Tết xa quê hương của các du học sinh Việt Nam tại Úc

Monday, 22/02/2021, 14:15 PM

Tết là dịp mà mọi người dù ở đâu cũng muốn được sum vầy bên gia đình, cùng người thân và bạn bè đón chào một năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc và bình an. Nhưng cái Tết 2021 đã trở nên thật khó quên với nhiều người Việt tại Úc khi họ không thể trở về đoàn tụ cùng gia đình chỉ vì COVID-19.

Du học sinh và người lao động tại nước ngoài có lẽ là những người nhớ quê hương và mong muốn quay trở về Việt Nam hơn cả, để được quây quần bên gia đình vào dịp tết đến xuân về sau một năm học tập và làm việc chăm chỉ nơi xứ người. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến việc quay trở về Việt Nam trở nên khó khăn. Toàn bộ các chuyến bay thương mại từ Úc về Việt Nam đã bị tạm ngưng, số lượng các chuyến bay cứu trợ cũng rất hạn chế.

Càng gần thời khắc giao thừa, nỗi nhớ gia đình, nhớ quê hương của những người con xa xứ càng trở nên da diết. Nhưng điều quan trọng là dù ở đâu, ở đất nước nào thì cộng đồng Việt Nam trên khắp thế giới đều đoàn kết và thương yêu nhau, đặc biệt mỗi khi có khó khăn và thử thách. Với các du học sinh tại Úc, họ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình với tinh thần tương thân tương ái từ hội sinh viên Việt Nam tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ, đặc biệt là Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Úc và Đại Sứ Quán Việt Nam tại Úc.

Tết Cộng Đồng Việt – Đại sứ quán Việt Nam tại Úc

Vào ngày 7/2/2021 vừa qua tại Thủ đô Canberra, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Úc đã tổ chức ngày hội Tết Cộng Đồng Việt để các thế hệ người Việt Nam tại Úc gặp gỡ dịp Tết đến xuân về.

Ngày hội Tết Cộng Đồng Việt tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại Úc

Đây là cơ hội quý báu cho các sinh viên Việt Nam gặp gỡ các thế hệ người Việt Nam thành công tại Úc, được lắng nghe những kinh nghiệm và chỉ dẫn quý báu, cũng như ôn lại truyền thống văn hoá và phong tục tập quán đón Tết của người Việt. Từ đó, thế hệ trẻ sinh viên Việt Nam bằng sức trẻ và tài năng sẽ tiếp tục giới thiệu và phát huy những nét đẹp của văn hoá và tài năng của con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ngày Tết sum vầy cùng các Hội sinh viên Việt Nam tại Úc

Tại các trường học trên nhiều bang và vùng lãnh thổ ở Úc, các hội sinh viên Việt Nam cũng đặc biệt tổ chức các hoạt động đón chào năm mới vào cuối tuần trùng vào mùng 2 và mùng 3 Tết Tân Sửu. Đây là các sự kiện dành riêng cho các du học sinh không thể trở về Việt Nam có thể giao lưu và cùng nhau san sẻ tình yêu thương để vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.

Hội sinh viên Việt Nam bang NSW đã tổ chức ngày hội Tết Sum Vầy cho du học sinh Việt sinh sống và học tập tại Sydney. Với các trò chơi nhân gian truyền thống như kéo co, nhảy bao bố, cướp cờ, lì xì may mắn,.. các sinh viên đã được hoà mình vào không khí vui vẻ và chan chứa tình đồng hương

Trò chơi dân gian được tổ chức trong sự kiện Tết Sum Vầy của Hội sinh viên Việt Nam Bang NSW

Tham gia sự kiện, anh Nguyễn Phúc Bình – cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang NSW, Chủ tịch đương thời Tổng Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc, chia sẻ, anh đã trải qua ba cái Tết xa quê hương nên cảm thấy rất vui khi Hội sinh viên các bang tại Úc có thể tổ chức hoạt động đón Tết cho các du học sinh trong thời điểm chuyển giao sang năm mới. Những sự kiện như thế này có ý nghĩa tinh thần rất lớn với những người con xa xứ.

Anh Nguyễn Phúc Bình (thứ 2 từ trái sang) – chủ tịch Tổng Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc chụp ảnh lưu niệm cùng các du học sinh Việt Nam tại Sydney

Tại Adelaide, Hội sinh viên Việt Nam bang South Australia cũng có những hoạt động ý nghĩa đón chào năm mới trong ngày hội Tết Fes với các hoạt động văn nghệ, trò chơi nhân gian như ném vòng, bầu cua, hái lộc xuân,…

Không khí chuẩn bị cho Tết Fes tại Adelaide

Du học sinh Việt tại Brisbane, Queenland cũng đã chia sẻ những giây phút vui vẻ cùng nhau trong Tết Tân Sửu 2021 với ngày hội Bữa Cơm Việt ấm cúng, được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam bang Queenland

“Bữa Cơm Việt” của các du học sinh ở Queenland

Đặc biệt, để lan toả tình yêu thương và tinh thần chia sẻ trong dịp Tết Tân Sửu 2021, một số thành viên trong Hội sinh viên Việt Nam bang Victoria may mắn được trở về Việt Nam đã có những hoạt động xã hội vô cùng ý nghĩa. Các chuyến đi từ thiện ở quê hương đã được các sinh viên tổ chức để trao những phần quà ấm áp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường TH – THCS Kim Liên, TH – THCS Hương Tiến tỉnh Nghệ An.

Đại diện Hội sinh viên Việt Nam bang Victoria tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Hi vọng năm mới Tân Sửu 2021 sẽ tới với những tin tức tích cực hơn về đại dịch COVID-19, để những người con xa xứ sẽ không còn phải đón những cái Tết xa gia đình, xa quê hương, vì như lời bài hát nổi tiếng Mừng Tuổi Mẹ Cha “quà nào bằng gia đình sum họp – Tết nào vui bằng tết đoàn viên”.

Giang Vũ

Tết xa quê hương của các du học sinh Việt Nam tại Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm