Tháo gỡ khó khăn cho sinh viên Việt Nam tại Australia

Wednesday, 29/04/2020, 16:41 PM
VOV.VN – Hôm 28/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia có cuộc họp trực tuyến với đại diện các sinh viên Việt Nam đang theo học tại tất cả các bang của Australia.

Trong cuộc họp, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tìm hiểu về cuộc sống và học tập của các bạn sinh viên cũng như giải đáp các thắc mắc và tìm cách tháo gỡ các khó khăn mà các bạn sinh viên đang găp phải trong lúc sinh sống tại Australia giai đoạn dịch bệnh.

Cuộc họp trực tuyến giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Australia với đại diện sinh viên tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cùng với sự tham gia của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Bùi Quốc Thành, luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng thư ký Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cùng với đại diện sinh viên tại tất cả 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Tại cuộc họp, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã dành nhiều thời gian để quan tâm, hỏi thăm tình hình, cuộc sống và học tập của sinh viên Việt Nam tại từng các bang của Australia. Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ sự cảm thông trước những khó khăn mà các sinh viên đang phải đối mặt.

Bên cạnh việc động viên các sinh viên, Đại sứ Ngô Hướng Nam cũng cho biết, nhà nước và đại sứ quán đã và đang có những nỗ lực cụ thể để hỗ trợ các bạn sinh viên trong giai đoạn này.

“Liên tiếp có 3 cuộc trao đổi ở các cấp khác nhau. Cấp cao nhất là Thủ tướng, cấp thứ hai là hai Ngoại trưởng và cấp thứ ba là hai Thứ trưởng Ngoại giao trao đổi với nhau. Trong 3 cuộc trao đổi này, chủ đề về sinh viên Việt Nam là chủ đề quan trọng nhất. Về mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, tôi đã phối hợp với Đại sứ của mười nước ASEAN gửi thư cho chính quyền trung ương, gửi thư cho tất cả các bang, gửi thư cho Bộ trưởng giáo dục tất cả các bang. Chúng tôi còn gửi chung tới tất cả các trường đại học có sinh viên ASEAN đang theo học”, Đại sứ Ngô Hướng Nam nói.

Trên trang web của Đại sứ quán cũng như của các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia cũng đã thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh tại Australia cũng như các thông tin về việc đi lại giữa hai nước để sinh viên cũng như những người Việt Nam tại Australia có thể nắm được tình hình. Đồng thời, trên trang web của Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia cũng thông báo số liên lạc của đường dây nóng để các sinh viên có thể gọi tới trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp.

Đại diện các bạn sinh viên Việt Nam tại tất cả 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia đều bày tỏ cảm ơn trước sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tới các bạn sinh viên trong lúc khó khăn. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng cho biết, tất cả các hội sinh viên Việt Nam ở Australia rất quan tâm tới đời sống và việc học tập của các sinh viên.

Từ khi dịch bệnh Covid-19, các hội sinh viên Việt Nam tại 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia đã liên kết với các đối tác tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ các sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn như tặng lương thực, thực phẩm, các xuất ăn miễn phí và cả các thẻ mua hàng.

Cho đến nay, hàng trăm bạn sinh viên tại các bang đã nhận được sự trợ giúp của các hội sinh viên. Tại bang Tasmania, hội sinh viên còn tổ chức các chương trình phát thanh để các bạn sinh viên chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư của mình hay mời các chuyên gia về nhập cư  giải đáp các thắc mắc cho các bạn sinh viên. Không chỉ giúp đỡ, động viên nhau vượt qua những khó khăn, các bạn sinh viên cũng đang tự xoay sở, tìm cách tạo ra những cơ hội việc làm trong giai đoạn dịch bệnh.

Bạn Nguyễn Dương Nguyên, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales cho biết, tổng hội đang kết nối với các anh chị người Việt đã ra trường và đi làm để giới thiệu cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trong những tháng tới.

 “Tổng hội cũng đang liên lạc với một số các anh chị làm trong các ngành tài chính, kế toán, marketing để nhờ anh chị hướng dẫn và kết nối giúp đỡ các bạn sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể được các anh chị giới thiệu cho các bạn một số vị trí mà họ đang tuyển”, Nguyễn Dương Nguyên cho biết.

Mặc dù được kiểm soát tốt tại Australia song dịch Covid-19 vẫn kéo theo nhiều thay đổi trong việc học tập cũng như sinh hoạt, việc làm khiến cho cuộc sống của nhiều bạn sinh viên gặp nhiều khó khăn. Tại cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, các bạn sinh viên đã nêu ra một số vấn đề để đề nghị đại sứ quán hỗ trợ trong đó có việc đề nghị Đại sứ quán làm việc với trường đại học đề giảm học phí cho sinh viên.

Về đề nghị này, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, sẽ cùng phối hợp với hội sinh viên Việt Nam tại các bang để gia tăng tiếng nói với các trường đại học. Tại cuộc họp, khi các sinh viên bày tỏ nguyện vọng muốn được hướng dẫn về các thủ tục gia hạn hay chuyển đổi visa, luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia đã trả lời cặn kẽ và giải thích các thủ tục để các bạn sinh viên có thể nắm bắt từ đó có sự chuẩn bị kế hoạch cho tương lai. Đồng thời, luật sư Trần Bá Phúc cũng cho biết, Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia cũng rất quan tâm và thông cảm với những khó khăn mà các bạn sinh viên đang phải trải qua và sẽ kêu gọi các thành viên trong hội cùng đóng góp để có những hỗ trợ thiết thực cho các bạn sinh viên.

Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong bối cảnh này, Đại sứ Ngô Hướng Nam tin tưởng, các bạn sinh viên Việt Nam vốn đã và đang phát huy tinh thần tương thân, tương ái sẽ tiếp tục đoàn kết, quan tâm và chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa để làm vơi đi bớt khó khăn và cùng nhau vượt qua thử thách mà dịch Covid-19 đang tạo nên, qua đó tự rèn luyện bản thân và xây dựng bản lĩnh để có thể vững vàng đối mặt với những khó khăn trong tương lai./.

Tháo gỡ khó khăn cho sinh viên Việt Nam tại Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm