FED lưỡng lự trong việc giảm lãi suất

Monday, 11/03/2024, 13:29 PM

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cuối tuần qua, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED Jerome Powell cho biết, cơ quan này có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất cho vay chủ chốt trong năm nay. Tuy nhiên, FED chưa “chốt” thời điểm giảm lãi suất, trong khi giới phân tích khuyến cáo cần cắt giảm lãi suất sớm trước khi rơi vào tình thế khó xử.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). (Ảnh: Reuters)

Đối phó với “bão lạm phát”, thời gian qua, FED đã tăng lãi suất cho vay lên mức cao nhất trong 23 năm. Động thái này đã khiến lạm phát giảm dần từ mức cao nhất trong nhiều thập niên, tiến gần mục tiêu dài hạn 2% hiện nay. Thị trường hiện kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất ba lần vào năm 2024, với lần cắt giảm lãi suất đầu tiên xảy ra vào tháng 6.

Dù vậy, lạm phát vẫn có thể tăng khi những dữ liệu gần đây cho thấy con đường đi đến mục tiêu này còn nhiều khó khăn. Theo đó, giới chức Mỹ vẫn đang lưỡng lự trước quyết định hạ lãi suất do các tín hiệu từ nền kinh tế chưa thật sự rõ ràng.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch FED Louis James Bullard vừa cảnh báo rằng, FED “cần cắt giảm lãi suất sớm và chậm”. Ông cho rằng sẽ thật khó xử khi FED có tỷ lệ lạm phát gần 2% mà lãi suất chính sách vẫn còn trong khoảng 5,25-5,5%. Theo ông Bullard, báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ làm tăng khả năng ngân hàng trung ương sẽ sớm thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

Ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9% sẽ là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong hơn hai năm. Báo cáo việc làm trong tháng 2 của Mỹ được Bộ Lao động nước này công bố hôm 8/3 cho thấy nền kinh tế đã có thêm 275.000 việc làm mới trong tháng 2. Sau khi điều chỉnh, mức tăng trưởng việc làm trong ba tháng qua trung bình là 264.000 việc làm mới. Với các số liệu kinh tế vĩ mô hiện nay, Bullard khẳng định “tất cả con số hiện tại đều khá tốt”, song ông không thấy bất cứ điều gì về nguy cơ suy thoái cao bất thường. Bởi vậy đã đến lúc FED cần hạ lãi suất.

Tuy nhiên, các quan chức đương nhiệm của FED hiện vẫn lưỡng lự với quyết định cụ thể về việc hạ lãi suất trong năm nay. Tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 7/3, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường lao động ổn định và những tiến bộ liên tục trong việc giảm lạm phát, FED “có thể và sẽ” bắt đầu cắt giảm lãi suất cho vay chủ chốt trong năm nay, nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển theo hướng tích cực. FED có ý định giảm lãi suất trong năm nay từ mức 5,25-5,5%, nhưng cơ quan này hiện chưa xác định thời điểm đưa ra quyết định.

Một số quan chức của FED hiện vẫn khuyến cáo cần thận trọng với nguy cơ “bóng ma lạm phát” quay trở lại. Chủ tịch FED chi nhánh bang Cleveland (FED Cleveland) Loretta Mester trong phát biểu tại một hội nghị hôm 7/3 cho rằng, không nên cắt giảm lãi suất quá sớm hay quá nhanh khi chưa có bằng chứng nào khẳng định lạm phát đã được kiểm soát và sẽ sớm quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Điều này có thể làm suy yếu tất cả những nỗ lực kiểm soát lạm phát của Mỹ trong thời gian qua và báo cáo lạm phát trong tháng 1/2024 là “lời cảnh báo rõ nhất”. Chủ tịch FED Jerome Powell trong một phát biểu gần đây cũng đánh giá thận trọng rằng, tiến triển trong quá trình kiềm chế lạm phát hiện “không chắc chắn”.

Trước những động thái nêu trên, có thể thấy ở thời điểm hiện tại, FED vẫn lưỡng lự trong việc thực hiện giảm lãi suất. Tuy nhiên, giới phân tích kỳ vọng chính sách lãi suất này sẽ thay đổi trong những tháng tới cùng với tín hiệu tích cực từ chỉ số lạm phát và thị trường việc làm của Xứ cờ hoa. Theo thăm dò từ CME, thị trường đánh giá 70% khả năng FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào khoảng giữa tháng 6 tới.

Một khi nền kinh tế số một thế giới thay đổi chính sách theo hướng giảm lãi suất, đây không chỉ là tin vui với doanh nghiệp Mỹ, mà còn là tín hiệu tích cực với kinh tế toàn cầu, bởi đó là dấu mốc quan trọng cho thấy lạm phát được đẩy lùi và kinh tế toàn cầu có triển vọng bước vào thời kỳ tăng trưởng ổn định hậu Covid-19.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Vị thế đồng tiền Việt Nam tiếp tục được củng cố

Giữa làn sóng biến động của thị trường tài chính toàn cầu, tỉ giá của Việt Nam vẫn duy trì ổn định trong suốt 4 tháng đầu năm và đồng tiền Việt Nam (VND) được đánh giá là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á. Đồng tiền Việt Nam (VND) được đánh giá là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á. Ảnh: Đình Hải Chỉ số USD tiếp tục… Continue readingVị thế đồng tiền Việt Nam tiếp tục được củng cố

Mối lo dòng vốn tháo chạy khỏi Hong Kong

Giới phân tích lo ngại luật an ninh của Trung Quốc và phản ứng cứng rắn từ Mỹ sẽ châm ngòi cho làn sóng rút vốn khỏi Hong Kong. Kinh tế Hong Kong rơi vào suy thoái từ năm ngoái, do các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ. Đến tháng 1 năm nay, Covid-19 lại bùng phát. Vì thế, người ta đang ngày càng lo ngại các diễn biến chính trị gần đây… Continue readingMối lo dòng vốn tháo chạy khỏi Hong Kong

4,5 tỷ USD sắp đổ vào thị trường chứng khoán Việt

Theo tính toán của MBS, nếu TTCK Việt được nâng hạng tỷ trọng 0,3% thì thu hút khoảng 4,5 tỷ USD vào thị trường. Tại hội thảo “Câu chuyện nâng hạng và triển vọng tươi sáng từ Emerging Market”, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng phòng Phân tích Vĩ mô của CTCP Chứng khoán MB (MBS) đưa ra nhận định TTCK Việt Nam có thể được đưa vào diện theo dõi nâng hạng của MSCI vào… Continue reading4,5 tỷ USD sắp đổ vào thị trường chứng khoán Việt

Lạc quan kinh tế Việt Nam 2019

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2019 từ 6,6-6,8%, tức tăng thêm 0,1 điểm phần trăm so với mục tiêu của năm 2018. Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) cập nhật tháng 10/2018 của IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu 0,2 điểm phần trăm so với dự báo của 2 lần trước đó trong tháng 4 và tháng 7, xuống còn 3,7% năm nay và năm… Continue readingLạc quan kinh tế Việt Nam 2019

3 thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam thời gian tới là gì?

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra một số nhận định về thách thức mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới. ADB nhấn mạnh về một số rủi ro mà kinh tế Việt Nam đang đối đầu như sau: lạm phát , căng thẳng thương mại toàn cầu và việc Cục dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất… Continue reading3 thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam thời gian tới là gì?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm