Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc ký hợp đồng thu mua dưa hấu 2018

Thursday, 07/12/2017, 01:07 AM

Doanhnhanvietuc – Ngày 6/12, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.

Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc ký hợp đồng thu mua dưa hấu 2018

(Ảnh minh họa: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Nhân dịp này, doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc trong việc thu mua dưa hấu năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, đại diện Sở Thương mại; Cục Kiểm nghiệm, kiểm dịch và giám sát chất lượng Khu tự trị Choang Quảng Tây đã lần lượt thông tin đến các đại biểu nhu cầu thị trường nội địa, các quy trình cho phép việc nhập khẩu trái cây vào Trung Quốc, sự biến động trong quá trình nhập khẩu trái cây…

Trung Quốc là quốc gia có sản lượng dưa hấu lớn nhất nhì thế giới, tăng mạnh qua từng năm. Cụ thể, từ 72 triệu tấn vào năm 2013 tăng lên 77,5 triệu tấn vào năm 2016.

Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu dưa hấu từ nước ngoài của quốc gia này cũng không nhỏ. Điển hình như năm 2016, Trung Quốc đã nhập khẩu 200 nghìn tấn dưa hấu và Việt Nam là thị trường cung ứng chủ yếu.

Về phía Việt Nam, nhu cầu xuất khẩu dưa hấu lại quá lớn, vượt quá nguồn cầu từ đối tác Trung Quốc tới 38 nghìn tấn dẫn đến hệ lụy “được mùa-mất giá” diễn ra thường xuyên.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này là do doanh nghiệp trong nước chưa cập nhật kịp thời những thay đổi về thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc; những yêu cầu khắt khe về quá trình kiểm nghiệm, kiểm dịch chất lượng sản phẩm từ nước láng giềng. Điều đó, đặt nông dân vào tình thế khó, mức độ rủi ro cao.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Thương cho rằng, để tháo gỡ “nút thắt” cho các mặt hàng nông sản nói chung và sản phẩm dưa hấu nói riêng, đòi hỏi cần có sự chung tay vào cuộc từ nhiều phía.

Trước hết, doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ lưỡng, có bước đi phù hợp với cơ chế đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, cần định hướng cho người nông dân trong quy hoạch sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tăng giá trị gia tăng để có chỗ đứng ở những thị trường khó tính.

Cùng với đó, phải thành lập các hợp tác xã kiểu mới, làm cầu nối gắn kết các doanh nghiệp với người nông dân; thực hiện việc cung ứng vật tư nông nghiệp và giải quyết vấn đề tiêu thụ sản phẩm, loại bỏ dần khâu trung gian là thương lái…

Ông Thương cũng đề nghị phía Bộ Công Thương và doanh nghiệp Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ khảo sát, điều tra, nghiên cứu tình hình thị trường hiện tại và trong tương lai đối với danh mục các loại cây trồng xuất khẩu tại những quốc gia có ký kết hợp đồng thương mại.

Theo Vietnam+

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Doanh nghiệp nhập ôtô cũ phải có giấy chứng nhận ủy quyền chính hãng

Bộ Công Thương cho rằng ôtô cũ nhập khẩu cần quản lý chặt để hạn chế ảnh hưởng tới môi trường, người tiêu dùng. Trong văn bản vừa gửi lên Chính phủ về điều kiện nhập khẩu ôtô cũ, Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án ràng buộc đối với doanh nghiệp nhập khẩu. Phương án thứ nhất, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũ sẽ phải có giấy chứng nhận uỷ quyền chính hãng… Continue readingDoanh nghiệp nhập ôtô cũ phải có giấy chứng nhận ủy quyền chính hãng

Ngành cao su 2017: Xuất khẩu nhiều, nhập khẩu cũng cao

Doanhnhanvietuc – Xuất khẩu cao su đạt gần 1,4 triệu tấn, song lượng cao su nhập khẩu cũng lên tới 559 ngàn tấn trong năm 2017… Mặc dù năm 2017, xuất khẩu cao su cao hơn gần 100 ngàn tấn so với dự báo và tăng 11% so với năm 2016, song lượng cao su nhập khẩu cũng tăng 28,5% so với năm ngoái. Đó là thực trạng của ngành cao su cho dù Việt… Continue readingNgành cao su 2017: Xuất khẩu nhiều, nhập khẩu cũng cao

Doanh nghiệp ô tô Indonesia khuyên doanh nghiệp Việt Nam nên tự cứu lấy mình, đừng trông chờ người khác

Doanhnhanvietuc – Đại diện doanh nghiệp ô tô Indonesia cho biết tình cảnh của Việt Nam khá giống với họ 10 năm trước. Họ cho biết để phát triển ngành công nghiệp ô tô như hiện nay, điều họ luôn tâm niệm đấy là cuộc chiến riêng của họ, Chính phủ Indonesia cũng không có chính sách nội địa hoá. Gần cuối Hội nghị hợp tác giữa doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam về công nghiệp… Continue readingDoanh nghiệp ô tô Indonesia khuyên doanh nghiệp Việt Nam nên tự cứu lấy mình, đừng trông chờ người khác

Sản xuất thép có dấu hiệu phục hồi

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, sản xuất thép trong tháng 10 và 10 tháng qua tăng trưởng dương do tận dụng cơ hội từ việc Việt Nam áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép dài và phôi thép. Trong tháng 10, sản xuất thép tiếp tục tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. (Ảnh: Internet) Trong tháng 10/2016, sản xuất sắt thép thô ước đạt 468,1 nghìn tấn, tăng 26,5%… Continue readingSản xuất thép có dấu hiệu phục hồi

CEO Bibo Mart: Công nghệ là nền móng phát triển nhưng nhiều doanh nghiệp Việt chỉ làm kiểu “cơi nới”

Doanhnhanvietuc – Bà Trịnh Lan Phương cũng tiết lộ một trong những bí quyết thành công của Bibo Mart là luôn chú trọng phát triển công nghệ bên cạnh các chiến lược về tài chính, kinh doanh. Thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực là yếu tố khiến doanh nghiệp Việt Nam gặp trở ngại trong quá trình đầu tư vào công nghệ. Tuy nhiên ngay cả với những doanh nghiệp lớn, có chỗ đứng trên… Continue readingCEO Bibo Mart: Công nghệ là nền móng phát triển nhưng nhiều doanh nghiệp Việt chỉ làm kiểu “cơi nới”

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm