Thủ tướng Australia công bố kế hoạch cải tổ kinh tế, đầu tư vào năng lượng xanh

Friday, 12/04/2024, 12:52 PM

Ngày 11/4, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu trước Câu lạc bộ Truyền thông Queensland để công bố kế hoạch cải tổ nền kinh tế và đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng xanh.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. 

Đây được đánh giá là bài phát biểu quan trọng trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa, ngân sách mới của Chính phủ Liên bang Australia sẽ được công bố. Bài phát biểu cũng báo hiệu nỗ lực của Thủ tướng Albanese tập trung chủ yếu vào an ninh năng lượng và quá trình chuyển đổi năng lượng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bài phát biểu, Thủ tướng Albanese nêu rõ Australia cần nắm bắt các cơ hội của thập niên tới để có thể tạo ra năng lượng, kỹ năng, việc làm, công nghệ và đầu tư nhằm mang lại sự thịnh vượng cho tương lai của đất nước. Chính phủ cần phải có những chiến lược tinh tế hơn và những đóng góp mang tính xây dựng hơn, cần sẵn sàng phá bỏ những quan niệm chính thống cũ và sử dụng đòn bẩy mới để thúc đẩy lợi ích quốc gia.

Nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương này cho rằng chính phủ cần hợp tác với khu vực tư nhân để phát triển nền kinh tế, tăng năng suất, cải thiện tính cạnh tranh và đảm bảo sự thịnh vượng; kết hợp các công cụ thị trường với hành động của chính phủ để tạo ra của cải và cơ hội. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có cái nhìn mới về cách chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các công ty khởi nghiệp và các ngành dịch vụ nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và thương mại; không chỉ phát huy thế mạnh truyền thống của Australia với các đối tác truyền thống mà còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới cho các thị trường mới, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi theo những cách sâu sắc và mạnh mẽ hơn nhiều.

Nguồn: TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm