Sinh viên quốc tế tại NSW được tiếp cận dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí

Friday, 13/12/2019, 19:21 PM

Chính quyền bang New South Wales (NSW) đã giới thiệu một ứng dụng di động mới, cung cấp cho sinh viên quốc tế thông tin về các quyền hợp pháp của họ liên quan đến việc làm, nhà ở, giáo dục và xâm phạm tình dục.

Các sinh viên quốc tế khi mới tới Úc thường phải mất một thời gian dài để điều chỉnh và hòa nhập với cuộc sống vì đây là một quốc gia mà “mọi thứ đều có những quy tắc”. Điều này tạo cho họ nhiều áp lực, nhất là trong tâm lý một người di cư theo thị thực, với những hạn chế quyền lợi nhất định.

Việc tìm kiếm một công việc đối với các sinh viên này cũng đặc biệt khó khăn. Ricardo Moyano, đến từ Mexico, hiện đang học Thạc sĩ Công nghệ sinh học và Kinh doanh tại Đại học Macquarie, đã kể ra một số yêu cầu về TFN (Số hiệu thuế) và ABN (Số hiệu doanh nghiệp Úc) là những yếu tố khó hiểu với anh. “Là một người nước ngoài, bạn phải tìm hiểu về tất cả những mảnh ghép này và hy vọng mình không bỏ sót bất cứ điều gì” – anh nói. Không chỉ riêng Moyano, có rất nhiều sinh viên quốc tế khác tại Úc cũng bị hổng kiến ​​thức pháp lý về đất nước mà họ tạm gọi là nhà.

Ricardo Moyano và một “cư dân địa phương”

Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước nhu cầu của các sinh viên quốc tế đang học tập tại địa phương, chính quyền bang NSW đã hợp tác với Trung tâm pháp lý Redfern thiết kế một ứng dụng di động mới nhằm giải quyết những khoảng trống này, được gọi là My Legal Mate.

Ứng dụng My Legal Mate.cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho sinh viên quốc tế bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hindi, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Thái và tiếng Việt, với hơn 3.000 video; tập trung vào bốn lĩnh vực chính: việc làm, nhà ở, tranh chấp với các cơ sở giáo dục và tấn công tình dục.

Ứng dụng này được cung cấp cho các cơ sở giáo dục theo hình thức đăng ký hàng năm, cho phép sinh viên truy cập thông tin miễn phí.

Sinh viên tại Đại học Macquarie là những người đầu tiên được thử nghiệm ứng dụng này vào tháng 10, nhà cung cấp hy vọng rằng nhiều trường đại học và sinh viên sẽ đăng ký sử dụng.

Ứng dụng mới cung cấp dịch vụ tư vấn về bốn lĩnh vực chính bằng nhiều ngôn ngữ.

Nguồn ảnh: My Legal Mate

Ông Sean Stimson – Giám đốc Trung tâm pháp lý Redfern cho biết nhiều sinh viên quốc tế thiếu kiến ​​thức chi tiết về luật pháp Úc hoặc có thể đơn giản là không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu. Bằng cách chia nhỏ các thông tin pháp lý phức tạp thành các lộ trình hỗ trợ dễ hiểu, ứng dụng My Legal Mate giúp gia tăng sự an toàn và phúc lợi cho sinh viên quốc tế.

Hạn chế tình trạng khai thác, bóc lột sinh viên quốc tế

Rudrapriya Ravichandran là một sinh viên quốc tế 26 tuổi đến từ Sri Lanka, hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ Thương mại, chuyên ngành Marketing tại Đại học Macquarie. Rudrapriya cho biết sự thiếu hiểu biết về pháp lý của các sinh viên quốc tế mới tới Úc thường khiến họ phải chịu thiệt thòi. Nhận thức về việc không được hưởng đặc quyền của thường trú nhân hoặc công dân Úc khiến hầu hết sinh viên quốc tế ngộ nhận rằng họ không có luật tương tự để được bảo vệ như mọi người. Hệ quả là nhiều sinh viên trở thành nạn nhận của tình trạng bóc lột sức lao động.

Một nghiên cứu vừa được công bố bởi Đại học New South Wales và Đại học Sydney cũng cho thấy hơn một nửa số sinh viên quốc tế được khảo sát đang bị chủ nhà “khai thác”. Những người sống trong nhà chung rất có thể bị bắt bớ khi tiền thuê nhà của họ tăng gần gấp đôi trong thời gian thi, bị lừa trả tiền cho một chỗ ở không tồn tại, phải đối mặt với sự đe dọa, quấy rối hoặc bị đuổi khỏi chỗ ở một cách bất công.

Sinh viên quốc tế thường là nạn nhân của tình trạng bóc lột

Nguồn ảnh: Getty

Rudrapriya đã sử dụng ứng dụng My Legal Mate và cho biết ứng dụng này đã hỗ trợ quá trình làm quen và sắp xếp cuộc sống mới cho các sinh viên quốc tế như cô và cải thiện hành trình học tập của họ tại Úc.

Phó Thủ hiến, kiêm Giám đốc Sở Thương mại bang NSW, ông John Barilaro, khẳng định My Legal Mate là ứng dụng hỗ trợ pháp lý cho sinh viên quốc tế đầu tiên của nước Úc. Đối với 264.000 sinh viên quốc tế hiện đang học tập tại NSW, đây là một bước tiến nữa để giúp họ có những trải nghiệm tuyệt vời và an toàn nhất có thể tại đây.

Theo chính quyền bang NSW, giáo dục quốc tế là ngành tạo giá trị xuất khẩu lớn thứ hai của địa phương này với hơn 13 tỷ đô-la trong năm 2018.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Sinh viên quốc tế tại NSW được tiếp cận dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm