Thái Bình tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư tại Thụy Sĩ

Tuesday, 26/03/2024, 02:38 AM

Lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã giới thiệu trước cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sĩ hình ảnh một địa phương năng động với nền kinh tế đa dạng và có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư, hợp tác từ châu Âu.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tại hội nghị.

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại với chủ đề “Khu kinh tế Thái Bình – Vệ tinh kinh tế đang lên tại miền Bắc Việt Nam” ngày 22/3/2024 ở thành phố Zurich, trung tâm kinh tế của Thụy Sĩ, lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhận định: “Thụy Sĩ đặc biệt mạnh về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản thực phẩm, năng lượng tái tạo và dịch vụ du lịch. Đó là những lĩnh vực mà Thái Bình đang tìm kiếm đầu tư, hợp tác để phát triển, tạo dựng nền tảng kinh tế – xã hội vững mạnh.”

Mười doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tham gia đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khác Thận dẫn đầu đến Thụy Sĩ và Cộng hòa Liên bang Đức trong những ngày cuối tháng 3 sôi động các sự kiện kinh doanh.

Hội thảo tại thành phố Zurich do Nhịp cầu Kinh doanh Việt Nam – Thụy Sĩ (SVBG) và Phòng thương mại Thụy Sĩ – Á châu (SACC), phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, tổ chức. Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long cùng đại diện gần 30 doanh nghiệp và tổ chức kinh tế sở tại thuộc các ngành y dược, năng lượng, cơ khí chế tạo, dệt nhuộm, hậu cần và ngân hàng… đã tham dự hội thảo.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu.

Phát biểu chào mừng đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp Thái Bình tại hội thảo, Tham tán Thương mại Nguyễn Đức Thương, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, nói: Việt Nam đang trở thành một đối tác ngày càng quan trọng của Thụy Sĩ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thụy Sĩ hiện đứng thứ 22 trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp nước này đã đạt được những thành công lớn khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, hội thảo là cơ hội giúp các đối tác Thụy Sĩ hiểu rõ hơn về Thái Bình, mở ra những cơ hội hợp tác và thu hút nhiều nhà đầu tư từ Thụy Sĩ đến với Thái Bình thời gian tới.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Quang Hưng, trong bài phát biểu tại hội thảo cho hay: “Năm 2023, xuất khẩu của Thái Bình sang thị trường Thụy Sĩ đạt 1,2 triệu USD, chiếm 0,05% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng dệt may. Con số này khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên”.

”Nhưng chúng tôi cũng tin tưởng rằng qua hội thảo này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thụy Sĩ sẽ đến tìm hiểu và quyết định hợp tác, đầu tư tại Thái Bình”, ông Hưng kì vọng.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh Thái Bình tại hội nghị.

Thái Bình là một tỉnh đồng bằng ven biển miền Bắc Việt Nam với diện tích 1.545 km2, dân số 2 triệu người. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Bình luôn đứng ở hàng top của Việt Nam, năm 2023 đạt 7,37%. Thu hút vốn đầu tư của tỉnh năm 2023 đạt 98.256,6 tỷ đồng (4,1 tỉ USD), gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2022; trong đó đầu tư nước ngoài FDI gần cán mốc 3 tỷ USD và xếp thứ 5 toàn quốc về thu hút FDI.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Hưng cũng cho biết, tổng vốn đầu tư FDI vào Khu kinh tế, và các khu công nghiệp của Thái Bình giai đoạn 2021-2023 đạt 104.000 tỉ đồng (4,4 tỉ USD), trong đó vốn FDI đạt 3,74 tỉ USD, cao gấp 4,45 lần tổng vốn FDI của tỉnh giai đoạn 2020 trở về trước, đưa Thái Bình xếp thứ 15 và 16 trong cả nước về thu hút vốn FDI năm 2021 và 2022. Hai tháng đầu năm 2024 thu hút của tỉnh FDI đạt 78,3 triệu USD.

Về xuất khẩu, năm 2023, tổng xuất khẩu toàn tỉnh ước đạt 2,6 tỉ USD, tăng 6,0%; nhập khẩu ước đạt 1,8 tỉ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sản phẩm từ sắt thép, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng hóa khác, giấy và các sản phẩm từ giấy, xơ, sợi dệt các loại… Thị trường xuất khẩu chủ lực: Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước EU…

Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình cho rằng tỉnh nhà đang vươn lên mạnh mẽ và trở thành điểm đến đầu tư hấp nhất bậc nhất của các tỉnh phía Bắc Việt Nam là nhờ 3 yếu tố chính:

  • Thái Bình có Khu kinh tế Thái Bình, là địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư, với mức ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Diện tích đất phát triển công nghiệp lớn (8.020 ha), đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của nhà đầu tư; Vị trí địa lý thuận lợi, giáp với thành phố Hải Phòng, thuộc tam giác tăng trưởng kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh), tiếp cận trực tiếp hệ thống giao thông quốc gia, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 35km, cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) khoảng 50km, cách sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) khoảng 140km…
  • Thái Bình còn có nguồn nhân lực dồi dào, với trên 1 triệu người đang trong độ tuổi lao động, chăm chỉ, hòa đồng, có tay nghề cao.
  • Chính quyền tỉnh Thái Bình luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong suốt quá trình nghiên cứu đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhà đầu tư chỉ cần cung cấp tài liệu, số liệu, các cơ quan của tỉnh sẽ hỗ trợ lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Nhờ những tiềm năng và lợi thế như vậy mà Khu kinh tế Thái Bình đã thu hút được nhiều dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) lớn của các nhà đầu tư có năng lực kinh nghiệm như: Green i-Park của Liên Hà Thái, VSIP Thái Bình của liên doanh Việt Nam–Singapore VSIP, Tiền Hải của tập đoàn Viglacera, Hải Long của Bảo Minh…

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Thái Bình đã giới thiệu hoạt động và năng lực của mình, đồng thời chỉ ra những tiềm năng có thể hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thụy Sĩ và châu Âu.

Đại diện Phòng Thương mại Thụy Sĩ – Châu Á (SACC) phát biểu tại hội nghị.

Quan tâm của doanh nghiệp Thụy Sĩ Ông Nicolas Panzer, phụ trách quan hệ trong lĩnh vực công nghệ y khoa (MedTech) từ cơ quan xúc tiến xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài của chính phủ Thụy Sĩ (Switzerland Global Enterprise) tỏ ra quan tâm đến dự án của Newtechco và đặt câu hỏi về quy định của Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối dược phẩm và thiết bị y tế.

Ông Marco Ruocco, phụ trách bán hàng tại Thụy Sĩ của tập đoàn hậu cần vận tải DSV AIR & SEA (Thụy Điển) vốn có 2 văn phòng ở Việt Nam, nhìn nhận rằng vị trí địa lý của Thái Bình rất có ý nghĩa đối với hoạt động của công ty ông. Vì vậy, ông có mong muốn Thái Bình phát triển được hệ thống hạ tầng kinh tế như trong quy hoạch chiến lược của tỉnh và trở thành một mắc xích trong bản đồ hoạt động của DSV.

Trong khi đó, Giám đốc mua hàng của công ty cung ứng thiết bị và giải pháp năng lượng mặt trời 3S Swiss Solar Solutions, ông Jonas Franceschina, bày tỏ sự quan tâm về các dự án năng lượng tái tạo ở Thái Bình; đại diện tập đoàn thiết bị ngành đường sắt nổi tiếng của Thụy Sĩ – Stadler Rail, muốn tìm hiểu về dự án đường sắt mà chính phủ Việt Nam dự kiến xây dựng đi qua địa bàn tỉnh Thái Bình…

Các quan tâm và thắc mắc của doanh nghiệp Thụy Sĩ đã được lãnh đạo tỉnh Thái Bình cung cấp thêm thông tin và giải đáp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đối thoại, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Thái Bình với các nhà đầu tư Thụy Sĩ.

Lạc quan về tương lai của Việt Nam và triển vọng của Thái Bình, ông Roger Leitner, Giám đốc điều hành, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của SACC, cũng là người đã và đang hoạt động kinh doanh với Việt Nam, chia sẻ: “Tôi đã tìm thấy ở Việt Nam nhiều cơ hội cho các công ty Thụy Sĩ. Và Thái Bình, với tư cách là một vệ tinh kinh tế đang lên, có thể mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các nhà đầu tư. Tương lai còn tươi sáng hơn khi Việt Nam có những chính sách hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài như hiện nay.”

Là người phụ trách công tác tổ chức Hội thảo, Chủ tịch sáng lập SVBG, bà Nguyễn Thị Thục, nhận xét: ”Trong cho quá trình làm việc với chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Thái Bình để chuẩn bị cho hội thảo, tôi thấy được sự khao khát và hoài bão đưa tỉnh nhà từ một tỉnh thuần nông trở thành một thành phố hiện đại, công nghiệp hóa và thịnh vượng trong mỗi người dân của tỉnh. Tôi tin rằng Thái Bình sẽ vươn lên nhanh và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu.”

Nguyễn Cường

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm