Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí

Thursday, 02/12/2021, 14:25 PM

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí - Ảnh 1.

Hai nguyên thủ thảo luận nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như hợp tác giữa hai nước trên trường quốc tế nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Chiều 30-11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga thời gian tới với tầm nhìn đến năm 2030.

Tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam – Nga có độ tin cậy chiến lược cao, với tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, được duy trì thường xuyên trong cả khuôn khổ song phương và đa phương bất chấp tác động không thuận của dịch bệnh COVID-19.

Hai nguyên thủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng, an ninh hai nước đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, làm sâu sắc quan hệ chính trị tin cậy hai nước và khẳng định quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam – Nga.

Đồng thời cho rằng hợp tác thương mại và đầu tư tuy duy trì tăng trưởng tích cực thời gian qua, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển khi hai nền kinh tế có hàng hóa, dịch vụ mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh.

Hai nguyên thủ cũng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, cũng như tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, nhằm tạo đột phá mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Tiếp tục mở rộng hợp tác dầu khí, sớm mở lại đường bay

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Putin sớm thăm lại Việt Nam, ông Putin vui vẻ nhận lời – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Cũng trong buổi hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Đồng thời nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động của doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga và doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Hoan nghênh và tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng, nhiệt điện – khí, năng lượng điện tái tạo…; đẩy nhanh dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là một trong những dự án trọng điểm giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên ủng hộ đẩy mạnh quan hệ trực tiếp giữa các địa phương và tổ chức hữu nghị, nhân dân hai nước, góp phần làm phong phú hơn nữa hợp tác toàn diện Việt – Nga trên các lĩnh vực và nhất trí sớm mở lại đường bay thẳng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga đến năm 2030.

Tuyên bố nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai quốc gia, dân tộc, góp phần vào hòa bình, an ninh và phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao hợp tác, hỗ trợ nhau chống dịch COVID-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phòng, chống COVID-19 thời gian qua, bao gồm cả những hành động chia sẻ rất thiết thực, hỗ trợ nhau chống dịch, như trao tặng khẩu trang, vật tư y tế, vắc xin…

Chủ tịch nước ủng hộ và đánh giá cao vai trò cường quốc và uy tín quốc tế ngày càng cao của Nga tại khu vực, khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga với ASEAN và các nước châu Á – Thái Bình Dương.

Hai lãnh đạo cũng trao đổi về việc phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Putin, chính quyền các cấp Liên bang Nga đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam được sinh sống, làm ăn, học tập ổn định tại Nga, nhất là bảo đảm các điều kiện chăm sóc y tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Ngay sau hội đàm, Tổng thống Putin đã mở tiệc chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục cùng nhau trao đổi về quan hệ hai nước và những vấn đề cùng quan tâm trong không khí thân tình, cởi mở và thắm tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo Tuoitre

 

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm