Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Australia vào tuần tới

Thursday, 14/03/2024, 19:52 PM

Reuters ngày 14-3 dẫn lời Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị, sẽ thăm Australia vào tuần tới, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang tan băng sau nhiều năm căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến hội đàm với người đồng cấp Australia Penny Wong trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược và Ngoại giao giữa hai nước.

“Tôi mong được gặp ông Vương Nghị trong chuyến thăm Canberra vào tuần tới,” Thủ tướng Albanese nói trong cuộc họp báo trên truyền hình, đồng thời cho biết, nước này đạt được “tiến bộ đáng kể” trong những tháng gần đây nhằm loại bỏ các trở ngại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc đã căng thẳng nghiêm trọng kể từ năm 2018 khi nước này cấm Huawei cung cấp thiết bị trong quá trình triển khai mạng 5G. Mối quan hệ hai nước càng trở nên căng thẳng hơn sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch Covid-19. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế đối với một số mặt hàng của Australia.

Nhà sản xuất rượu vang hàng đầu Australia Treasure Wine Estates ngày 13-3 cho biết, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra đề xuất tạm thời nhằm xóa bỏ thuế quan đối với rượu vang Australia, làm dấy lên hy vọng thuế quan cứng rắn kéo dài gần 3 năm sẽ sớm kết thúc.

Thủ tướng Albanese đánh giá: “Đó là một sự phát triển tích cực”, đồng thời cho biết thêm xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc trị giá hơn 1 tỷ đô la Australia (662 triệu USD) hằng năm trước khi thuế quan được thi hành.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong dự kiến sẽ nêu các vấn đề lãnh sự, trở ngại thương mại, ngăn chặn xung đột, an ninh khu vực… trong cuộc hội đàm với nhà ngoại giao Vương Nghị vào tuần tới.

“Quan điểm của Australia là mối quan hệ song phương ổn định sẽ cho phép cả hai nước theo đuổi lợi ích quốc gia tương ứng, nếu chúng ta giải quyết những khác biệt một cách khôn ngoan”, Ngoại trưởng Wong nói trong một tuyên bố.
Lần cuối cùng một ngoại trưởng Trung Quốc đến thăm Australia là vào năm 2017.

Nguồn: Reuters

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết mối quan hệ song phương Việt Nam-Australia được kỳ vọng sẽ phát triển và được nâng tầm hơn nữa sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao… Continue readingChuyến thăm Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Giấc mơ du học Australia có gặp khó với chính sách thị thực mới?

Chính phủ Australia đã đưa ra một loạt thay đổi trong việc cấp thị thực cho sinh viên quốc tế nhằm ngăn chặn các trường hợp “sinh viên giả mạo” và đảm bảo sinh viên và cử nhân tốt nghiệp làm việc phù hợp với trình độ kỹ năng. Vào tháng 12/2023, Australia công bố chiến lược thị thực mới, chấm dứt những nhượng bộ được đưa ra trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đối… Continue readingGiấc mơ du học Australia có gặp khó với chính sách thị thực mới?

Australia cảnh báo vấn nạn lợi dụng sinh viên quốc tế làm “con la tiền”

Cảnh sát Australia lo ngại mạng lưới tội phạm nhắm mục tiêu vào sinh viên đại học, với nhiều chiêu quảng cáo kiếm tiền nhanh khi nhận làm bên trung gian chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cá nhân. Các cơ quan thực thi pháp luật của Australia đã phối hợp thực hiện chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức trước hiện tượng tội phạm dụ những sinh viên đại học khó khăn về… Continue readingAustralia cảnh báo vấn nạn lợi dụng sinh viên quốc tế làm “con la tiền”

Việt Nam hợp tác với Canada về quản lý sở hữu trí tuệ theo CPTPP

Nhằm thực hiện các nội dung về quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đoàn công tác liên ngành Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài chính Việt Nam đã được mời sang Canada tập huấn từ ngày 27/11 đến 2/12/2023. Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chuyến công tác này do Bộ các vấn đề toàn cầu Canada… Continue readingViệt Nam hợp tác với Canada về quản lý sở hữu trí tuệ theo CPTPP

Bắc Kinh bác cáo buộc tàu chiến Trung Quốc bật sonar gần thợ lặn Australia

(Dân trí) – Bắc Kinh lên tiếng sau khi Canberra cáo buộc sóng sonar từ tàu chiến Trung Quốc “có thể” đã làm bị thương các thợ lặn hải quân của Australia. Cuối tuần qua, Canberra cáo buộc Bắc Kinh có hành vi “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” trên biển gây ảnh hưởng tới HMAS Toowoomba, tàu khu trục tầm xa của Australia đang hỗ trợ hoạt động thực thi lệnh trừng phạt… Continue readingBắc Kinh bác cáo buộc tàu chiến Trung Quốc bật sonar gần thợ lặn Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm