Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan với rượu vang Australia

Saturday, 30/03/2024, 11:44 AM

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 28/3 cho biết Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với rượu vang Australia từ ngày 29/3, chấm dứt ba năm áp dụng thuế trừng phạt.

Động thái trên đã chấm dứt mức thuế cao được áp dụng sau 3 năm lên các nhà sản xuất rượu vang Australia, đồng thời đánh dấu thời kỳ ấm lên trong quan hệ Trung Quốc- Australia. Ảnh: 3AW

Mức thuế lên tới 218,4% được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 3/2021 trong thời hạn 5 năm cùng với một loạt rào cản thương mại khác đối với hàng hóa của Australia khi mối quan hệ trở nên căng thẳng sau khi Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc của Covid-19.

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia được cải thiện vào năm 2023, khiến Trung Quốc dỡ bỏ dần các hạn chế thương mại đối với hàng hóa Australia, từ lúa mạch đến than đá.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Do tình hình thị trường rượu vang Trung Quốc đã thay đổi, thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia không còn cần thiết nữa.”

Đáp lại, chính phủ Australia tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh kết quả này, đặc biệt trong thời điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp rượu vang Australia.”

Trước đây, rượu vang Australia nhập khẩu vào Trung Quốc được hưởng mức thuế bằng 0 sau khi ký kết hiệp định thương mại tự do vào năm 2015, mang lại cho họ lợi thế thuế quan 14% so với nhiều quốc gia sản xuất rượu vang khác.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại, trong nửa đầu năm 2023, rượu vang Australia chỉ chiếm 0,14% lượng rượu vang nhập khẩu của Trung Quốc so với 27,46% vào năm 2020 trước khi mức thuế cao được áp dụng.

Bắc Kinh bắt đầu áp thuế đối với các sản phẩm của Australia vào năm 2020, khiến nước này phải khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Khi thuế quan đối với rượu vang Australia được áp dụng vào năm 2021, Canberra đã kêu gọi WTO phân xử tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc Hà Á Đông nói với các phóng viên hôm 28/3 rằng với nỗ lực chung của cả hai bên, Trung Quốc và Australia đã đạt được sự đồng thuận về giải quyết tranh chấp hợp lý trong khuôn khổ WTO, do đó việc loại bỏ thuế quan với Trung Quốc có nghĩa là Australia sẽ ngừng các thủ tục pháp lý tại WTO.

Nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Australia, Treasury Wine Estates nói họ hoan nghênh thông báo này và sẽ bắt đầu hợp tác với khách hàng ở Trung Quốc để mở rộng doanh số bán hàng và tiếp thị cũng như quản lý thương hiệu.

“Thông báo ngày hôm nay là một tín hiệu tích cực đáng kể không chỉ đối với Treasury Wine Estates mà còn đối với cả ngành công nghiệp rượu vang Australia và người tiêu dùng rượu vang ở Trung Quốc,” Giám đốc điều hành Tim Ford cho biết trong một tuyên bố.

Việc dỡ bỏ thuế quan cũng sẽ là một động thái đáng hoan nghênh đối với những người trồng nho ở Australia khi hàng triệu cây nho đang bị phá hủy để hạn chế tình trạng sản xuất quá mức trong bối cảnh mức tiêu thụ rượu vang trên toàn thế giới giảm.

Nguồn: Báo Tin Tức/ CNBC

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm