Doanh nghiệp Việt xếp hạng cao hơn trung bình toàn cầu về chuyển đổi số

Saturday, 20/05/2023, 08:55 AM

Doanh nghiệp Việt xếp hạng cao hơn trung bình toàn cầu về chuyển đổi số

Trang The Business Times (Singapore) đã dẫn nghiên cứu của ngân hàng DBS cho biết các doanh nghiệp Việt Nam đang xếp hạng cao hơn mức trung bình toàn cầu về số hóa.

Theo một nghiên cứu của DBS, nhiều công ty tại Việt Nam đã áp dụng cách tiếp cận “chiến lược, nhất quán và triệt để” trong quá trình số hóa trải nghiệm của khách hàng và tăng mức độ tương tác của khách hàng. Quá trình này đang tốt hơn so với mức trung bình toàn cầu.

Các công ty Việt Nam chủ động chuyển đổi số

Trong 8 thị trường được DBS khảo sát, gồm Singapore, Việt Nam, Australia, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc đại lục, Đài Loan (Trung Quốc), Anh và Mỹ, thì Việt Nam đứng thứ hai chỉ sau Singapore về lĩnh vực số hóa.

Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các công ty Việt Nam (63%) hài lòng rằng chuyển đổi kỹ thuật số đã giúp họ đạt được lợi nhuận tổng thể. Tiếp theo đó là cải thiện sự thấu hiểu khách hàng (61%) và khả năng cạnh tranh trên thị trường (57%).

Hơn một nửa số doanh nghiệp Việt Nam (56%) cho biết họ đã và đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong dịch vụ và tương tác khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, khoảng cách về nhân tài (42%) và các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu (35%) vẫn là hạn chế khiến các doanh nghiệp Việt Nam chưa đẩy nhanh hơn được quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngoài ra, cứ 10 công ty thì có khoảng 6 công ty cho biết việc thiếu sự phối hợp giữa bộ phận thương mại với bộ phận tài chính và kế toán đã khiến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trở nên “khó khăn hơn mức cần thiết”. Họ cũng cho biết khó khăn trong việc truy cập dữ liệu là một thách thức thường xuyên đối với các công ty khi cùng nhau phối hợp hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số.

Doanh nghiệp Việt xếp hạng cao hơn trung bình toàn cầu về chuyển đổi số - Ảnh 1.Việc vượt qua một số hạn chế hiện tại sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số. Ảnh: The Business Times/ Pixabay.

Chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ cho chuyển đổi số

Đầu năm nay, chính phủ đã ban hành một kế hoạch tổng thể cho giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển và có thu nhập cao vào năm 2050. Kế hoạch đó cũng đề cập rằng Việt Nam sẽ phấn đấu trở thành một nền kinh tế kỹ thuật số, xanh và tuần hoàn với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là những động lực tăng trưởng chính.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai (15/5), ông Joo Young Park, Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng, DBS Việt Nam, cho biết mục tiêu lớn của chính phủ Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy ưu tiên chiến lược của các công ty Việt Nam có tư duy tiến bộ.

Ông nói: “Điều quan trọng là các doanh nghiệp này phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho việc chuyển đổi kỹ thuật số để tận dụng triển vọng thị trường dài hạn thuận lợi và duy trì tính cạnh tranh. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu nội bộ tốt, phát triển các chính sách quản trị dữ liệu mạnh mẽ và đầu tư vào công nghệ hỗ trợ như đám mây và các công cụ phân tích tiên tiến sẽ giúp các công ty đang dẫn đầu về chuyển đổi số ở Việt Nam nhận ra tiềm năng của họ và củng cố vị trí dẫn đầu về chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam nói chung.”

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam về tổng thể đã tăng trưởng 28% mỗi năm và đạt 23 tỷ USD vào năm 2022.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 31% từ năm 2022 đến năm 2025.

Trong nỗ lực định hướng tốt hơn cho tương lai số hóa, Việt Nam gần đây đã thắt chặt các quy định về nội địa hóa dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng cách ban hành một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng 2018.

Cho rằng các công ty nước ngoài hiện đang nắm giữ khoảng 80% thị phần điện toán đám mây của Việt Nam, DBS dẫn nhận định của nhiều nhà quan sát cho rằng những quy định mới sẽ giúp các doanh nghiệp địa phương đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số đang diễn ra của Việt Nam.

DBS cũng đang nhìn thấy triển vọng tích cực từ thị trường số của Việt Nam. Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Mỹ Arizton dự báo quy mô thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ tăng gần gấp đôi lên 1,04 tỷ USD vào năm 2028 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 10,8%.

Trong khi đó, thị trường dịch vụ đám mây của Việt Nam được dự đoán sẽ đạt 603 triệu USD vào năm 2026 với tốc độ CAGR khoảng 19%, theo báo cáo của Research and Markets.

Nguồn: cafef.vn

Doanh nghiệp Việt xếp hạng cao hơn trung bình toàn cầu về chuyển đổi số
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Kiều bào tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước

Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động trao đổi và tổ chức các sự kiện giữa hai nước trong năm tới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)   Những ngày này, bầu không khí ấm áp và tươi vui đang lan tỏa… Continue readingKiều bào tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước

Nguy cơ từ “chủ thành khách trong chính nhà mình” của doanh nghiệp Việt

Doanhnhanvietuc – Tại Nghị trường sáng nay, Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã đưa ra cảnh báo “khi 80% lợi nhuận sau thuế về tay doanh nghiệp ngoại, nó sẽ bị chuyển ra ngoài, nội lực kinh tế Việt Nam sẽ giảm đi”. Vị đại biểu tỉnh Bình Dương dùng toàn bộ phần thời gian có được để nói về thị trường bán lẻ Việt và những thực trạng của nó. Thị trường này,… Continue readingNguy cơ từ “chủ thành khách trong chính nhà mình” của doanh nghiệp Việt

Thống kê DN Việt trốn thuế tới chục ngàn tỷ và lời than thở của Bộ trưởng Bộ Tài Chính: “Tình trạng xã hội chúng ta là như thế!”

Doanhnhanvietuc – Gần như sờ vào doanh nghiệp nào thì cũng thấy vi phạm về thuế, có vi phạm lớn, vi phạm bé. Doanh nghiệp trốn thuế từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối trong nền kinh tế, khiến cho các cơ quan chức năng phải đau đầu. Hôm nay, có mặt tại phiên Quyết toán Ngân sách Nhà nước 2015 tại cuộc họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng… Continue readingThống kê DN Việt trốn thuế tới chục ngàn tỷ và lời than thở của Bộ trưởng Bộ Tài Chính: “Tình trạng xã hội chúng ta là như thế!”

Những sai lầm “chết người” của doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh sách cấm của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) là một trong những sai lầm của doanh nghiệp Việt khiến uy tín mất và hàng bị trả về. Theo số liệu thống kê, tính đến đầu tháng 7.2017, về các cảnh báo của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đối với doanh nghiệp Việt Nam, có 32 lệnh… Continue readingNhững sai lầm “chết người” của doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ

Làn sóng khởi nghiệp sáng tạo phát triển mạnh tại Việt Nam

Doanhnhanvietuc- Hàng loạt chương trình, phong trào khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, sinh viên, doanh nghiệp Việt… được giới đầu tư nước ngoài quan tâm và rót vốn. Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, làn sóng startup ở Việt Nam gần đây được đánh dấu từ sự kiện của Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird vào năm 2014. Làn sóng này được lan tỏa… Continue readingLàn sóng khởi nghiệp sáng tạo phát triển mạnh tại Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm