EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Monday, 08/04/2024, 16:39 PM

Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy niềm tin mạnh mẽ của doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam.

Tăng trưởng thúc đẩy niềm tin

Ngày 8/4, báo cáo BCI cập nhật của EuroCham cho thấy, chỉ số BCI hàng quý tăng mạnh 6,5 điểm, đạt 52,8 điểm trong quý I/2024 – mức cao nhất kể từ năm 2022 – một dấu hiệu rõ ràng về niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam cả trong ngắn hạn và dài hạn. Có 1/3 số doanh nghiệp cảm thấy lạc quan về triển vọng quý II, với tâm lý chuyển biến tích cực trong quý sắp tới đối với nền kinh tế nói chung. Mức độ lạc quan tăng 6 điểm so với quý trước lên 45%.

Hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong quý II/2024, trong khi 40% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động.

Ngoài ra, theo báo cáo BCI, việc giảm số lượng doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới, hiện chỉ còn 15% so với 23% trước đó, cho thấy niềm tin đầu tư đã tăng lên.

Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với 71% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Báo cáo nhận định, trong khi những bất ổn kinh tế, những khó khăn bất động sản và rủi ro chuỗi cung ứng đặt ra những thách thức, dữ liệu cho thấy các doanh nghiệp châu Âu vẫn lạc quan về sự hồi phục trong ngắn hạn và triển vọng dài hạn tại thị trường đang lên của Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết: “Xu hướng tích cực này nhấn mạnh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời”.

Chỉ số này một lần nữa tăng trên ngưỡng 50 khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam. Những nỗ lực nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự báo sẽ tăng cường hơn nữa tính cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và phát huy hết tiềm năng của mình, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành Decision Lab – đơn vị thực hiện khảo sát BCI cho biết: “Dữ liệu BCI vẽ nên một bức tranh rõ ràng – sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn. Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam”.

Doanh nghiệp châu Âu khuyến khích đầu tư vào Việt Nam

Các doanh nghiệp châu Âu báo hiệu nhiều khả năng sẽ giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Đáng kể, 54% số doanh nghiệp được khảo sát cho thấy có nhiều khả năng giới thiệu Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài khác, với mức điểm đánh giá mức độ sẵn sàng từ 8 trở lên trên 10.

Theo báo cáo, điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam cũng là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư châu Âu, với 75% thành viên EuroCham thuê 76% nhân viên trở lên tại địa phương.

EuroCham nhận định, trong khi khảo sát BCI quý IV/2023 cho thấy 40% doanh nghiệp đánh giá trình độ của lực lượng lao động ở mức trung bình, thì xu hướng tuyển dụng mạnh mẽ cho thấy nền tảng nhân tài vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Tuy vậy, các doanh nghiệp châu Âu cũng đề cập đến những hạn chế như rào cản pháp lý, gánh nặng hành chính, khó khăn về giấy phép và cấp phép, hay rào cản về thị thực làm việc.

Để giúp Việt Nam thu hút thêm đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp châu Âu đưa ra một số khuyến nghị, trong đó cần đơn giản hóa các thủ tục một cách hợp lý, tăng cường khung pháp lý rõ ràng và nhất quán để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bên cạnh việc cải thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ thương mại và hậu cần.

Chủ tịch EuroCham nhận định, Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn.

Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế.

Nguồn: Nhân Dân

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm