Dịch kiến lửa tràn lan khắp Australia, có thể gây thiệt hại tới 38 tỷ AUD

Wednesday, 20/03/2024, 00:18 AM

Theo báo cáo điều tra ngày 18/3 của Thượng viện Australia, nước này đang phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng nề khi dịch kiến lửa đang bùng phát ngày càng mạnh mẽ trên khắp cả nước, với ước tính thiệt hại có thể lên tới hơn 38 tỷ đô la Australia (AUD), chưa bao gồm chi phí sức khỏe đối với con người.

Kiến lửa. Ảnh: ABC

Trong 20 năm qua, sự lây lan và phát triển của loài kiến lửa tại Australia đã lên mức báo động, gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng đối với mùa màng, động vật và cả con người, theo báo cáo mới nhất của Thượng viện Australia, do Trung tâm Phân tích rủi ro an toàn sinh học, Đại học Melbourne chủ trì tiến hành.

Trước đợt bùng phát dịch kiến lửa mạnh mẽ trên toàn quốc, đặc biệt nghiêm trọng tại các bang Tasmania và Bắc Australia, nền kinh tế Australia sẽ chịu những thiệt hại nặng nề trong 3 thập kỷ tới, ước tính lên tới 38 tỷ AUD, nếu chính phủ không có những hành động kịp thời.

Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Rủi ro An toàn sinh học, Đại học Melbourne, Andrew Robinson, dịch kiến lửa sẽ gây ra thiệt hại tổng hợp đối với nông nghiệp, giải trí và du lịch sẽ vượt quá 1,5% GDP của Australia, chi phí đối với môi trường sẽ là 1,3% GDP, tổng cộng là 2,8% GDP, tương đương 38 tỷ AUD. Những chi phí này chưa tính đến chi phí sức khỏe con người dưới tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của dịch kiến lửa.

Theo Trung tâm Dị ứng quốc gia Australia, ước tính sự xâm nhập của kiến lửa trên toàn quốc sẽ khiến khoảng 650.000 người bị đốt mỗi năm, trong đó có tới 175.000 người sẽ bị các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng tấy. Vết cắn của kiến lửa thường gây ra cảm giác nóng rát kéo dài đến một giờ và trong trường hợp xấu nhất có thể gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Trong năm 2023, các đợt bùng phát dịch kiến lửa đã được phát hiện ở bang Bắc Australia, New South Wales, Victoria và Tasmania và đang có xu hướng lan rộng.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường Australia, kiến lửa là loài đặc biệt có hại. Chúng đào hầm xuyên qua hệ thống rễ và đe dọa đặc biệt đối với sức sống của cây trồng. Các loài động vật bản địa sơ sinh không có khả năng tự vệ đặc biệt dễ bị tổn thương, như thú mỏ vịt và nhím mỏ ngắn, trong khi rùa và chim làm tổ thấp trên cây hoặc trên mặt đất cũng gặp nguy hiểm. Tại các nông trại, năng suất chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng đáng kể, do các vết đốt của kiến lửa là mối đe dọa tử vong lớn nhất đối với cừu non, gia súc, gia cầm. Các động vật sống trên cây như gấu túi cũng có nguy cơ bị kiến đốt và giết chết khi chúng di chuyển trên mặt đất.

Nguồn: VOV-Australia

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm