Mỹ đổ hàng tỷ USD vào các công ty AI Trung Quốc

Friday, 03/02/2023, 11:44 AM

Nhà đầu tư Mỹ đã thực hiện hơn 400 giao dịch, rót hơn 40 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc giai đoạn 2015 – 2021.

Báo cáo công bố hôm 1/2 của CSET – một tổ chức nghiên cứu chính sách công nghệ thuộc Đại học Georgetown cho thấy các nhà đầu tư Mỹ, trong đó có các đại gia công nghệ Intel và Qualcomm, đóng góp gần 20% đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc giai đoạn 2015 – 2021.

Theo đó, 167 nhà đầu tư Mỹ đã tham gia vào 401 giao dịch. Tổng giá trị các giao dịch là 40,2 tỷ USD, chiếm 37% số vốn mà các công ty AI Trung Quốc huy động được trong 6 năm đó.

Qualcomm Ventures và Intel Capital tham gia lần lượt 13 và 11 thương vụ. GGV Capital vượt trội với 43 khoản đầu tư.

Gian triển lãm về vũ trụ ảo (metaverse) tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) năm 2022 ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Gian triển lãm về vũ trụ ảo (metaverse) tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) năm 2022 ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, GSR Ventures (Mỹ) đã cùng Iflytek (Trung Quốc) đầu tư vào một công ty AI Trung Quốc. Silicon Valley Bank và Wanxiang American Healthcare (Mỹ) cũng cùng Sensetime (Trung Quốc) rót vốn vào các doanh nghiệp AI nước này.

Cả Iflytek và Sensetime đều bị Mỹ đưa vào danh sách đen về thương mại năm 2019, cấm tiếp cận công nghệ Mỹ, vì cáo buộc liên quan đến vấn đề nhân quyền tại Tân Cương.

Một khoản đầu tư lớn khác là Goldman Sachs rót tiền vào 1KMXC – công ty sản xuất robot tích hợp AI. 3 quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ cũng rót vốn vào Geek+ – một hãng robot khác tại Trung Quốc.

Báo cáo của CSET được công bố đúng thời điểm các khoản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực AI, lượng tử và sản phẩm bán dẫn bị theo dõi sát sao.

Năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được dự báo công bố sắc lệnh kìm hãm đầu tư của Mỹ vào các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc. Giới chức cho rằng các nhà đầu tư Mỹ đang cung cấp vốn và chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc có khả năng hỗ trợ quân đội.

Nguồn: Vnexpress

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm