Úc bị đợt lây COVID-19 thứ 8, dân đổ xô đi tiêm liều tăng cường

Tuesday, 28/11/2023, 18:30 PM

Trong bối cảnh Úc đang hướng tới mùa lễ hội Giáng sinh và mừng năm mới giữa đợt lây nhiễm COVID-19 thứ 8, số ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ở bang New South Wales (NSW) đã tăng 20,6% trong 2 tuần qua.

Số người đi tiêm liều tăng cường phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng - Ảnh minh họa: ABC/CDC
Số người đi tiêm liều tăng cường phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng – Ảnh minh họa: ABC/CDC

Số người đi tiêm liều tăng cường lại phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng.

Theo báo The Messenger, dữ liệu của Bộ Y tế bang NSW công bố ngày 23-11 cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất ở trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở xuống và những người từ 65 tuổi trở lên. 

Có 17.300 liều vắc xin đã được tiêm ở bang NSW trong vòng 2 tuần tính đến ngày 8-11, cao hơn nhiều so với 9.700 liều trong khoảng thời gian được báo cáo trước đó 2 tuần. Đây là mức tăng cao nhất so với các bang khác của Úc.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa bang NSW, tiến sĩ Michael Bonning, cho biết việc nhiều người chưa tiêm liều tăng cường hoặc nhiều người gần đây mắc COVID-19 đã khiến mọi người lo lắng, nhất là vào thời điểm cuối năm. 

Theo tiến sĩ Bonning, hoạt động của vi rút gây ra dịch COVID-19 đối với hệ thống miễn dịch đã biến đổi, vì vậy cần có các phiên bản vắc xin mới trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 được báo cáo ngày càng tăng.

So với các bang và vùng lãnh thổ khác, tỉ lệ người chưa tiêm liều tăng cường ở bang NSW trong 6 tháng qua là 89% – tương đương với tỉ lệ trên toàn quốc. 

Giới chức y tế cho biết ở thời điểm hiện tại, việc tiêm liều vắc xin tăng cường, tiếp cận thuốc kháng vi rút nếu đủ điều kiện, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao và làm xét nghiệm… tiếp tục là những biện pháp quan trọng để ứng phó với COVID-19.

Bộ trưởng Y tế liên bang Mark Butler cho biết chính phủ đã phê duyệt các loại vắc xin nhắm vào các biến thể phụ Omicron sau khi nhận lời khuyên từ Nhóm tư vấn kỹ thuật tiêm chủng Úc (ATAGI). 

Theo ông, mặc dù Úc không còn ở trong giai đoạn khẩn cấp của đại dịch này, nhưng COVID-19 vẫn tồn tại và người dân nên tiếp tục làm theo lời khuyên của các chuyên gia ATAGI, bao gồm cả việc tiêm vắc xin theo yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Butler, vắc xin XBB 1.5 mới sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 11-12 và có khả năng bảo vệ được cải thiện ở mức độ vừa phải để chống lại các chủng đang lan truyền trong cộng đồng.

Theo Bảo Anh, Báo Tuổi Trẻ

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Tay vợt Novak Djokovic được cấp thị thực tham dự giải Australia Mở rộng 2023

Ngày 15/11, trang Guardian Australia và đài ABC đưa tin tay vợt Novak Djokovic đã được cấp thị thực để tham gia giải Australia Mở rộng dự kiến diễn ra vào tháng 1/2023.  Tay vợt Rafael Nadal thi đấu tại Giải Quần vợt Pháp Mở rộng 2021 ở Paris ngày 3/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN Đài ABC cho biết Bộ trưởng Di trú Australia Andrew Giles đã đảo ngược lệnh cấm, cho phép Djokovic tham gia tranh… Continue readingTay vợt Novak Djokovic được cấp thị thực tham dự giải Australia Mở rộng 2023

Đại dịch đã thúc đẩy ngành y tế của Australia như thế nào?

Theo bài viết mới đây trên Tạp chí Financial Review, sau 1.191 ngày, tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu đối với đại dịch COVID-19 đã kết thúc. Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN   Đại dịch COVID-19 đã lấy đi của người Australia rất nhiều, nhưng cũng mang lại cho Australia một số thành tựu, đặc biệt là để lại cho Australia một hệ… Continue readingĐại dịch đã thúc đẩy ngành y tế của Australia như thế nào?

Australia tăng cường biện pháp đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Australia đang ngày càng lan rộng và có khả năng đạt đỉnh điểm trong vài tuần tới.  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN Để tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, giải trí diễn ra như bình thường, đồng thời tăng cường bảo vệ người dân khỏi nguy… Continue readingAustralia tăng cường biện pháp đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Úc: Cẩm nang săn việc mùa Giáng Sinh

Mùa lễ hội tại Úc cũng trùng với khoảng thời gian các du học sinh được nghỉ hè, vì thế các bạn có thể thoải mái làm toàn thời gian mà không phải lo lắng về giới hạn visa. Hãy chuẩn bị CV thật long lanh và tự tin đăng tuyển công việc mùa Giáng Sinh năm nay! Chắc hẳn thời gian này, các bạn sinh viên đang rất tất bật với việc học hành,… Continue readingÚc: Cẩm nang săn việc mùa Giáng Sinh

Cảnh báo làn sóng dịch mới khi số ca mắc COVID-19 tại Australia gia tăng

Australia ngày 4/11 thông báo số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận hằng tuần tại nước này tăng. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN Trong cập nhật số liệu COVID-19, Bộ y tế Australia cho biết trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có 5.300 ca mắc mới ghi nhận trên cả nước. Con số này tăng so với 4.891 ca/ngày trung bình trong… Continue readingCảnh báo làn sóng dịch mới khi số ca mắc COVID-19 tại Australia gia tăng

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm