Thủ tướng Úc sẽ đàm phán về thuế rượu vang với Ngoại trưởng Trung Quốc

Saturday, 16/03/2024, 23:35 PM

Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm thứ Bảy (16/3) cho biết việc dỡ bỏ thuế quan của Trung Quốc đối với rượu vang Úc sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi ông gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào tuần tới tại Canberra.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Sydney ở Sydney, Úc ngày 12 tháng 7 năm 2022. Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ đến thăm Úc và New Zealand từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 3.

Chuyến đi diễn ra khi Trung Quốc tiến hành xem xét lại các mức thuế lần đầu tiên áp dụng đối với rượu vang của Úc trong một cuộc tranh chấp ngoại giao vào năm 2020.

“Chúng tôi sẽ đón tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị tại Canberra vào tuần tới và tôi mong muốn được thảo luận thêm với ông ấy”, Thủ tướng Albanese nói.

Ông Albanese cho biết ông kỳ vọng một quyết định mở cửa trở lại thị trường rượu vang từ Trung Quốc trong những tuần tới, và ông mô tả đây là quyết định “đôi bên cùng có lợi”.

Trong tháng này, Trung Quốc cho biết việc xem xét thuế quan đối với rượu vang Úc đang tiến triển tốt, nhưng chưa xác nhận tuyên bố của chính quyền Úc rằng tranh chấp sẽ được giải quyết vào cuối tháng 3.

Trung Quốc đã dần dỡ bỏ các rào cản thương mại được áp dụng từ cuối năm 2020 đối với một loạt sản phẩm và hàng hóa bao gồm lúa mạch, rượu vang, than đá và tôm hùm của Úc. Các hạn chế này là một phần trong cuộc tranh cãi về đầu tư nước ngoài và an ninh bùng lên khi Úc kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Nguồn: Reuters

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm