Doanh nghiệp không ngừng khai phá mảnh đất mới, tìm không gian tăng trưởng

Wednesday, 17/05/2023, 14:10 PM

Doanh nghiệp không ngừng khai phá mảnh đất mới, tìm không gian tăng trưởng

Thành quả của hành trình khai phá những không gian tăng trưởng mới đã thể hiện một tinh thần không ngừng vươn lên và sự nhạy bén của lãnh đạo Traphaco, Viettel Global, FPT Retail hay cả Hoà Phát… Nhưng để có được “trái ngọt”, sức sáng tạo, ý chí tìm tòi là chưa đủ, doanh nghiệp cần phải có khả năng quản trị cũng như ứng dụng công nghệ.

Tư duy mới để tìm kiếm cơ hội phát triển mới

Năm 2006, khi chỉ mới ra mắt thị trường dịch vụ di động nội địa 2 năm, Viettel đã đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường “go global” với điểm đến đầu tiên là Campuchia. Metfone chỉ mất 2 năm để từ vị trí thứ 8 vươn lên số 1 Campuchia, với 46% thị phần di động, 60% thị phần cố định băng rộng.

Màn “xuất quân” ngoạn mục tại Campuchia đã khởi nguồn cho một hành trình đặt dấu chân đến khắp Đông Nam Á và cả những lục địa xa xôi Mỹ – Phi. Tính đến cuối năm 2022, công ty có 58,7 triệu thuê bao và đứng top 1 về thuê bao trên 5/9 thị trường bao gồm Myanmar, Campuchia, Lào, Đông Timor, Burundi.

Doanh nghiệp không ngừng khai phá mảnh đất mới, tìm không gian tăng trưởng - Ảnh 1.

Việc thành công từ những khoản đầu tư vào thị trường nước ngoài trong suốt những năm qua của Viettel Global chính là một trong rất nhiều câu chuyện để kể về các doanh nghiệp đang mạnh mẽ khai phá mảnh đất mới, mở ra thêm nữa những không gian tăng trưởng.

Là “vua thép’’ tại Việt Nam, nhưng năm 2021, Hòa Phát đã không dừng lại ở “chiến thắng” đó mà xác định bất động sản sẽ là ngành kinh tế chủ lực tiếp nối. Hoà Phát đã lập CTCP Phát triển Bất động sản Hoà Phát với vốn điều lệ 2.000 tỷ. Thị trường sau đó đã liên tục chứng kiến cuộc đua săn quỹ đất của doanh nghiệp này với loạt dự án từ khu đô thị đến khu công nghiệp trải dài từ Bắc vào Nam.

Tương tự, 6 năm trước, khi các chuỗi dược vẫn còn bát nháo, sơ khai, một đơn vị bán lẻ là FPT Retail đã nhạy bén thấy cơ hội để khai phá miếng bánh màu mỡ này, để hiện có một chuỗi nhà thuốc Long Châu phủ sóng mạnh mẽ.

Tháng 11/2022, Long Châu cán mốc 1.000 nhà thuốc, đuổi kịp “đàn anh” Pharmacity. FPT Retail khẳng định “Long Châu là nhà thuốc có số cửa hàng lớn nhất Việt Nam tính đến hiện tại”. Giai đoạn 2019-2022, quy mô của Long Châu tăng gấp đôi mỗi năm, doanh thu tương ứng tăng quân bình 170%/năm.

Với ngành dược, không chỉ có những tên tuổi đứng ngoài mới nhìn thấy tiềm năng để lấn sân, mà cả những doanh nghiệp ngay từ đầu lựa chọn sứ mệnh phụng sự sức khoẻ của người tiêu dùng cũng không ngừng tìm hướng mới.

Sau 50 năm, bất chấp nhiều đối thủ “sinh sau đẻ muộn”, Traphaco vẫn giữ vị thế một trong số những công ty dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Khi thị trường ngày càng nóng, năm 2021, Traphaco quyết định tái cấu trúc, tách mảng kinh doanh Đông dược và Tân dược. Đây là một bước ngoặt chiến lược để tăng cạnh tranh, thích ứng với những thay đổi nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Giữ vững vị thế số 1 Đông dược – đầu tư phát triển Tân dược chất lượng cao.

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm