết người” của doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

7 lãnh đạo SCB bỏ trốn đã từng giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát có 7 người đang bỏ trốn. CQĐT xác định họ đều là những người giữ chức vụ quan trọng ở NH SCB và đã giúp sức cho hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan. Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, ngày 25/10/2023, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 7 người gồm các… Continue reading7 lãnh đạo SCB bỏ trốn đã từng giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm