Sinh viên quốc tế cân nhắc kế hoạch học tập tại Úc nếu lệnh cấm nhập cảnh không sớm được dỡ bỏ

Friday, 29/05/2020, 16:58 PM

Gần một phần tư sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Úc vẫn đang ở nước ngoài và nhiều người trong số họ có thể không quay trở lại.

Các sinh viên quốc tế bị mắc kẹt ở Trung Quốc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang kêu gọi chính phủ Úc cho phép họ quay lại trường kịp thời gian bắt đầu học kỳ hai vào tháng 7 tới.

Sinh viên quốc tế muốn quay trở lại Úc trước học kỳ hai

Nguồn ảnh: AAP

Lo ngại trước những ảnh hướng tới công việc học tập và sự nghiệp tương lai

Sau khi Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố cấm tất cả những người không phải thường trú nhân hoặc công dân Úc nhập cảnh vào nước này trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus Corona, sinh viên quốc tế của các trường đại học Úc còn đang ở nước ngoài buộc phải tham gia lớp học trực tuyến từ nhà. Nhiều người trong số họ không cảm thấy thoải mái như khi được học tại trường do các vấn đề về chất lượng kết nối Internet, các hạn chế truy cập trang web của trường đại học, sự chênh lệch múi giờ, hoặc cảm giác thiếu gắn bó với giảng viên và đồng môn khi phải học từ xa.

Hiện có khoảng 720.150 sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Úc

Nguồn ảnh: AAP

Học phí để các sinh viên quốc tế theo học các trường đại học Úc là khá cao, và nhiều người đã tự hỏi liệu số tiền mà họ phải bỏ ra có xứng đáng với lợi ích nhận được nếu lệnh cấm nhập cảnh vẫn tiếp tục duy trì.

Cô Flora Zhao, một sinh viên Luật tại Đại học Sydney, cho biết cô phải trả học phí lên tới 44.000 đô-la mỗi năm. Hiện vẫn chưa hề có khoản giảm phí nào, và thậm chí cô vẫn phải trả phí quản lý trong khi không hề học tập trong khuôn viên trường suốt thời gian phong tỏa biên giới. Cô Zhao cho rằng điều này là không công bằng, nhất là khi Chính phủ Úc chưa đưa ra một cam kết nào về thời điểm mở cửa cho sinh viên quốc tế trở lại đất nước.

Tuy nhiên, điều mà các sinh viên quốc tế lo ngại không chỉ liên quan đến bất tiện do hoạt động đào tạo trực tuyến từ xa và chính sách giảm học phí mà quan trọng hơn là triển vọng nghề nghiệp của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu những quy định hạn chế di chuyển không sớm được dỡ bỏ. Họ không biết khi nào có thể quay trở lại để tìm một cơ hội thực tập nghề nghiệp hoặc chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai, chưa kể thị trường lao động Úc còn liên tục đón nhận những kỷ lục tồi tệ về tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm.

Nỗi lo của các trường đại học

Không chỉ các sinh viên mong muốn nhận được một cam kết cho sự trở lại của họ, các trường đại học cũng lo lắng không kém. Với nguồn thu lên tới 14 tỷ đô-la dựa vào các sinh viên quốc tế, bang NSW đang dẫn đầu nỗ lực để được miễn trừ khỏi các lệnh cấm nhập cảnh do COVID-19. Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, tin rằng không có lý do gì sinh viên quốc tế không thể quay trở lại Úc theo chương trình kiểm dịch bắt buộc – chương trình đã được ghi nhận là giúp làm giảm tốc độ lây lan của virus Corona.

Theo Phó hiệu trưởng Đại học Sydney, ông Michael Spence, các trường đại học nói riêng và nền kinh tế nói chung sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi lệnh cấm nhập cảnh kéo dài. Ông Spence cho biết, trong số 2,8 tỷ đô-la doanh thu của Đại học Sydney, có khoảng 1,2 tỷ đô-la đến từ các sinh viên quốc tế. Sự đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu sẽ bị cản trở đáng kể nếu sinh viên quốc tế không thể quay lại trường và mỗi đô-la đầu tư vào nghiên cứu tại trường đại học sẽ mang lại 7,82 đô-la cho nền kinh tế toàn bang NSW.

Hoạt động nghiên cứu của Đại học Sydney phụ thuộc vào nguồn thu từ sinh viên quốc tế

Nguồn ảnh: AAP

Một số trường nằm trong khu vực địa phương như Đại học Charles Sturt (CSU) thậm chí còn rơi vào nguy cơ phải đóng cửa nếu không có nguồn tuyển sinh quốc tế.

Phó hiệu trưởng CSU, ông Andrew Vann, cho biết doanh thu của trường đã sụt giảm 80 triệu đô-la, phần lớn liên quan tới chương trình quốc tế. Hiện tại, trong khi chờ đợi thông báo chính thức từ Chính phủ liên bang, CSU vẫn đang nỗ lực thực hiện các kế hoạch phục hồi theo giai đoạn để đảm bảo công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu và làm việc tại văn phòng được trở lại bình thường với các biện pháp đảm bảo an toàn phù hợp.

Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Dan Tehan cho biết chính phủ đang xem xét mở lại biên giới của Úc cho sinh viên quốc tế, nhưng không khẳng định liệu quyết định này có được đưa ra kịp thời trước khi học kỳ mới bắt đầu hay không.

Ông Tehan cũng lưu ý các vấn đề về sắp xếp kiểm dịch và chi phí kiểm dịch mà các trường đại học phải đáp ứng khi đón sinh viên quốc tế trở lại sau đại dịch.

Theo thống kê đến tháng 9 năm 2019, có 720.150 sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục đại học trên khắp nước Úc.

Thu Hà (tổng hợp)

Sinh viên quốc tế cân nhắc kế hoạch học tập tại Úc nếu lệnh cấm nhập cảnh không sớm được dỡ bỏ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm