Chênh lệch lớn giữa lương của phụ nữ và nam giới tại Australia

Wednesday, 28/02/2024, 04:13 AM

Chênh lệch giữa lương của nam giới và phụ nữ diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Australia, mức chênh lệch được người dân nước này đánh giá là lớn và điều này được thể hiện rõ qua báo cáo mới công bố.

Bà Mary Wooldridge – Giám đốc điều hành WGEA . Nguồn: Paul Jeffers.

Cơ quan bình đẳng giới tại nơi làm việc của Australia vừa tiến hành điều tra tại 5.000 công ty tư nhân có quy mô hơn 100 nhân viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngân hàng tới giao thông hay nhà máy sản xuất bia.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy, trong 90% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ, ngành điện, cung cấp dịch vụ nước và rác thải, tài chính, bảo hiểm, nam giới có thu nhập cao hơn nữ giới. Đồng thời, trong hơn 80% doanh nghiệp mà nam giới được trả lương cao hơn nữ giới, khoảng cách này là hơn 9,1%, tức là số lương mà nam giới nhận được cao hơn 9,1% lương của nữ giới. Theo ước tính của cơ quan này, nếu quy đổi thành tiền thì trong 1 năm, nữ giới được trả ít hơn nam giới là trung bình khoảng hơn 26.000 AUD.

Hàng không là một trong những lĩnh vực có sự chênh lệch lớn nhất, từ 37% đến hơn 43%. Tuy vậy sự chênh lệch này là do phụ nữ ít đảm nhiệm các công việc có lương cao hơn như phi công hay kỹ sư chứ không phản ánh việc chi trả không công bằng ở cùng một vị trí công việc.

Ngân hàng tại Australia cũng là lĩnh vực có sự chênh lệch cao giữa lương của nữ giới và nam giới với mức chênh lệch từ gần 19% đến gần 30%.

Hiện pháp luật Australia vẫn chưa bắt buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp khoảng cách lương giữa nam giới và nữ giới song theo bà Mary Wooldridge, giám đốc điều hành Cơ quan bình đẳng giới tại nơi làm việc, các doanh nghiệp sẽ quyết định có công khai sự chênh lệch lương giữa nam giới và nữ giới hay không và nếu không công khai sự chênh lệch này thì sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và sự gắn bó của người lao động đối với doanh nghiệp.

Nguồn: VOV-Australia

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm